https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2541
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | สิทธิกร สายวุฒิกุล | - |
dc.contributor.author | ศุภรัตน์ แป้นโพธิ์กลาง | - |
dc.date.issued | 2565 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสหสัมพันธ์แบบตัดขวาง เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อศึกษา ความสัมพันธ์ระหว่างความรอบรู้ดานสุขภาพ พฤติกรรมการป้องกันโรค และอัตราการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของบุคลากรในโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร จังหวัดฉะเชิงเทรา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ บุคลากรระดับปฏิบัติการในโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร จังหวัดฉะเชิงเทรา จำนวน 92 ราย คัดเลือกกลุ่ม ตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจงซึ่งมีคุณสมบัติตามที่กำหนดและยินยอมเข้าร่วมการวิจัยโดยความสมัครใจ ทำ การวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงบรรยาย ได้แก่ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าพิสัย รวมทั้งใช้สถิติเชิงสหสัมพันธ์และไคสแควร์ในการหาวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อความสัมพันธ์ของตัวแปรที่ศึกษา ผลการวิจัยพบว่า บุคลากรระดับปฏิบัติการในโรงงานอุตสาหกรรมอาหารมีความรอบรู้ด้าน สุขภาพและพฤติกรรมการป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในระดับมาก ความรอบรู้ด้านสุขภาพมี ความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในระดับปานกลาง (rs = .508, pvalue .000) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ และอัตราการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ไม่มีความสัมพันธ์กับ ความรอบรู้ด้านสุขภาพ (X2 = 3.420, p-value .230) อย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ แต่มีความสัมพันธ์กับ พฤติกรรมการป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (X2 = 92.000, p-value .000) อย่างมีนัยสำคัญทาง สถิติ ผลการศึกษาในครั้งนี้ชี้ให้เห็นว่า การส่งเสริมความรอบรู้ด้านสุขภาพในบุคลากรระดับปฏิบัติการใน โรงงานอุตสาหกรรมมีความสำคัญ ซึ่งช่วยให้บุคลากรมีพฤติกรรมการป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ดีขึ้น อันจะช่วยลดอัตราการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของบุคลากรโรงงานในอุตสาหกรรมได้ | en_US |
dc.description.sponsorship | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | สุขภาพ -- การส่งเสริมสุขภาพ | en_US |
dc.subject | การติดเชื้อไวรัสโคโรนา | en_US |
dc.subject | โควิด-19 (โรค) -- การป้องกันและควบคุม | en_US |
dc.subject | ความรอบรู้ทางสุขภาพ | en_US |
dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างความรอบรู้ด้านสุขภาพ พฤติกรรมการป้องกันโรคและอัตราการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของบุคลากรในโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร | en_US |
dc.title.alternative | The relationship between health literacy, preventive behavior, and infection rate of COVID-19 in food industrial workers | en_US |
dc.type | Other | en_US |
dc.description.other-abstract | This study was a cross-sectional correlational study aimed to examine the relationships between the health literacy, prevention behavior, and infection rate of COVID-19 in the food industrial workers, Chachoengsao province. The study participants were 92 operational industrial workers recruited in the study by the purposive sampling, met the inclusion criteria, and deliberately participated in this study. The Data were analyzed by descriptive statistics, including the frequency, percentage, mean, standard deviation, and range. Moreover, to analyze the relationships between study variables by use of the correlational coefficient and Chi-square statistic. The results showed the operational industrial workers had the high health literacy and prevention behavior of COVID-19. Health literacy had a significant positive correlation with prevention behavior (rs = .508, p-value .000). Furthermore, the infection rate of COVID- 19 had a non-significant positive correlation with health literacy (X2 = 3.420, p-value .230), but it had a significant relation to prevention behavior (X2 = 92.000, p-value .000). The study findings demonstrated that promoting health literacy is an important strategy to enhance prevention behavior in operational industrial workers, and might decrease the infection rate of COVID-19 effectively | en_US |