https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2499
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | Darunee Sertphon | - |
dc.date.issued | 2561 | - |
dc.description.abstract | ลิแกนด์และสารประกอบชนิดใหม่ได้ถูกสังเคราะห์ขึ้นด้วยวิธีการกระจายตัวแบบช้าๆ และมีการ พิสูจน์เอกลักษณ์ของสารประกอบและลิแกนด์โดยการยิงผลึกเดี่ยวด้วยลําแสงเอกซเรย์ การ วิเคราะห์ธาตุเคมี เทคนิคฟลูเรียร์ทรานส์ฟอร์มฟอร์มอินฟราเรดสเปกโตรสโคปี ฟลูออเรสเซนต์ สเปคโตรโคปี และ ยูวี-วิส สเปกโตรสโคปี การศึกษาโครสร้างของลิแกนด์แสดงให้เห็นถึงอันตร กิริยาต่างๆ ที่แตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับลิแกนด์แต่ละชนิด เช่น ลิแกนด์ X,X-IMDA มี N-HN ในขณะที่ X-ima-Bp และ X-ima-FI มี C-H IT และ T... การสังเคราะห์และศึกษาสารประกอบใน ครั้งนี้แบ่งออกเป็นสามกลุ่มใหญ่คือ [M(2,4-MDA)2(NCS)2], [M(1Me-2-ima-Bp)3][Anion].solvent และ [M(1Me-2-ima-Bp)2(NCS)], [M(1Me-2-ima-FI)2(NCS)] จากการศึกษาโครงสร้างพบว่ากลุ่มหนึ่งและสองมีโครงสร้างเป็นแบบทรงแปดหน้า แต่ในขณะกลุ่มที่ สามโครงสร้างที่ได้จะขึ้นอยู่กับโลหะอะตอมกลางและลิแกนด์ร่วมที่มีประจุลบที่มาสร้างพันธะโคออร์ดิเนตโควาเลนต์ เช่นในกรณีของ [Zn(NCS)(1Me-2-ima-Fl)][Zn(NCS)3(1Me-2-ima- FI)2] มีโลหะอะตอมกลางสองอะตอมแยกออกจากกัน โลหะสังกะสีอะตอมที่ 1 มีรูปทรงปืน โดย จับกับลิแกนด์สองลิแกนด์ และ ไทโอไซยาเนตหนึ่งตําแหน่ง และ โลหะสังกะสีอะตอมที่ 2 เป็น ทรงสี่หน้ากับลิแกนด์หนึ่งลิแกนด์และไทโอไซยาเนตสามตําแหน่ง [Cd(N3)2(1Me-2-Ima-FI)2]nเป็นสารประกอบพอลิเมอร์ สําหรับการศึกษาการแอนตี้ไมโครเบียลพบว่าสารประกอบส่วนใหญ่ ยังให้ค่าการยับยั้งค่อนข้างน้อย ในขณะที่การศึกษาโฟโตลูมิเนสเซนซ์พบว่าสารประกอบที่ให้ค่า ความเข้มของสเปกตรัมที่สูงที่สุดคือ [Cd(1Me-2-Ima-Fl)2(NCS)2] | en_US |
dc.description.sponsorship | Research Institute of Rangsit University | en_US |
dc.language.iso | en | en_US |
dc.publisher | Research Institute of Rangsit University | en_US |
dc.subject | Antibacterial activity | en_US |
dc.subject | Ligands (Biochemistry) | en_US |
dc.subject | Photoluminescence | en_US |
dc.title | Synthesis, Characterization and Antibacterial Activity of 2-imidazole derivative Schiff-base Ligands and their transition complexes | en_US |
dc.title.alternative | รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัย การสังเคราะห์ พิสูจน์เอกลักษณ์ และฤทธิ์การยับยั้งเชื้อแบคทีเรียของอนุพันธ์ลิแกนด์ชิฟเบส 2-อิมมิดาโซลและสารประกอบเชิงซ้อนทรานซิชัน | en_US |
dc.type | Other | en_US |
dc.description.other-abstract | Synthesis, Characterization and Antibacterial Activity of 2-imidazole derivative Schiff-base Ligands and their transition complexes. A new coordination compounds with metal centre and N-N ligands, were synthesized by layering technique. Compounds were characterized by single-crystal x-ray diffraction, elemental analysis, IR spectroscopy and UV-Vis spectroscopy. Structural studies show C-H...N, C-HS, C-HT interactions depends on the ligand, X,X- IMDA ligands show N-HN interactions, while X-ima-Bp and X-ima-Fl reveal C- Нл and лл interactions. Three series of compounds were characterized [M(2,4- MDA)2(NCS)2], [M(1Me-2-ima-Bp)3][Anion].solvent and [M(1Me-2-ima- Bp)2(NCS)], [M(1Me-2-ima-FI)2(NCS)], [M(2,4-MDA)2(NCS)2] provided octahedral geometry and also the second series, while the third series show different geometry depends on the metal the metal and co-ligands. For example [Zn(NCS) (1Me-2-ima- Fl)][Zn(NCS)3(1Me-2-ima-F1)2] there are two center atoms. One Zn center (Znl) is trigonal bipyramid geometry with two ligands in bidentate chelating ligand and one thiocyanate. (Zn2) is tetrahedral geometry with one ligand in monodentate and three thiocyanate. Whereas [Cd(N3)2(1 Me-2-Ima-F1)2]n is polymer. The antimicrobial most of the compounds were less active, however, the photoluminescence [Cd(1Me-2-Ima- FI)2(NCS)2] show the highest emission spectral intensit | en_US |