DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: ปิยะมาศ เสือเพ็ง-
dc.date.issued: 2555-
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาและจัดทําการบันทึกข้อมูลภาพรูปแบบไดคอม เพื่อนําสัญญาณภาพจาก เครื่องอัลตราซาวด์ที่ไม่ได้สนับสนุนมาตรฐานภาพรูปแบบใดยอม มาจัดเก็บเป็นข้อมูลภาพที่ได้มาตรฐาน ภาพรูปแบบไดคอม ที่พร้อมเข้าสู่ระบบการสื่อสารภาพรังสีการแพทย์ โดยเลือกจัดเก็บข้อมูลภาพจาก สัญญาณวีดีโอที่ถูกส่งเข้าจอมอนิเตอร์ ได้เป็นข้อมูลภาพทั้งแบบภาพเดี่ยวและภาพชุดแบบวินโดว์บิตแมพ ไฟล์ (Windows Bitmap File) ที่มีส่วนขยายของไฟล์เป็น .BMP นอกจากนี้ระบบยังสามารถแปลงข้อมูลภาพ ที่ได้จากระบบการจัดเก็บข้างต้น ให้เข้าสู่มาตรฐานภาพทางการแพทย์ (DICOM 3.0) ภายหลังการบันทึกภาพ แบบปกติ หรือแปลงข้อมูลภาพที่ได้จากระบบการจัดเก็บข้างต้นให้เข้าสู่มาตรฐานภาพทางการแพทย์ (DICOM 3.0) แบบอัตโนมัติ โดยที่การแปลงภาพ ไม่มีการเปลี่ยนแปลงข้อมูลภาพเมื่อผ่านกระบวนการ แปลง ซึ่งระบบจัดเก็บนี้ไม่เจาะจงว่าเป็นเครื่องอัลตราซาวด์ยี่ห้อหนึ่งหรือชนิดหนึ่ง โดยเฉพาะ
dc.description.sponsorship: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.language.isoother
dc.publisher: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: การรักษาด้วยคลื่นเสียงความถี่สูง
dc.subject: การแพทย์ -- วัสดุและอุปกรณ์
dc.subject: คลื่นเสียงความถี่สูง
dc.title: รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัย การบันทึกข้อมูลภาพรูปแบบไดคอมสำหรับเครื่องอัลตราซาวด์
dc.title.alternative: DICOM-Format image archive for ultrasound
dc.type: Other
dc.description.other-abstract: In general, the image formats from typical ultrasound are incompatible with the standard DICOM-format. Our system is developed to convert images into DICOM-format that are ready to implement in the medical teleradiological system. The system can process and record the image signal sent to the display unit in the single and multiple image modes. The later mode keeps the set of images in windows bitmap file with .BMP file extension. In addition, our system can also convert the image data in normal or automatic DICOM process into the standard DICOM 3.0 format without altering the image data. The final image data can then be used in any ultrasound digital X-ray machine.