https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2496
Title: | การออกแบบโทโพโลยี่ของเครือข่ายแลนบนพื้นฐานของสแป็นนิ่งทรีโดยใช้ขั้นตอนวิธีเชิงพันธุศาสตร์ |
Other Titles: | Topology design of LANs based on spanning tree by using genetic algorithm |
Authors: | พิสิษฐ์ ชาญเกียรติก้อง |
Keywords: | เครือข่ายเฉพาะที่ -- วิจัย;การประมวลผลข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์แบบกระจาย -- วิจัย;ทฤษฎีสแป็นนิ่งทรี -- วิจัย |
Issue Date: | 2543 |
Publisher: | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | การออกแบบโทโพโลยีที่เหมาะสมเป็นส่วนหนึ่งของขั้นตอนการออกแบบระบบเครือข่าย เพราะผลของการออกแบบเทโพโลยีจะส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพของเครือข่ายทั้งทางด้าน การประวิงทางเวลาของข่าวสาร (Message delay), วิสัยสามารถ (throughput), ความเชื่อถือ ได้ของเครือข่าย (reliability) และค่าใช้จ่ายในการติดตั้งเครือข่าย (connection cost) ในโครงการวิจัย นี้ได้นําเสนอวิธีการแก้ปัญหาการออกแบบโทโพโลยีของเครือข่ายแลนที่เหมาะสมบนพื้นฐานของ สแปนนิ่งทรี (Spanning Tree) โดยประยุกต์ใช้ขั้นตอนวิธีเชิงพันธุ์ศาสตร์ (Genetic Algorithm) เพื่อให้ได้เครือข่ายที่มีวิสัยสามารถที่สูง และพิจารณาเงื่อนไขสําคัญในการออกแบบ 2 ประการคือ ความเชื่อถือได้ของเครือข่ายและ การประวิงทางเวลาของข่าวสารที่เหมาะสม ผลจากการทดสอบแสดงให้เห็นว่าวิธีการแก้ปัญหาที่ได้เสนอสามารถให้โทโพโลยีของเครือข่ายแลนที่มีวิสัยสามารถสูงทั้งยังรับรองค่าการประวิงทางเวลาของข่าวสารและความน่าเชื่อถือของเครือข่ายได้ |
metadata.dc.description.other-abstract: | The topological design of Local Area Networks (LANS) is a part of the network design process. The obtainable topologies of LANS will effect to the performance of network in the form of message delay, throughput, reliability and connection cost. In this research, we propose an application of Genetic Algorithm (GA) for topological design of LANs based on Spanning Tree in order to obtain the network that has high throughput by guarantee both the reliability and message delay. As the result our proposed can give a topology of LANs that have high throughput with acceptable of reliability and message delay |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2496 |
metadata.dc.type: | Other |