https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2560Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.author | จิราลักษณ์ แก่นแท่น | - |
| dc.date.issued | 2565 | - |
| dc.description.abstract | ประสิทธิผลการศึกษาเส้นเลือดขอดที่ขาด้วยวิธีการเช็ดแหก เป็นการวิจัยทางคลินิก มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบระดับความเจ็บปวด และขนาดเส้นเลือดขอดก่อนและหลังการบำบัดด้วยวิธีการเช็ดแหก โดยใช้แบบสอบถาม แบบประเมินระดับความเจ็บปวดและแบบประเมินขนาดเส้นเลือดขอด เก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 30 คน เพศชายและเพศหญิง อายุระหว่าง 20-60 ปี ที่มีอาการเส้นเลือดขอดที่ขา ระดับ C0 - C2 กลุ่มตัวอย่างจะได้รับการบำบัดเป็นเวลา 15 - 30 นาที /ครั้ง/คน จำนวน 6 ครั้ง สัปดาห์ละ 2 ครั้ง ต่อเนื่องกัน 3 สัปดาห์ ซึ่งจะได้รับการประเมินระดับความเจ็บปวดของเส้นเลือดขอดก่อนและหลังทำการบำบัดรักษา โดยใช้เครื่องมือในการวัดระดับความเจ็บปวด (Pain Scale) และเครื่องมือวัดขนาดเส้นเลือดขอดก่อนและหลังทำการบำบัดรักษา จากนั้นนำข้อมูลมาวิเคราะห์ โดยใช้สถิติแบบ Paired Sample T - Test พบว่า หลังจากการบำบัดด้วยวิธีการเช็ดแหก ระดับความเจ็บปวดที่ขา และขนาดของเส้นเลือดขอดที่ขาลดลง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ p<0.05 | en_US |
| dc.description.sponsorship | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.publisher | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.subject | ขา -- เส้นเลือด -- การรักษา | en_US |
| dc.subject | หลอดเลือดดำขอด -- การรักษา | en_US |
| dc.subject | ภาวะหลอดเลือดมีลิ่มเลือด | en_US |
| dc.subject | การแพทย์ทางเลือก -- ไทย | en_US |
| dc.subject | หมอพื้นบ้าน | en_US |
| dc.subject | การเช็ดแหก | en_US |
| dc.title | รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัย ประสิทธิผลการรักษาเส้นเลือดขอดที่ขาด้วยวิธีการเช็ดแหก | en_US |
| dc.title.alternative | The effectiveness of treatment of varicose veins for leg by Ched Haek | en_US |
| dc.type | Other | en_US |
| dc.description.other-abstract | The effectiveness of Ched Hake treatment for varicose veins at the legs. This study to compare pain scale and size of varicose veins before and after by Ched Hake treatment. The 30 samples are males and females between the ages of 20 - 60 years was a primary of varicose veins at the legs at C0 - C2 level. The sample was treated for 15 - 30 minutes per time a person, which will receive treatment twice a weeks for 3 consecutive weeks. The assessment of pain scale and size of varicose veins. We used paired t-test statistic with statistically significant at p<0.05 to compare the data. The results showed Ched Hake treatment able to reduce the pain scale and size of varicose vein at the leg. | en_US |