DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: อิทธิพันธ์ พัฒนานุพงษ์-
dc.date.issued: 2566-
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาตรวจสอบความสอดคล้องของโมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุตามสมมติฐานกับข้อมูลเชิงประจักษ์ 2) เพื่อพัฒนาโมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุของแรงจูงใจที่มีผลต่อการท่องเที่ยวผจญภัย จังหวัดนครนายก 3) เพื่อศึกษาแรงจูงใจที่มีอิทธิพลเชิงสาเหตุที่มีต่อการท่องเที่ยวผจญภัย จังหวัดนครนายก โดยกลุ่มประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวที่จังหวัดนครนายก กาหนดกลุ่มตัวอย่างตามแนวคิดของ ซูแมคเกอร์ และโลแมกซ์ (Schumacker, R.E. and Lomax, R.G, 2010, p.49) ได้กลุ่มตัวอย่าง 400 คน ผลการวิจัยพบว่า 1. ระดับความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวที่มีต่อการเดินทางท่องเที่ยวผจญภัย จังหวัดนครนายก พบว่า โดยภาพรวมความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวชาวไทย มีระดับความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก 2. การพัฒนาโมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุของแรงจูงใจที่มีผลต่อการท่องเที่ยวผจญภัย จังหวัดนครนายก โดยพิจารณาจากค่าดัชนีความสอดคล้องกลมกลืน ดังนี้ x² = 0.000, df = 1, p-value = 0.9975, CFI = 1.000, TLI = 1.006, RMSEA = 0.000, SRMR = 0.000 และ x² 2/df = 0.000 และ อิทธิพลทางตรง ได้แก่ แรงจูงใจ ความคาดหวัง และทัศนคติ มีอิทธิพลทางตรงเชิงบวกต่อผลความพึงพอใจต่อการท่องเที่ยวผจญภัย ที่ระดับ 0.01
dc.description.sponsorship: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.language.isoother
dc.publisher: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: นักท่องเที่ยว -- ไทย
dc.subject: นักท่องเที่ยว -- ไทย -- ความพอใจของผู้ใช้บริการ
dc.subject: อุตสาหกรรมท่องเที่ยว -- แง่สิ่งแวดล้อม
dc.subject: การท่องเที่ยวเชิงนิเวศ -- การจัดการ
dc.title: รายงานวิจัย(ฉบับสมบูรณ์) แรงจูงใจของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่มีอิทธิพลต่อการเดินทางท่องเที่ยวผจญภัย จังหวัดนครนายก
dc.title.alternative: The motivations of Thai Tourists influencing adventurous travel in Nakhon Nayok Province
dc.type: Other
dc.description.other-abstract: This research aims to 1) Determine the consistency of the causal relationship model according to the assumption with empirical data. 2) To develop a causal relationship model of motivation affecting adventure tourism, and 3) To study the incentives that influence the cause towards Nakhon Nayok Adventure Tourism. The population group for this research is Tourists travelling to Nakhon Nayok Province, a total of four hundred people, which meets the concept of Schumacker, R.E. and Lomax, R.G (2010, p.49). The tool used to collect data is a questionnaire and analysis with the "Path Analysis" through a mathematical instant program to determine results of this research as follows: 1. The study results of tourists' satisfaction levels towards adventure tourism in Nakhon Nayok found that Thai tourists' overall level of satisfaction is very high. 2. Development of causal relationship model of motivation affecting adventure tourism in Nakhon Nayok province by considering the harmonious consistency index: x² = 0.000, df = 1, p-value = 0.9975, CFI = 1.000, TLI = 1.006, RMSEA = 0.000, SRMR = 0.000 and x² /df = 0.000 and, 3. Direct influences include motivation, expectations and attitudes have a positive impact on the results of satisfaction with adventure travel at 0.01