https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2522
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | ศศิรินทร์ แลบัว | - |
dc.date.issued | 2566 | - |
dc.description.abstract | ปัจจุบันมีผู้ป่วยซึมเศร้าในสังคมไทยสูงมากเกือบ 2 ล้านคนและมีผู้ป่วยจิตเวชเพิ่มขึ้น 2 เท่าในรอบ 6 ปี การพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มคลายเครียดที่เป็น Functional drink จากผักผลไม้และสมุนไพรไทยที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ได้แก่ กล้วยน้ำว้า ฟักทอง บัวบก และขมิ้นชันที่ทำแห้งแบบโฟมแมท เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยแก้ปัญหาดังกล่าว งานวิจัยนี้พบว่า การพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มคลายเครียดจากกล้วยน้ำว้า ฟักทอง บัวบก และขมิ้นชันที่ทำแห้งแบบโฟมแมท ที่มีส่วนประกอบของกล้วยน้ำว้าผงร้อยละ 65 ฟักทองผงร้อยละ 30 บัวบกผงร้อยละ 5 และขมิ้นชันผงร้อยละ 2 จะได้ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มคลายเครียดที่มีค่า Aw ต่ำกว่า 0.4 ซึ่งเป็นค่าที่จุลินทรีย์ทุกชนิดไม่สามารถเจริญได้ ทำให้เครื่องดื่มคลายเครียดนี้มีอายุการเก็บที่นานและปลอดภัยต่อผู้บริโภค มีค่าความสามารถในการละลายโดยเฉลี่ยร้อยละ 42 สีของเครื่องดื่มมีความสว่าง (L*) เท่ากับ 72.07± 0.55 สีแดง (a*) เท่ากับ 72.07 ± 0.55 สีเหลือง (b*) เท่ากับ 72.07 ± 0.55 มีปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระเท่ากับ 225.15 ± 0.00 มิลลิกรัมสมมูลของกรดแอสคอร์บิคต่อลิตร (mg AAE/L) ปริมาณโพแทสเซียม 580.30 ± 0.00 mg/100g ปริมาณสาร Tryptophan 447.91 mg/100g ปริมาณวิตามิน B1 B6 B12 เท่ากับ 0.63 ± 0.00 วิตามิน B6 เท่ากับ 5.96 ± 0.00 และ วิตามิน B12 เท่ากับ 0.34 ± 0.00 mg/L โดยสาร Tryptophanเป็นสารตั้งต้นของฮอร์โมนเซโรโทนิน (Serotonin) ที่จะทำให้ร่างกายมีความสุข ช่วยส่งออกซิเจนไปยังสมองและปรับสมดุลน้ำและแร่ธาตุในร่างกาย สารß-carotene ช่วยเพิ่มปริมาณสาร Serotonin และ Norepinephrine ซึ่งเป็นแห่งความสุขในสมองของคนไข้ที่มีภาวะซึมเศร้า ช่วยทำให้ความจำดีขึ้น ช่วยเพิ่มปริมาณโพแทสเซียมในร่างกายทำให้ความเครียดลดลง วิตามิน B1 B6 B12 จะช่วยสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกายให้สามารถต่อต้านความวิตกกังกล (antianxiety) และต่อต้านภาวะซึมเศร้า (antidepressant) ได้ | en_US |
dc.description.sponsorship | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | เครื่องดื่ม -- การผลิต | en_US |
dc.subject | กล้วยน้ำว้า -- เครื่องดื่ม | en_US |
dc.subject | ฟักทอง -- เครื่องดื่ม | en_US |
dc.subject | บัวบก -- เครื่องดื่ม | en_US |
dc.subject | ขมิ้นชัน -- เครื่องดื่ม | en_US |
dc.subject | การพัฒนาผลิตภัณฑ์ | en_US |
dc.title | งานวิจัยฉบับสมบูรณ์ การพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มคลายเครียดจากกล้วยน้ำว้า ฟักทอง บัวบก และขมิ้นชันที่ทำแห้งแบบโฟมแมท | en_US |
dc.title.alternative | Product development of stress relief drink from bananas, pumpkin, gotu kola and turmeric dried in a foam mat | en_US |
dc.type | Other | en_US |
dc.description.other-abstract | Currently, there are nearly 2 million people with depression in Thai society and the number of psychiatric patients has doubled in the past 6 years. The development of stress-relieving beverage from Thai vegetables, fruits and herbs that have high nutrition value includes bananas, pumpkin, gotu kola, and turmeric that are dried in a foam mat was study. This research found that developing stress-relieving drinks from bananas, pumpkins, gotu kola, and turmeric that are dried in a foam mat containing 65 percent banana powder, 30 percent pumpkin powder, 5 percent gotu kola powder, and 2 percent turmeric powder was result in a stress-relieving drink product. The Aw value is less than 0.4, which is a value that all microorganisms cannot grow. This Aw value is safe for consumers and has a long shelf life. The average solubility of stress-relieving drink is 42%. The color is bright (L*) equal to 72.07± 0.55, red (a*) equal to 72.07 ± 0.55, yellow (b*) equal to 72.07 ± 0.55. The highest antioxidants, potassium, and tryptophan were 225.15 ± 0.00 mg AAE/L, 580.30 ± 0.00 mg/100g, and 447.91 mg/100g, respectively. Vitamin B1, B6, B12 found in this beverage are 0.63, 5.96 and 0.34 mg/L. Tryptophan, a precursor of the serotonin will make the body happy, deliver oxygen to the brain and balances water and minerals in the body. ß-carotene substance will increase the amount of serotonin and norepinephrine, which is the source of happiness in the brains of patients. This study concludes that bioactive compound and antioxidants activity in this beverage were significant high which will resulting in good memory, reducing stress and increase immunity of the patient to resist antianxiety and antidepressant | en_US |