DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: พิชิตพล โชติกุลนันทน์-
dc.contributor.author: ณฐมน สีธิแก้ว-
dc.date.issued: 2562-
dc.description.abstract: โครงงานนี้มีวัตถุประสงค์ในการออกแบบและสร้างเครื่องสั่นสะเทือนปอด เพื่อใช้ในการระบายเสมหะ สำหรับผู้ป่วยโรคปอดอักเสบ โดยอาศัยหลักการของการหมุนของมอเตอร์ที่มีลูกเบี้ยวทำให้เกิดการสั่นสะเทือนและกำเนิดความถี่ ในย่าน 10-20 Hz ผลการจัดทำโครงงานได้ออกแบบและสร้างเครื่องสั่นสะเทือนปอด สำหรับผู้ป่วยโรคปอดอักเสบประกอบด้วยส่วนสำคัญ 4 ส่วนคือ1) ส่วนของหัวส่งแรงใช้การสั่นสะเทือนทรวงอกสำหรับใช้กายภาพการระบายเสมหะ 2) ส่วนของการประมวลผล ใช้ไมโครคอนโทรลเลอร์ Arduino Uno R3 3) ส่วนแสดงผลโดยแอลซีดี และ 4)ส่วนควบคุมการขับมอเตอร์ ผลการทดสอบการทำงานพบว่าหัวสั่นสะเทือนสามารถสร้างความถี่ได้ตั้งแต่ 8-22 Hz และผลการทดสอบความปลอดภัยเป็นไปตามมาตรฐาน IEC 60601-1 ซึ่ งตรงตามวัตถุประสงค์ในการออกแบบเครื่องสั่นสะเทือนปอดทุกประการ
dc.description.sponsorship: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.language.isoother
dc.publisher: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: ปอดอักเสบ -- ผู้ป่วย -- วิจัย
dc.subject: ระบบหายใจ -- โรค
dc.subject: ปอดอักเสบ -- ในวัยทารกและวัยเด็ก
dc.subject: ปอดอักเสบ -- ในวัยผู้ใหญ่
dc.subject: อุปกรณ์ชีวการแพทย์
dc.title: รายงานฉบับสมบูรณ์ การออกแบบสร้างเครื่องสั่นสะเทือนปอดสำหรับการระบายเสมหะของผู้ป่วยเด็ก และผู้สูงอายุ
dc.title.alternative: Design chest vibrate innovation for drainage secretion of pediatric patient and older person
dc.type: Other
dc.description.other-abstract: The purpose of this project is to design and construction of mechanical chest precursor for using in phlegm drainage for patients with pneumonia based on the principle of motor rotation with cam causing vibration and frequency generator in the area of 10-20 Hz. Results of the project can design and construct a lung vibration machine that consists of 4 important parts: 1) the part of the transmission head uses the thoracic vibration for physical use Sputum drainage, 2) the part of processing using the Arduino Uno R3 microcontroller, 3) the display part using LCD and 4) the motor driver control. The results of functional testing showed that the vibration head can generate frequencies ranging from 8-22 Hz. The safety test results are in accordance with the IEC 60601- 1 standard which meets the objectives of the design of the mechanical chest precursor machine in all respects