DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ฐิติ วิทยสรณะ-
dc.contributor.author: สโมสร อูบคำ-
dc.date.issued: 2566-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม. (นิเทศศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษากลยุทธ์การสื่อสารเพื่อการโน้มน้าวใจกับการรับรู้เกี่ยวกับการอนุรักษ์กีฬามวยไทยของผู้รับชมที่เป็นแฟนมวยในเขตกรุงเทพมหานคร 2) เพื่อศึกษาการรับรู้ เกี่ยวกับการอนุรักษ์กีฬามวยไทยของผู้รับชมที่เป็นแฟนมวยในเขตกรุงเทพมหานครกับทัศนคติที่มีต่อการอนุรักษ์กีฬามวยไทยของผู้รับชมที่เป็นแฟนมวยในเขตกรุงเทพมหานคร ซึ่งวิธีวิทยาการวิจัยแบ่งออกเป็น 2 ขั้นตอนขั้นตอนที่ 1 การสัมภาษณ์แบบเจาะลึก ผู้บรรยายกีฬามวยไทยซึ่งทำหน้าที่บรรยายกีฬามวยไทย ไม่น้อยกว่า 10 ปี จำนวน 5 คน ตามประเด็นคำถามทั้งหมด 12 ประการ ได้แก่ 1) กลยุทธ์การให้สัญญา 2) กลยุทธ์การเตือนเชิงขู่ 3) กลยุทธ์การบอกถึงประโยชน์ 4) กลยุทธ์การบอกถึงผลเสีย 5) กลยุทธ์การอ้างบุญคุณ 6) กลยุทธ์การกล่าวถึงสิ่งที่ถูกต้องดีงาม 7) กลยุทธ์การสร้างความรู้สึกที่ดี 8) กลยุทธ์การสร้างความรู้สึกที่ไม่ดี 9) กลยุทธ์การคาดการณ์ถึงอนาคตที่ดี 10) กลยุทธ์การคาดการณ์ถึงอนาคตที่ไม่ดี 11) กลยุทธ์การกล่าวถึงสิ่งที่ควรกระทำ และ 12) กลยุทธ์การสร้างความภาคภูมิใจ ขั้นตอนที่ 2 เพื่อศึกษากลยุทธ์การสื่อสารเพื่อการโน้มน้าวใจ กับการรับรู้ และทัศนคติที่มีผลต่อการอนุรักษ์กีฬามวยไทย ของผู้รับชมที่เป็นแฟนมวยในเขตกรุงเทพมหานคร พบว่า ผล การวิเคราะห์กลยุทธ์การสื่อสารเพื่อการโน้มน้าวใจที่มีผลต่อการอนุรักษ์กีฬามวยไทย อยู่ใน ระดับมีผลมากที่สุด ผลการวิเคราะห์การรับรู้การอนุรักษ์กีฬามวยอยู่ในระดับการรับรู้มากที่สุด และผลการวิเคราะห์ทัศนคติที่มีต่อการอนุรักษ์กีฬามวยไทย อยู่ในระดับมีทัศนคติทางบวกมาก ผลการวิจัยตามสมมติฐาน พบว่า กลยุทธ์การสื่อสารเพื่อการโน้มน้าวใจมีความสัมพันธ์กับการรับรู้เกี่ยวกับการอนุรักษ์กีฬามวยไทยของผู้รับชมที่เป็นแฟนมวยในเขตกรุงเทพมหานคร และการรับรู้เกี่ยวกับการอนุรักษ์กีฬามวยไทยมีความสัมพันธ์กับทัศนคติที่มีต่อการอนุรักษ์กีฬามวยไทยของผู้รับชมที่เป็นแฟนมวยในเขตกรุงเทพมหานคร
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: การสื่อสาร -- แง่จิตวิทยา -- วิจัย
dc.subject: การโน้มน้าวใจ (วาทวิทยา)
dc.subject: มวยไทย
dc.subject: กลยุทธ์การสื่อสาร
dc.title: กลยุทธ์การสื่อสารเพื่อการโน้มน้าวใจของผู้บรรยายกีฬามวยไทยกับการรับรู้และทัศนคติที่มีต่อการอนุรักษ์กีฬามวยไทยของผู้รับชมที่เป็นแฟนมวยในเขตกรุงเทพมหานคร
dc.title.alternative: Communication strategies for persuasion of Muay Thai commentators with perceptions and attitudes on the preservation of Muay Thai for audiences who are boxing fans in Bangkok
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The objectives of this research were 1) to study communication strategies for persuasiveness, perception, and attitudes affecting Muay Thai preservation of audiences who are boxing fans in Bangkok, and 2) to study the relationship of perceptions concerning conservation of Muay Thai and attitudes towards the preservation of Muay Thai for audiences who are boxing fans in Bangkok. The research methodology is divided into 2 steps. Step 1: To conduct in-depth interview with 5 commentators who have been working as commentators of Muay Thai for at least 10 years by presenting a total of 12 questions consisting of 1) promising, 2) threatening warning, 3) benefits, 4) benefits, 5) thanksgiving, 6) righteousness, 7) good feelings, 8) bad feelings, 9) anticipation, 10) predicting a bad future, 11) talking about what to do, and 12) building pride. Step 2: To study communication strategies for persuasion, perception, and attitudes that affect the preservation of Muay Thai of audiences who are boxing fans in Bangkok, it was found that, according to the results of an analysis, the persuasive communication strategies affect the preservation of Muay Thai with the average of a very high level. In terms of an analysis of the conservation perception of Muay Thai, the average is very high. In reference to an analysis of attitudes towards the conservation of Muay Thai, the average is very positive. In summary, the results of the statistical hypothesis testing found that persuasive communication strategies were related to perceptions about the preservation of Muay Thai among audiences who are boxing fans in Bangkok. In addition, perceptions about Muay Thai preservation were related to the attitude towards Muay Thai preservation of audiences who are boxing fans in Bangkok
dc.description.degree-name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: นิเทศศาสตร์