DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: อธิป บุญศิริวิทย์-
dc.date.issued: 2559-
dc.description.abstract: มาการองเป็นขนมที่ได้รับความนิยมอยู่ในปัจจุบัน และมีแนวโน้มที่จะได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง มีส่วนประกอบหลักคือ อัลมอนด์ น้ำตาล และไข่ขาว ซึ่งอัลมอนด์จำเป็ นต้องนำเข้ามาจากต่างประเทศ ทำให้มีราคาต้นทุนในการผลิตสูง งานวิจัยนี้มีแนวคิดที่จะทดแทนผงอัลมอนด์ด้วยผงถั่วลิสงและผงเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ซึ่งสามารถหาได้ง่ายและมีราคาถูกกว่าเมื่อเทียบกับอัลมอนด์ โดยทำการแปรอัตราส่วนระหว่างผงอัลมอนด์ต่อผงถั่วลิสงและผงอัลมอนด์ต่อผงเม็ดมะม่วงหิมพานต์เป็น 6 ระดับ คือ90:10, 70:30, 50:50, 30:70, 10:90 และ 0:100 ของน้ำหนักอัลมอนด์ผงที่ใช้ในสูตร จากการวิเคราะห์การทดสอบคุณภาพทางประสาทสัมผัสโดยวิธี different from control และนำไปวิเคราะห์ทางสถิติโดยวิธีRank sum test ที่ระดับความเชื่อมั่น 95% พบว่า ถั่วลิสงผงไม่สามารถทดแทนผงอัลมอนด์ได้เนื่องจากกลิ่นรสที่มีความจำเพาะ แต่สามารถทดแทนผงอัลมอนด์ด้วยผงเม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่ระดับความเข้มข้น50:50 โดยที่ไม่มีผลต่อลักษณะปรากฏและคุณภาพทางประสาทสัมผัส ผลการวิเคราะห์ผลทางกายภาพด้วยเครื่อง texture analyzer พบว่ามีค่าความแข็งเท่ากับ 147.41 โดยแตกต่างจากอัลมอนด์ที่ระดับความเข้มข้น100 อย่างมีนัยสำคัญ
dc.description.sponsorship: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.language.isoother
dc.publisher: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: ขนมอบ
dc.subject: ผงถั่วลิสง
dc.subject: มาการอง
dc.subject: เทคโนโลยีอาหาร -- วิจัย
dc.title: รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัย การพัฒนาขนมอบจากไข่ขาวประเภทมาการอง ทดแทนผงอัลมอนด์ ด้วยผงถั่วลิสงและ ผงเม็ดมะม่วงหิมพานต์
dc.title.alternative: Development of egg white pastries (macaroon) by using peanut and cashew powder as almond powder replacement
dc.type: Other
dc.description.other-abstract: Macaroon is pastry products from France. The main components are almonds, sugar and egg whites. The almond powder was imported from abroad that made the product cost was higher. This research aim to replace the almond powder with peanut powder and cashew powder. Both of these can be found easier and cheaper than the almond in Thailand. The experiment was vary the ratio between almond powder : peanut powder and almond powder : cashew powder in 6 levels as shown 90:10, 70:30, 50:50, 30:70,10:90 and 0:100 by weight of almond powder used in the formula. The sensory testing was analyzed by different from control methods (rank sum test at 95% confidence level). The result shown that peanut powder cannot be substituted with almond powder because the flavor is specificity. But can substitute almond powder with cashew powder at concentrations 50:50 by without affecting the appearance and sensory quality. Analysis effects of physical with the texture analyzer found to have a hardness equal 147.41 by unlike almond powder at concentrations 100 significantly.