https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2480
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | ทักษ์สิทธิ์ จรัสแสงไพศาล | - |
dc.contributor.author | กมลพร วัฒนเสริมกิจ | - |
dc.date.issued | 2561 | - |
dc.description.abstract | รายงานการวิจัย เรื่อง ผลของสารทำความสะอาดพื้นผิวและเรซินซีเมนต์ต่อค่ากำลังยึดเฉือนของเซอร์โคเนียที่มีการปนเปื้อนพื้นผิว เป็นการวิจัยเชิงทดลอง มุ่งศึกษาให้ทราบถึงผลของสารทำความสะอาดพื้นผิวและชนิดของเรซินซีเมนต์ต่อค่ากำลังยึดเฉือนของเซอร์โคเนียที่มีการปนเปื้อนน้ำลายและ สารตรวจสอบความแนบสนิทชนิดซิลิโคน โดยเป็นการทดลองในห้องปฏิบัติการเก็บรวบรวมข้อมูลจากชิ้นงานเซอร์โคเนีย จำนวน 110 ชิ้น โดยทำการสุ่มชิ้นงานเพื่อ ทำการทดสอบกำลังยึดเฉือนเมื่อยึดกับเรซินคอมโพสิตโดยใช้เรซินซีเมนต์ 2 ชนิด คือ Panavia F2.0 (P) และ Superbond C&B(S) หลังทำ การเตรียมพื้นผิวชิ้นงานเซอร์โคเนีย 5 วิธี ได้แก่ กลุ่มที่ไม่มีการปนเปื้อนพื้นผิว (PC) กลุ่มที่ปนเปื้อนพื้นผิวด้วยน้ำลายและสารตรวจสอบความแนบสนิทชนิดซิลิโคนโดยไม่มีสัมผัสสารทำความสะอาด (NC) กลุ่มที่ทำความสะอาดพื้นผิวปนเปื้อนด้วยกรดฟอสฟอริก (PO) Ivoclean (IC) และ กรดไฮโดรฟลูออริก (HF) กลุ่มละ 10 ชิ้น สุ่มเลือกชิ้นงานสำหรับการตรวจสอบด้วย SEM และ XRD แบ่งตามวิธีการเตรียมพื้นผิว 5 วิธี กลุ่มละ 1 ชิ้นผลการทดสอบ พบว่าการปนเปื้อนพื้นผิวส่งผลให้ค่ากำลังยึดเฉือนระหว่างชิ้นงานเซอร์โคเนียและ ชิ้นงานเรซินคอมโพสิตลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติเมื่อทำการยึดด้วยเรซินซีเมนต์ Panavia F2.0 แต่ ไม่ส่งผลต่อค่ากำลังยึดเฉือนเมื่อทำการยึดด้วยเรซินซีเมนต์ Superbond C&Bโดยไม่พบการเปลี่ยนแปลงลักษณะ บนพื้นผิวในทุกกลุ่มเมื่อตรวจสอบด้วยSEM พบการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างผลึกจาก เตตระโกนอลเป็นโมโนคลินิกเมื่อทำการปนเปื้อนหรือทำความสะอาดพื้นผิวเมื่อตรวจสอบด้วย XRD แต่ไม่มีผลกระทบต่อค่ากำลังยึดเฉือนดังนั้นจึงควรทำความสะอาดพื้นผิวเซอร์โคเนียที่ปนเปื้อนน้ำลายและสารตรวจสอบ ความแนบสนิทชนิดซิลิโคนด้วยกรดฟอสฟอริก Ivocleanหรือ กรดไฮโดรฟลูออริก เป็นเวลา 20 วินาที ก่อนทำการยึดด้วยเรซินซีเมนต์Panavia F2.0 แต่อย่างไรก็ตามการทำความสะอาดพื้นผิวที่ปนเปื้อนนั้นไม่มีความจำเป็นเมื่อทำการยึดด้วยเรซินซีเมนต์ Superbond C&B | en_US |
dc.description.sponsorship | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | การยึดติดทางทันตกรรม | en_US |
dc.subject | เรซินทางทันตกรรม | en_US |
dc.subject | ทันตวัสดุ | en_US |
dc.title | รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัย ผลของสารทำความสะอาดพื้นผิวและเรซินซีเมนต์ต่อค่ากำลังยึดเฉือนของเซอร์โคเนียที่มีการปนเปื้อนพื้นผิว | en_US |
dc.title.alternative | Effect of surface cleansing agents and resin cement on shear bond strength of surface contaminated zirconia | en_US |
dc.type | Other | en_US |
dc.description.other-abstract | Research report’s title “Effect of surface cleansing agents and resin cement on shear bond strength of surface contaminated zirconia” was experimental research that study on effect of surface cleansing agents and types of resin cement to shear bond strength (SBS) of saliva and silicone disclosing medium contaminated zirconia. This study was in vitro experiment. The data were collected from 110 zirconia specimens which randomly selected and divided for SBS test between resin composite and zirconia. The group was classified by type of resin cement as Panavia F2.0 (P) and Superbond C&B (S). Then classified by surface preparation as Non-contaminated (PC) Saliva and disclosing medium contaminated without surface cleansing (NC) Surface contaminated and then cleansing with Phosphoric acid (PO) Ivoclean (IC) and Hydrofluoric acid (HF) each of 10 specimens. The rest specimens were randomly selected for SEM and XRD examination which divided as surface preparation for 1 each. The results show that contaminated surface effect on statistically reducing SBS between zirconia and composite resin when Panavia F2.0 was used for cementation but there is no effect on SBS when Superbond C&B was used. The morphologic changing could not detect by SEM in every surface treated group. However, the XRD showed the crystalline was changed from tetragonal to monoclinic phase after surface contamination or cleansing but has no effect on SBS. Thus, saliva and silicone disclosing medium contaminated zirconia should be cleaned with Phosphoric acid, Ivoclean or Hydrofluoric acid for 20 seconds prior to cementation with Panavia F2.0. However, the surface cleansing was not necessary when Superbond C&B was selected for cementation. | en_US |