DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: นิ่มนวล วิเศษสรรพ์-
dc.contributor.author: อังสนา ศรีประเสริฐ-
dc.contributor.author: วัฒนี รัมมะพ้อ-
dc.contributor.author: วัฒนา ศรีถาวร-
dc.date.issued: 2565-
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีเพื่อศึกษาอิทธิพลของมาตรการส่งเสริมทางภาษีต่อพฤติกรรมการปฏิบัติตามกฎหมายภาษีเงินได้นิติบุคคลของธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ตามเงื่อนไขของระบบการจัดเก็บภาษีที่เอื้ออํานวยผู้เสียภาษี และการรับรู้ถึงความเป็นธรรมและเสมอภาคของการจัดเก็บภาษีให้ เป็นไปตามข้อกําหนดทางกฎหมาย ศึกษาจากข้อมูลที่เก็บรวบรวมจากผู้ประกอบการธุรกิจขนาด กลางและขนาดย่อมจํานวน 284 ที่ยินยอมตอบคําถามทุกข้อ โดยส่งแบบสอบถามไปทางไปรษณีย์ ทั้งหมด 2,000 ชุดอัตราตอบกลับเท่ากับ 14.2% ตรวจสอบความเชื่อถือได้ทางสถิติของ แบบสอบถามด้วยค่า Cronbach's Alpha ได้เท่ากับ .939 และวิเคราะห์คุณภาพเครื่องมือด้วย ซอฟท์แวร์ ADANCO วิเคราะห์ข้อมูลด้วยซอฟท์เเวร์ PROCESS สําหรับตัวแบบการกํากับสองทาง ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่ามาตรการส่งเสริมทางภาษีมีอิทธิพลทางบวกต่อพฤติกรรมการปฏิบัติตามกฎหมายภาษีเงินได้นิติบุคคลของธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม อย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ01 โดยอิทธิพลดังกล่าวจะลดลงเมื่อผู้เสียภาษีรับรู้ถึงความเป็นธรรมและเสมอภาคของการจัดเก็บภาษีให้เป็นไปตามข้อบังคับทางกฎหมายมากขึ้น แต่อิทธิพลดังกล่าวจะมีแนวโน้มที่ค่อยๆ สูงขึ้นโดย จะมีแนวโน้มสูงกว่า เมื่อผู้เสียภาษีรับรู้ถึงความเป็นธรรมและเสมอภาคของการจัดเก็บภาษีมีระดับต่ําในทุกระดับของระบบการจัดเก็บภาษีที่เอื้ออํานวยผู้เสียภาษีคําสําคัญ: ธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ภาษีเงินได้นิติบุคคล การปฏิบัติตามกฎหมายภาษี
dc.description.sponsorship: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.language.isoother
dc.publisher: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: ภาษีเงินได้นิติบุคคล
dc.subject: ธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ
dc.subject: ภาษีเงินได้ -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ -- ไทย
dc.title: รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัยอิทธิพลที่มาตรการส่งเสริมทางภาษีมีต่อการปฏิบัติตามกฎหมายภาษีเงินได้นิติ บุคคลตามเงื่อนไขของระบบภาษีที่เอื้ออํานวยแก่ผู้เสียภาษีและความเป็นธรรมของกฎหมายภาษี : กรณีธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมไทย
dc.title.alternative: Condition effects of facilitated tax payer system and tax fairness on direct effect of tax measure on corporate income tax compliance : a case of Thai SMEs
dc.type: Other
dc.description.other-abstract: This research aimed to study the influence of tax promotion measures (TMR) on corporate income tax compliance behavior of SMEs under the conditions of the taxation system to be more favorable to taxpayers (SYS) and the perception of fairness and equality of taxation in accordance with legal requirements (FEQ). This study was based on 284 complete respondents from 2,000 questionnaires those were sent to small and medium enterprises entrepreneurs by mailing. It was 14.2% response rate. The statistical reliability was .939 for Cronbach's Alpha. Data quality was analyzed through ADANCO, a SEM software, and data analysis for conceptual framework was performed by using PROCESS macro for a two ways moderation model. The results revealed that tax promotion measures had a positive influence on the behavior of corporate income tax compliance of SMEs at 0.01 level. This influence would decrease as taxpayers became more recognition of the fairness and equality of tax collection or vice versa. Tax promotion measures tends to have more gradually uprise as the recognition of fairness and equality of taxation in accordance with legal requirements assumed small level of perception in combination with any levels of the taxation system to be more favorable to taxpayers Keyword: Small and Medium Enterprises, Corporate Income Tax, Tax Compliance