DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: ปรานม ดีรอด-
dc.date.issued: 2553-
dc.description.abstract: การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อพัฒนาสื่อการสอนอิเล็กทรอนิกส์ 2) เพื่อประเมินประสิทธิภาพของบทเรียนสื่อการสอนอิเล็กทรอนิกส์ และ3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักศึกษาที่เรียนผ่านสื่อการสอนอิเล็กทรอนิกส์ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยคือ นักศึกษาที่ลงทะเบียนเรียนรายวิชา ESS118: วอลเลย์บอลภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2556 จำนวน 30 คนที่ได้มาด้วยวิธี การสุ่มแบบเจาะจง (Purposive Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย สื่อการสอน อิเล็กทรอนิกส์รายวิชา ESS118: วอลเลย์บอล แบบประเมินก่อนเรียน แบบประเมินหลังเรียน แบบประเมินทักษะปฏิบัติระหว่างเรียน และแบบวัดความพึงพอใจของผู้เรียน จากผลการวิจัยพบว่า สื่อการสอนอิเล็กทรอนิกส์ที่สร้างขึ้นมีประสิทธิภาพ(E-CAI) ร้อยละ 90.014 อยู่ในเกณฑ์ระดับดี โดยมีค่าเฉลี่ยอัตราส่วนของคะแนนประเมินปฏิบัติ เท่ากับ 0.864 มีค่าเฉลี่ยอัตราส่วนของคะแนนแบบประเมินทฤษฎีหลังเรียน เท่ากับ 0.937 ผู้เรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 และนักศึกษากลุ่มตัวอย่างที่เรียนด้วยสื่อการสอนอิเล็กทรอนิกส์ (e-Learning) รายวิชา ESS118: วอลเลย์บอล มีความพึงพอใจต่อบทเรียนสื่อการสอนอิเล็กทรอนิกส์ (e-Learning) รายวิชา ESS118: วอลเลย์บอล อยู่ในระดับดีมาก ที่ระดับค่าเฉลี่ย ( ) 4.44 + 0.71 จากผลการวิจัยแสดงว่า สื่อการสอนอิเล็กทรอนิกส์ มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์มาตรฐาน สามารถนำไปใช้ประกอบ การเรียนการสอนในรายวิชา ESS118: วอลเลย์บอล ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
dc.description.sponsorship: ศูนย์สนับสนุนและพัฒนาการเรียนการสอน มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.language.isoother
dc.publisher: ศูนย์สนับสนุนและพัฒนาการเรียนการสอน มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: วอลเลย์บอล -- การศึกษาและการสอน -- วิจัย
dc.subject: การเรียนรู้ผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ -- วิจัย
dc.subject: จิตวิทยาการเรียนรู้
dc.title: การพัฒนาสื่อการสอนอิเล็กทรอนิกส์ รายวิชา ESS 118 : วอลเลย์บอล
dc.title.alternative: The Development of e-Learning Courseware Media of ESS 118 : Volleyball
dc.type: Other
dc.description.other-abstract: The purpose of this research study were 1) to develop e-Learning courseware media , 2)to evaluate its efficiency through Rangsit University student, and 3) to evaluate the student satisfaction in learning through e-Learning courseware media. Purposive sampling group of thirty Rangsit University students who enrolled in ESS118: Volleyball course (1stsemester of academic year 2013) voluntarily participated in the study. Materials included e-Learning courseware of Volleyball, Pre-test and Post-test of knowledge skill in Volleyball, Practical skill -test during the class, and Likert Scales of satisfaction questionnaire. The efficiency of e-Learning courseware (E-CAI) is 90.014 % . The ratio of testscore during the study course and the full score is 0.864. The ratio of testscore after the study course and the full score is 0.937. Student achieved significant higher Post-test score than the Pre-test score at p<0.01.The mean satisfied score of the e-Learning Volleyball courseware is 4.4 ±0.71 (very good).The results revealed that Volleyball e-Learning courseware media had standardized efficiency and its could be use as e-Learning material in Volleyball course.