DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: ชาญชัย สุขสุวรรณ์-
dc.date.issued: 2555-
dc.description.abstract: การวิจัยสมรรถภาพทางกายของนักกีฬายูโด มหาวิทยาลัยรังสิตนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา และประเมินสมรรถภาพทางกายของนักกีฬายูโด มหาวิทยาลัยรังสิต เพื่อการพัฒนาสมรรถภาพทาง กายของนักกีฬายูโด มหาวิทยาลัยรังสิตสู่ความเป็นเลิศและเทียบเท่าระดับชาติ โดยทําการวิจัย สมรรถภาพทางกายของนักกีฬายูโด มหาวิทยาลัยรังสิต เพศชายจํานวน 11 คนและเพศหญิงจํานวน 10คน โดยใช้แบบทดสอบสมรรถภาพทางกายของนักกีฬายูโดทีมชาติไทยของการกีฬาแห่งประเทศไทยและสร้างเกณฑ์ปกติ (norms) ในการทดสอบสมรรถภาพของนักกีฬายูโด 5 รายการ ได้แก่ ความแข็งแรง ความอ่อนตัว ปฏิกิริยาตอบสนอง สมรรถภาพการใช้ออกซิเจนและ สมรรถภาพแบบไม่ใช้ออกซิเจน ผลการวิจัย พบว่า แบบทดสอบสมรรถภาพนักกีฬายูโด มหาวิทยาลัยรังสิตที่ใช้มีความ เที่ยงตรงเชิงพินิจ (face validity) โดยผู้เชี่ยวชาญจํานวน 3 ท่าน และผลการประเมินสมรรถภาพทาง กายนักกีฬายูโด พบว่า สมรรถภาพทางกายของนักกีฬายูโด มหาวิทยาลัยรังสิต โดยรวม ทั้งนักกีฬา ยูโตชายและหญิง มีสมรรถภาพทางกายด้านความอ่อนตัว ความแข็งแรงและสมรรถภาพการใช้ ออกซิเจน (Aerobic Capacity) ต่ํากว่าเกณฑ์มาตรฐาน โดยนักกีฬายูโดชาย มีสมรรถภาพทางกาย ด้านความแข็งแรงของกล้ามเนื้อท้องและมือต่ํากว่าเกณฑ์ ส่วนนักกีฬายูโดหญิง มีสมรรถภาพทาง กายด้านแอโรบิคและความแข็งแรงของมือ ขา และปฏิกิริยาตอบสนองยังต่ําอยู่ นักกีฬายูโด มหาวิทยาลัยรังสิตต้องได้รับการพัฒนาสมรรถภาพนักกีฬาให้มีความพร้อมก่อนเข้าแข่งขัน โดยเฉพาะทางด้านความแข็งแรง ความอดทนของกล้ามเนื้อ
dc.description.sponsorship: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.language.isoother
dc.publisher: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: สมรรถภาพทางกาย -- นักกีฬา -- ปทุมธานี
dc.subject: นักกีฬา
dc.subject: กีฬายูโด
dc.title: รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัยสมรรถภาพทางกายของนักกีฬายูโดมหาวิทยาลัยรังสิต
dc.title.alternative: Physical fitness of Rangsit University judoists
dc.type: Other
dc.description.other-abstract: This researching paper is all about the physical fitness of Judo athletes from Rangsit University. The purposes of this research were to study and assess those athletes' physical fitness condition, in order to improve abilities and skills of the athletes to their excellence to reach the national-team's standard. This physical fitness test contained the national-team's standard tests. by using these number of athletes, 11 males and 10 females, were as the subjects of this research. The researcher had created the 5 normal standards for these tests (norms). There were strength, flexibility, reaction time, oxygen uptake (aerobic) and non-oxygen uptake (anaerobic). The results of the test by three proficiency workers came out that both male and female of athletes had some problem with their flexibility, strength and oxygen uptake (aerobic), these problems were rated below the average standard. It showed that male athletes had problems with the strength of their abdominal and hands muscles. Also, the female athletes had problems the strength of their hands and legs muscles, reactions time and oxygen uptake (aerobic). Therefore, these Judo athletes urgent need to have their training programs which concentrate on their physical performance, especially the strength and the endurance of their muscles skills to improve their performance before the competition