DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: สมเกียรติ รุ่งเรืองวิริยะ-
dc.contributor.author: วุฒิพงษ์ ชินศรี-
dc.contributor.author: อครพล กฤตฤานนท์วงศ์-
dc.date.issued: 2565-
dc.description.abstract: รายงานการวิจัย เรื่องการพัฒนาคอนเทนต์ และแพลตฟอร์มเพื่อสร้างสังคมแห่งการทาความดีในชุมชนเทศบาลหลักหก มุ่งศึกษาศึกษาแนวทางการพัฒนาความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยและชุมชนโดยอาศัยดิจิทัลแพลตฟอร์มที่มีการสร้างแรงจูงใจเชิดชูการทาความดี นามาพัฒนาดิจิทัลแพลตฟอร์มสาหรับสร้างแรงจูงใจภายใต้ชื่อว่า “หลักหกสปิริต (Lakhok Spirit)” โดยสร้างแพลตฟอร์ม อาทิ เวปไซต์ เฟซบุ๊ก และ Line Official เพื่อเชื่อมโยงความร่วมมือระหว่างชุมชนและมหาวิทยาลัย โดยการประยุกต์ใช้ดิจิทัลแพลตฟอร์ม กลุ่มตัวอย่างพื้นที่การวิจัยเน้นประชากรที่อาศัยอยู่เขตชุมชนชุมชนเทศบาลหลักหก จังหวัดปทุมธานี กลุ่มแรก ได้แก่ นักศึกษา บุคลากร ประชาชนทั่วไป ที่มีใจจิตอาสาและทำความดี และกลุ่มที่สอง ได้แก่ ผู้ประกอบการ ร้านค้า ขนาดเล็กและขนาดใหญ่ในชุมชนเทศบาลหลักหก และพื้นที่อื่นที่มีส่วนร่วมในการสนับสนุนการทำความดี ปัจจัยเกิดที่เกิดจากกิจกรรมจิตอาสาทำความดีเป็นตัวกระตุ้นไปยังกลุ่มประชากรทั้งสองกลุ่ม และส่งผลให้เกิดกระบวนการบนดิจิทัลแพลตฟอร์มที่เชื่อมโยงระหว่างชุมชนและมหาวิทยาลัย ผลการทดสอบนำแพตฟอร์มไปใช้พบว่า Line Official มีผลทำให้กลุ่มเป้าหมายสามารถเชื่องโยงไปยังแพตฟอร์มเวปไซต์และเฟซบุ๊กจากการทดลองนำไปใช้ ณ ศูยน์บริการฉีดวัคซีนเพื่อประชาชน มหาวิทยาลัยรังสิต หัวใจสำคัญของการวิจัยที่จะนำไปสู่ความสำเร็จในกิจกรรมอาสาสมัครอย่างยั่งยืน ประการแรก ทั้งสามแพลตฟอร์มสามารถนำไปใช้และจูงใจให้คนมาเป็นกลุ่มอาสาสมัครทำความดี ประการที่สองโครงการที่จิตอาสาทำด้วยความสมัครใจสามารถขับเคลื่อนการทำงานร่วมกันระหว่างมหาวิทยาลัยและชุมชนได้ ประการสุดท้าย แพลตฟอร์ม “หลักหกสปิริต” เป็นจุดเริ่มต้นให้เกิดการสร้างสังคมแห่งการทำความดี การเสียสละ ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน จากการการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของคนในชุมชนในการรับรู้ข่าวสาร การแบ่งปันประสบการณ์ การดูแลซึ่งกันและกัน การทำความดี การทำงานจิตอาสา รวมถึงส่งผลให้เกิดการยกระดับจิตใจ ของคนในชุมชนให้กลายเป็นพลเมืองที่ดี ช่วยเหลือชุมชน สังคม และประเทศ
dc.description.sponsorship: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.language.isoother
dc.publisher: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: การตลาดทางอิเล็กทรอนิกส์
dc.subject: การตลาด -- นวัตกรรมทางเทคโนโลยี
dc.subject: การพัฒนาชุมชน -- การทำงานเป็นทีม
dc.subject: นวัตกรรมทางเทคโนโลยี
dc.title: รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัย การพัฒนาคอนเทนต์และแพลตฟอร์มเพื่อสร้างสังคมแห่งการทำความดี ในชุมชนเทศบาลหลักหก
dc.title.alternative: Content and platform development for creating good society in The Lakhok Community
dc.type: Other
dc.description.other-abstract: Thailand is moving toward a giving and sharing society and people needs to show their potentialities to help society and prides through voluntary activities. This study was to explore the content and develop the platform for creating good society in Lakhok community area, Pathumthani province. The research aimes to find the direction in collaborative between Rangsit University and Lakhok community through digital platform. The platform was namely “Lakhok Spirit” included the website, Line Offcial Account and Facebook fanpage was the tool as information center connecting all do a good deed together. A research was in-depth interview creator, programmer and designer. Then, data were analyzed by content analysis. The factor of the reaech was the voluntary acticties which motivated target group to join the digital platform. The result revealed that, most volunteers who recived the information via Line Offcial Account affeted on their motivation to asscess other platform; website and facebook. This platform was tesing at the Vaccination Center of Rangsit University by promoting and invited for registeration for Line OA Lakhok Spirit. The key of research to be probably led to success in sustainable voluntary activites including firstly, the three platforms can apply and motivation people to be the volunteer group, Secondary, voluntary activities or project can drive collaboration between university and community. Finally, this research Lakhok Spirit is the beginning to create a giving and sharing society, the community of good deeds people can change the behaviour of people in caring for each other, doing good deeds, volunteering including affecting to change mindset of people become good citizens of society and country in the future