Title: รายงานผลงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัย การศึกษาคุณสมบัติของบิสมัทออกไซด์และแบเรียมซัลเฟตเป็นองค์ประกอบในยางซิลิโคนสำหรับพัฒนาอุปกรณ์ป้องกันรังสีในทางรังสีวินิจฉัย
Other Titles: Study the properties of Bi2O3 and BaSO4 in silicone rubber for the developing of diagnostic radiation shielding
Authors: กัญจนพร โตชัยกุล
Keywords: รังสีวิทยาทางการแพทย์ -- การป้องกัน;แบเรียมซัลเฟต;รังสีวินิจฉัย;รังสี -- มาตรการความปลอดภัย
Issue Date: 2565
Publisher: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: ในทางรังสีวิทยานั้นการป้องกันรังสีมีความสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งทางรังสีวินิจฉัย ตัวอย่างเช่น เอกซเรย์ที่ใช้สำหรับวิเคราะห์รอยโรค แต่เอกซเรย์นั้นสามารถทำลายเซลล์และส่งผลต่อระดับดีเอ็นเอได้ ซึ่งอุปกรณ์ป้องกันรังสีในปัจจุบันส่วนมากจะเป็นตะกั่ว แต่ก่อมีข้อเสียเนื่องจากมีความพิษสูงและไม่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอุปกรณ์ป้องกันรังสีที่ไม่มีส่วนผสมของสารตะกั่วและเพื่อประเมินประสิทธิภาพของการป้องกันรังสี โดยศึกษาคุณสมบัติการดูดกลืนรังสีจากการแผ่รังสีปฐมภูมิและทุติยภูมิจากการวัสดุกำบังรังสีที่ประกอบด้วยยางซิลิโคนและแบเรียมซัลเฟตรวมถึงบิสมัตออกไซต์ในสัดส่วนที่ต่างกัน ผลการวิจัยพบว่าวัสดุป้องกันรังสีที่ส่วนประกอบของ 70% แบเรียมซัลเฟตและบิสมัตออกไซต์ มีความสามารถในการป้องกันปริมาณรังสีจากรังสีเอกซ์ที่ระดับพลังงาน 120 เคอีวี และมีคุณสมบัติการลดทอน รังสีถึง 90.19, 94.87% ในรังสีปฐมภูมิและ 92.72, 97.48% ในรังสีรังสีทุติยภูมิหรือรังสีกระเจิง นอกจากนี้ วัสดุป้องกันยางซิลิโคนที่ผสมกับ แบเรียมซัลเฟตและบิสมัตออกไซต์ ยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ยืดหยุ่น และมีประสิทธิภาพการป้องกันที่ดีเยี่ยมในการลดการได้รับรังสีเอกซ์ในการวินิจฉัย
metadata.dc.description.other-abstract: In radiology, radiation shielding is important for protection especially with diagnostic radiation, such as diagnostic X-ray, because radiation exposure can damage cellular DNA. Currently, lead is the most common radiation shielding but it poses environmental hazards due to its toxicity. This research aims to study a non-lead radiation shielding and to evaluate its effectiveness of radiation protection. We studied radiation absorption properties from primary and secondary radiation from shielding composed of silicone rubber and BaSO4 and Bi2O3 in different proportions. The results showed that the shielding material at 70% BaSO4 and Bi2O3 has the ability to reduce radiation doses from 120 kVp X-rays and has absorption properties of 90.19, 94.87% in primary and 92.72, 97.48% in secondary radiation. In addition, the silicone rubber shielding materials mixed with BaSO4 and Bi2O3 are environment friendly, flexible and have great shielding performance in reducing diagnostic X-ray exposure
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2544
metadata.dc.type: Other