DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: ศิริวรรณ วาสุกรี-
dc.date.issued: 2547-
dc.description.abstract: การวิจัยและพัฒนาบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน สําหรับเสริมทักษะวิชาคณิตศาสตร์วิศวกรรม 1 เรื่อง อนุพันธ์ โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนาบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน เรื่อง อนุพันธ์ ใช้ประกอบเป็นสื่อการเรียนการสอนในรายวิชา คณิตศาสตร์วิศวกรรม 1(MAT 136) และเพื่อเปรียบเทียบ ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียน และหลังเรียนโดยใช้บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน เรื่อง อนุพันธ์กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาวิจัยครั้งนี้ เป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 1 คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ที่ลงทะเบียนเรียนวิชาคณิตศาสตร์วิศวกรรม 1 ในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2547 จํานวน 50 คนผู้วิจัยนําแบบทดสอบก่อนเรียน ไปทําการทดสอบกับกลุ่มตัวอย่าง แล้วเก็บคะแนนสอบ ไว้เพื่อนํามาเปรียบเทียบกับคะแนนที่ได้จากการสอบแบบทดสอบหลังเรียน ต่อไปทําการแจกบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน เรื่อง อนุพันธ์ พร้อมคู่มือการใช้ ให้นักศึกษาที่เป็นกลุ่มตัวอย่าง นําไปศึกษา โดย ไม่จํากัดเวลาจนกว่านักศึกษาจะเข้าใจในเนื้อหาได้เป็นอย่างดีและมีอาจารย์เป็นผู้ให้คําปรึกษาเมื่อนักศึกษามีข้อสงสัย หลังจากกลุ่มตัวอย่างทั้ง 50 คน เรียนรู้จากสื่อคอมพิวเตอร์ช่วยสอน เรื่อง อนุพันธ์ เสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว ผู้วิจัยนําแบบทดสอบหลังเรียน ไปทําการทดสอบกับนักศึกษาอีกครั้งหนึ่ง แล้ว นําไปหาค่าสถิติ paired t – test ด้วยความเชื่อมั่น 95%จากผลการวิจัยปรากฏว่า คะแนนเฉลี่ยจากการทดสอบก่อนเรียนกับหลังเรียนด้วย บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน เรื่อง อนุพันธ์ แตกต่างกันที่ระดับนัยสําคัญ 0.05 และเนื่องจากคะแนน เฉลี่ยจากการทดสอบหลังเรียนมากกว่าคะแนนเฉลี่ยจากการทดสอบก่อนเรียน แสดงว่าบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน เรื่อง อนุพันธ์ ที่ผู้วิจัยได้ผลิตขึ้นมานี้สามารถพัฒนาความรู้ของผู้เรียนได้มากขึ้น
dc.description.sponsorship: ศูนย์สนับสนุนและพัฒนาการเรียนการสอน มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.language.isoother
dc.publisher: ศูนย์สนับสนุนและพัฒนาการเรียนการสอน มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: สัมการเชิงอนุพันธ์ -- คอมพิวเตอร์ช่วยการสอน
dc.subject: แคลคูลัส
dc.subject: คณิตศาสตร์วิเคราะห์
dc.subject: คอมพิวเตอร์ช่วยการสอน
dc.subject: คณิตศาสตร์ -- คอมพิวเตอร์ช่วยการสอน
dc.title: การพัฒนาบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน เรื่อง อนุพันธ์
dc.title.alternative: Development of computer assisted instruction in derivative
dc.type: Other
dc.description.other-abstract: In this research, the Computer - Assisted Instruction on the topic of Derivatives has been developed and evaluated. The objectives of this study are to develop the Computer - Assisted Instruction on the topic of Derivatives which are used for students self learning in Engineering Mathematics I subject (MAT 136) and to compare the knowledge efficiency of students before and after self learning by using this CAI .The samples used in this study were fifty first - year Engineering students of Rangsit University who registered this subject in the second semester of the academic year 2004.These students were pretested their knowledge in Derivatives and their pretest scores were kept for further comparative study. Then, CAI and CAI manual were given to them. The students could perform self learning by unlimited of time. Moreover, they could ask or consult the teacher if they had any questions. After that, the students were posttested their knowledge in Derivatives. The pretest and posttest scores were compared by using the paired t-test with the confidence level at 95%. And it was found that the posttest scores were significant higher than the pretest scores (p-value <0.05). This result suggested that the students self learning by using this CAI can increase their knowledge in Derivatives.