DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วารินทร์ บินโฮเซ็น-
dc.contributor.advisor: น้ำอ้อย ภักดีวงศ์-
dc.contributor.author: ภัทราวรรณ ขุนทอง-
dc.date.issued: 2566-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การพยาบาลผู่ใหญ่)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566
dc.description.abstract: การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงบรรยายเพื่อศึกษาคุณภาพการจัดการดูแลผู้มีภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด หอผู้ป่วยวิกฤตอายุรกรรมโรงพยาบาลตติยภูมิแห่งหนึ่ง กลุ่มตัวอย่าง คือพยาบาลวิชาชีพปฏิบัติงานที่หอผู้ป่วยวิกฤตอายุรกรรมจำนวน 25 คน และเวชระเบียนผู้ที่มีภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดที่เข้ารับการรักษาในหอผู้ป่วยวิกฤตอายุรกรรม ระหว่างเดือนสิงหาคม พ.ศ.2562 ถึง เดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ.2563 จำนวน 83 ราย เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูลจากพยาบาลวิชาชีพได้แก่ แบบวัดความรู้ของพยาบาลในการประเมินและจัดการดูแลผู้มีภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด และแบบสอบถามการปฏิบัติตามแนวปฏิบัติ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูลจากเวชระเบียนได้แก่ แบบบันทึกส่วนบุคคล แบบบันทึกกระบวนการดูแลและผลลัพธ์ของผู้มีภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงบรรยาย ผลการวิจัย การจัดการดูแลด้านโครงสร้างพบว่า พยาบาลวิชาชีพที่ปฏิบัติงานในหอผู้ป่วยวิกฤตอายุรกรรม มีความรู้ในการดูแลผู้มีภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดอยู่ในระดับปานกลางมากที่สุด (ร้อยละ 52.00) คุณภาพการจัดการด้านกระบวนการพบว่า พยาบาลปฏิบัติทุกครั้งตามแนวปฏิบัติ เกือบทุกข้อมากกว่าร้อยละ 80 คุณภาพการจัดการด้านผลลัพธ์พบว่า ภายในชั่วโมงที่ 6 ผู้ป่วยมีค่าความดันเลือดเฉลี่ย (map) ≥ 65mmHg ร้อยละ 73.49 มีปริมาณปัสสาวะ ≥ 30 ml/hr ร้อยละ 57.83 ค่าความดันหลอดเลือดดาส่วนกลางอยู่ระหว่าง 12-18 cmH2O ร้อยละ 71.08 บรรลุการดูแลรักษาแบบมุ่งเป้าใน 6 ชั่วโมงแรก ร้อยละ 56.6 และเมื่อติดตามไปจนถึงจำหน่ายพบว่าจำนวนวันนอนในหอผู้ป่วยวิกฤตเฉลี่ย 10.12 วัน (SD = 10.07) อัตราการเสียชีวิตจากสาเหตุการติดเชื้อในกระแสเลือดพบร้อยละ 37.30 ผลการวิจัยมีข้อเสนอแนะให้พัฒนาระบบการพัฒนาความรู้และทักษะพยาบาลผู้เข้ามาปฏิบัติงานใหม่ในการดูแลผู้ป่วยติดเชื้อในกระแสเลือดในบริบทที่ขาดแคลนพยาบาล
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: ผู้ป่วยหนัก -- การดูแล
dc.subject: ผู้ป่วยวิกฤติ -- การดูแล
dc.subject: การดูแลขั้นวิกฤต
dc.title: การประเมินคุณภาพการจัดการดูแลผู้มีภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดหอผู้ป่วยวิกฤตอายุรกรรม โรงพยาบาลตติยภูมิแห่งหนึ่ง
dc.title.alternative: Evaluation of quality of care management in persons with sepsis at intensive care unit in a tertiary hospital
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: This descriptive research aimed to study the quality of care management for persons with sepsis at medical intensive care unit in a tertiary hospital. The samples included 25 of critical registered nurses and 83 medical records of persons with sepsis who admitted to the intensive care unit department during August 2019 – February 2020. The research instruments used for collecting data from registered nurses included demographic data record, knowledge in assessment and care management test for persons with sepsis and compliance with sepsis guideline. The research instruments used for collecting data from medical record were personal information sheet of persons with sepsis and the care processes and outcomes recording form. Data were analyzed using descriptive statistics. The results of the research on structural aspect found that most of professional nurses (52.00%) working in the intensive care unit had moderate level of knowledge in assessment and care management persons with sepsis. Furthermore, nurses had always performed according to care management guideline in every item more than 80%. For the clinical outcomes, the results revealed that rates of patients with sepsis having mean arterial blood pressure within six hours ≥ 65 were 73.49%, urine output ≥ 30ml/hr. were found about 57.83%, central venous pressure 12-18 cmH2O were found about 71.08 %, the rates of patients with septic shock achieved the goal of EDGT in the first 6 hours were 56.6 %, and the average number of days spent was 10.12 days, as well as the dead rate of patients with sepsis were37.30% From the research results, it is suggested to knowledge and skill development system for new nurses in the context of a shortage of nurses.
dc.description.degree-name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: การพยาบาลผู้ใหญ่