https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2461
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | พัชรี ตันติวิภาวิน | - |
dc.contributor.author | เพียงจันทร์ โกญจนาท | - |
dc.contributor.author | ประพนธ์ จิตตะปุตตะ | - |
dc.date.issued | 2559 | - |
dc.description.abstract | “คน”เป็นปัจจัยสำคัญสูงสุดของการบริหารงานให้ประสบความสาเร็จได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้น หน้าที่ของผู้บริหารองค์การ คือ การรักษาคนดี มีความรู้ ความสามารถไว้ในองค์การ การศึกษาวิจัย ครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาประสิทธิผลการบริหารและการพัฒนาทุนมนุษย์ของมหาวิทยาลัยเอกชนไทย เป็นการมุ่งศึกษาวิจัยเชิงสารวจ ผนวกกับ การศึกษาเชิงคุณภาพ โดยเลือกกลุ่มตัวอย่าง แบบเฉพาะเจาะจง ประกอบด้วย มหาวิทยาลัยวิทยาลัยรังสิต มหาวิทยาลัยกรุงเทพ และมหาวิทยาลัยศรีปทุม ผลการศึกษาวิจัยพบว่า กระบวนการบริหารทรัพยากรมนุษย์ มีความสำคัญในสถาบันอุดมศึกษาโดยเฉพาะในมหาวิทยาลัยภาคเอกชน จะต้องสร้างแรงจูงใจให้บุคลากรมีความจงรักภักดีต่อองค์กรและแสดงศักยภาพในการทางานอย่างเต็มความรู้ความสามารถ รวมทั้งการรักษาคนดีและคนเก่งไว้กับองค์กร หรือลดอัตราการเข้าออกของบุคลากร ความก้าวหน้าและความมั่นคงในหน้าที่การงานของบุคลากรในสังกัดมหาวิทยาลัยที่ถูกแบ่ง เป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ บุคลากรสายวิชาการตำแหน่งอาจารย์ และบุคลากรสายสนับสนุน แต่สถานภาพทางสังคมภายในมหาวิทยาลัยไม่เหมือนกัน ทั้งในเรื่องความก้าวหน้า โอกาส สวัสดิการ และสิทธิเสรีภาพอื่นๆ ผลการวิจัย ชี้ให้เห็นชัดเจนว่า ความก้าวหน้าในอาชีพของอาจารย์/บุคลากรทางการศึกษา มีความสาคัญและจำเป็นอย่างยิ่งที่มหาวิทยาลัยเอกชน จะต้องมีการส่งเสริมความก้าวหน้าในอาชีพไม่ว่าจะเป็นด้านวิชาการ ด้านการวิจัย ด้านการบริการวิชาการแก่สังคม ด้านการทำนุบารุงศิลปะและวัฒนธรรม และด้านการบริหารจัดการ ซึ่งหากอาจารย์/บุคลากรทางการศึกษาได้รับการส่งเสริมอย่างดีและจริงจังจากสถาบันแล้ว จะทาให้อาจารย์/บุคลากรมีความรู้ ความสามารถ ทางานได้ดี มีประสิทธิภาพ และประสิทธิผล | en_US |
dc.description.sponsorship | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | ทุนมนุษย์ | en_US |
dc.subject | การพัฒนาทุนมนุษย์ | en_US |
dc.subject | การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ -- กรณีศึกษา | en_US |
dc.title | รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัย ประสิทธิผลการบริหารและการพัฒนาทุนมนุษย์ในมหาวิทยาลัยเอกชนไทย | en_US |
dc.title.alternative | The effectiveness of human capital management and development of Thai Private Universities | en_US |
dc.type | Other | en_US |
dc.description.other-abstract | “Human” is the most important factor for effectively successful administration, so the duty of administrators is to maintain those who are good and talented. This research aimed at investigating the outcome of administration and human development in private Thai universities. The research focused on survey research together with qualitative research using specific samples which were Rangsit University, Bangkok University, and Sripatum University. It was found that human resource management process played an important role in a university especially private universities. Those private universities must persuade staffs to be loyal for the organization and to show full competency in work along with maintaining those who are good and talented or decreasing attendance and turnover rate. The progress and career stability of staffs in universities can be divided into 2 categories which are academic staffs or teacher and supporting staffs. In universities, they have different social status such as progress, opportunity, welfare, and other liberty and rights. The research pointed out that the progress of teachers and educational staffs is so essential that private universities must promote them for more progress in work such as academic aspect, research, academic services, art and culture conservation, and administration. If they are truly and well promoted, they will have more knowledge and competency to work effectively | en_US |