DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: ลุกมาน สือรี-
dc.date.issued: 2565-
dc.description.abstract: วัตถุประสงค์ในการศึกษาศึกษาการพัฒนาตำรับและการควบคุมคุณภาพของตำรับยาทำลายพระสุเมรุ ซึ่งตำรับเตรียมจากสมุนไพรทั้งหมด 21 ชนิดและเภสัชวัตถุ 2 ชนิดและมีการควบคุมคุณภาพของผงยา ได้แก่ ความชื้น angle of repose, bulk density, tapped density, hausner ratio, compressibility index การวิเคราะห์ความแปรปรวนของน้ำหนักแคปซูล และการแตกตัวของแคปซูล การศึกษารูปแบบโครมาโทกราฟีชนิดแผ่นบาง โดยมีแผนซิลิกาเจล 60 GF254 เป็นวัฏภาคคงที่ และใช้ตัวทำละลายตัวโทลูอีนกต่อเอททิวอะซิเตท (7:3) เป็นวัฏภาคเคลื่อนที่ และวิเคราะห์ปริมาณสาร CBD, CBN, THC และ piperine โดยวิธีทางโครมาโทกราฟีของเหลวสมรรถนะสูง มีช่วงวิเคราะห์แบบ linear regression ที่ความเข้มข้น 5-100 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร มีค่าสัมประสิทธิ์ของการตัดสินใจ เท่ากับ 0.9996, 1, 0.9997 และ 0.9997 ตามลำดับ ความแม่นยำของวิธีวิเคราะห์ ประเมินจากส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานสัมพัทธ์ของ Intra-day precision อยู่ระหว่างร้อยละ 0.06-0.18, 0.05-0.19, 0.02-0.16 และ 0.10-0.25 ตามลำดับ และ Inter-day precision อยู่ระหว่างร้อยละ 0.44-1.08, 0.37-0.47, 0.28-0.37 และ 0.42-0.84 ตามลำดับ ค่าเฉลี่ยการคืนกลับระหว่างร้อยละ 95.02-101.96, 92.66-102.19, 94.48-103.35 และ 93.36-113.84 ตามลาดับ ขีดจากัดในการตรวจพบ เท่ากับ 1.15, 0.36, 0.92 และ 0.80 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร และขีดจำกัดในการวัดเชิงปริมาณมีค่า 3.50, 1.10, 2.79 and 2.44 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร ตามลำดับ วิเคราะห์ปริมาณสาร CBD, CBN, THC และ piperine ในตำรับยาทำลายพระสุเมรุแคปซูล มีค่าเฉลี่ยที่ 0.02±0.00, 0.09±0.00, 0.18±0.00 และ 2.39±0.00 ตามลำดับ ตำรับยาไม่มีการปนเปื้อนของจุลินทรีย์ Staphylococcus aureus, Salmonella spp. Clostridium spp. และสารกำจัดสัตรูพืช รวมทั้งมีปริมาณโลหะหนักผ่านเกณฑ์มาตรฐานที่กฎหมายกำหนด
dc.description.sponsorship: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.language.isoother
dc.publisher: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: ตำรับยาทำลายพระสุเมรุ
dc.subject: ตำรับยาสมุนไพร -- วิจัย
dc.subject: ยาแผนโบราณ -- ตำรับ
dc.title: รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัย การพัฒนาตำรับและการควบคุมคุณภาพของตำรับยาทำลายพระสุเมรุ
dc.title.alternative: Formulation development and quality control of Tum-Lai-Pra-Su-Maen formula
dc.type: Other
dc.description.other-abstract: The aim of the present study was to formulate development and quality control of Tum-Lai-Pra-Su-Maen formula. The formulation was prepared using powder of 21 herbals and 2 material of pharmaceutical. The pharmaceutical quality analysis screening of particle size, the flow capability of blended powder was calculated by moisture content, angle of repose, bulk and tap density, compressibility and hausner ratio. The quality of formulation was evaluated through weight variation and disintegration time of capsule. Fingerprint, the ethanol extract of Tum-Lai-Pra-Su-Maen formula were analysed by thin chromatography (TLC) using silica gel 60 GF254 as stationary phase. In addition, Toluene: Ethyl acetate (7:3) was used as mobile phase. CBD CBN THC and piperine content was evaluated using HPLC analysis. The regression line of method was linear regression in range of 5-100 μg/ml, and coefficient of determination (R2) were 0.9996, 1, 0.9997 and 0.9997 respectively. The relative standard deviation of repeatability were between 0.06-0.18, 0.05-0.19, 0.02-0.16 and 0.10-0.25 % RDS respectively and intermediate precisions were between 0.44-1.08, 0.37-0.47, 0.28-0.37 and 0.42-0.84 % RDS respectively. The percent recovery was found to be 95.02-101.96, 92.66-102.19, 94.48- 103.35 and 93.36-113.84 % recovery respectively. Limit of detection (LOD) were 1.15, 0.36, 0.92 and 0.80 μg/ml respectively. Limit of quantitation (LOQ) were 3.50, 1.10, 2.79 and 2.44 μg/ml respectively. CBD CBN THC and piperine in Tum-Lai-Pra-Su-Maen formula were found to be 0.02±0.00, 0.09±0.00, 0.18±0.00 and 2.39±0.00 % spectiverely. Tum-Lai-Pra-Su-Maen formula showed absent of contaminations by Staphylococcus aureus, Salmonella spp., Clostridium spp. and patricide. The analyzed of formula contained safe levels of heavy metals.