DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: ยุพกนิษฐ์ พ่วงวีระกุล-
dc.contributor.author: สุวิมล สร้อยทองสุข-
dc.date.issued: 2560-
dc.description.abstract: ผงโปรตีนไฮโดรไลเสทที่ผลิตจากวัตถุดิบกากรําสกัดร่วมกับข้าวมอลต์จากวิธีสกัดด้วยอิน เนอร์เอนไซม์และวิธีสกัดด้วยอินเนอร์เอนไซม์เสริมด้วยเอนไซม์ทางการค้าโบรมีเลนมีปริมาณโปรตีน แตกต่างกันเท่ากับร้อยละ 6.33 และร้อยละ 9.06 ตามลําดับ เช่นเดียวกับปริมาณโปรตีน ผลการวิเคราะห์ค่า การละลาย ความสามารถในการเกิดโฟม และกิจกรรมต้านอนุมูลอิสระเพิ่มขึ้นเมื่อมีการเพิ่มขึ้นของโปรตีน ที่ละลายน้ําจากได้จากวิธีสกัดด้วยอินเนอร์เอนไซม์เสริมด้วยเอนไซม์ทางการค้าโบรมีเลน อย่างไรก็ตาม พบว่าผงโปรตีน ไฮโดรไลเซทจากวิธีสกัดด้วนอินเนอร์เอนไซม์แสดงค่าความสามารถในการเกิดโฟมสูงกว่า ผงโปรตีนไฮโดรไลเซทจากวิธีสกัดด้วยอินเนอร์เอนไซม์เสริมด้วยเอนไซม์ทางการค้าโบรมีเลน ยิ่งไปกว่า นั้น ยังพบว่าผงโปรตีนไฮโดรไลเซทจากวิธีสกัดด้วยอินเนอร์เอนไซม์มีปริมาณวิตามินบี 1 บี 3 และบี 6 สูง กว่าผงโปรตีนไฮโดรไละซทจากวิธีสกัดด้วยอินเนอร์เอนไซม์เสริมด้วยเอนไซม์ทางการค้าโบรมีเลน สําหรับ ผลการวิเคราะห์ชนิดและปริมาณกรดแอมิโนองค์ประกอบในผงโปรตีนไฮโดรไลเซทจากวิธีสกัดที่แตกต่าง กันสองวิธี พบว่าเกือบทั้งหมดของกรดแอมิโนจําเป็นมีปริมาณอยู่ในระดับมาตรฐานความต้องการของเด็ก และผู้ใหญ่ที่แนะนําโดย FAO/WHO/UNU ผงโปรตีนไฮโดรไลเสทมีความสามารถในการละลายน้ํา ได้ดีเยี่ยมเท่ากับร้อยะ 92-98 ผลการศึกษาความคงตัวของผงโปรตีนไฮโดรไลเสท พบว่าปัจจัยทั้งสามชนิด ได้แก่ - ปริมาณน้ำตาลที่แปรผันความเข้มข้นไว้ 3 ระดับ อุณหภูมิที่แปรผันไว้ 3 ระดับ และความเป็นกรด ต่างที่แปรผันไว้ 4 ระดับ มีผลต่อการค่าร้อยละแสงส่องผ่านทําให้ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มจําลองที่เติมผงโปรตีน สกัดมีความใสที่แตกต่างกัน แต่ไม่มีผลต่อปริมาณโปรตีนที่ละลายน้ำ ผลการวิเคราะห์คุณสมบัติในการ ยับยั้งเอนไซม์เอซีอีพบว่ามีค่าเท่ากับ 26-28% และขนาดของโปรตีนซึ่งวิเคราะห์โดยวิธี SDS-PAGE พบว่า เต็มไปด้วยองค์ประกอบจํานวนมากที่มีขนาดเล็กกว่า 20 กิโลคาลตัน
dc.description.sponsorship: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.language.isoother
dc.publisher: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: เอ็นไซม์ -- วิจัย
dc.subject: รำข้าว -- การใช้ประโยชน์
dc.subject: ข้าวมอลต์ -- การแปรรูป -- วิจัย
dc.subject: สารสกัดจากพืช
dc.title: ความคงตัวและกิจกรรมการยับยั้งเอนไซม์เอซีอีของโปรตีนกากรำสกัด
dc.title.alternative: Stability and ACE enzyme activity inhibition of defatted rice bran protein
dc.type: Other
dc.description.other-abstract: Protein hydrolysate powder produced from defatted rice bran plus rice malt were hydrolyzed by inner enzyme extraction and by inner enzyme plus bromelain which they had different protein content at 6.33 and 9.06%, respectively. Like protein content, the degree of solubility, emulsion activity and DPPH scavenging activity were increased with increasing of soluble protein content by the plus bromelain method. However, protein hydrolysate powder produced by inner enzyme extraction had the higher foaming ability than the plus bromelain method. Moreover, protein hydrolysate powder produced by inner enzyme extraction consisted of vitamin B1, B3 and B6 higher than the plus bromelain method. For the amino acid composition, it was found that protein hydrolysate powder produced from different method had mostly essential amino acids met the standard for child and adult intake recommendation of FAO/WHO/UNU. Protein hydrolysate powder had excellent solubility at 92-98%. For the stability determination, it was indicated that 3 treatments of sugar content, 3 treatments of temperature and 4 treatments pH resulted in a significant of %transmittance and clearify but showed no different results in soluble protein content. The ACE-inhibitory activity was 26-28%. The protein profile on SDS-PAGE gel showed multiple components less than 20 kDa.