DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ณชรต อิ่มณะรัญ-
dc.contributor.author: ดวงนภา แสงอาวุธ-
dc.date.issued: 2566-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม. (การเขียนบทและการกำกับภาพยนตร์และโทรทัศน์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้ เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพใช้วิธีวิจัยเชิงตีความ (Interpretive Analysis) มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาศึกษาความเป็นประพันธกรในภาพยนตร์ของหม่อมหลวงพันธุ์เทวนพ เทวกุล โดยภาพยนตร์ที่นามาศึกษาจานวนทั้งสิ้น 6 เรื่อง โดยผ่าน 3 หัวข้อคือ 1) วิเคราะห์ตระกูลภาพยนตร์ในภาพยนตร์ของหม่อมหลวงพันธุ์เทวนพ เทวกุล 2) วิเคราะห์เทคนิคในภาพยนตร์ของหม่อมหลวงพันธุ์เทวนพ เทวกุล 3) วิเคราะห์ความหมายและสัญลักษณ์ในภาพยนตร์ของหม่อมหลวงพันธุ์เทวนพ เทวกุล พร้อมทั้งรวบรวมข้อมูลเอกสาร, บทสัมภาษณ์และอัตชีวประวัติ มาประกอบการวิจัย ผลการวิจัยพบว่า 1) ตระกูลที่โดดเด่นที่พบในภาพยนตร์ คือ ดราม่า/อีโรติก/ปรัชญาชีวิต ภาพยนตร์ ส่วนใหญ่จะดัดแปลงมาจากวรรณกรรมทั้งของไทยและต่างประเทศ โดยนำมาวิเคราะห์และตีความใหม่แต่ยังคงแก่นของบทประพันธ์เดิม 2)เทคนิคเด่นที่พบใน คือ การเล่าเรื่องด้วยภาพ เล่าเรื่องอย่างมีศิลปะ ภาพมีความงดงาม มีความเป็นCinematic แบบภาพยนตร์และโดดเด่นเรื่อง Color Grading ในหนึ่งเฟรมภาพเดียวกันแต่มีสีขาวดำ และค่อยๆไล่เฉดตามอารมณ์ของตัวละคร 3) ความหมายและสัญลักษณ์ที่พบในภาพยนตร์ คือ การซ่อนนัยยะสำคัญ หรือ Symbol ไว้ในฉาก หรือในตัวละคร ขั้วอิทธิพลที่มีส่วนหล่อหลอมผลงาน 1) ศาสนาท่านพบว่าการปฏิบัติธรรมการศึกษาพระธรรมเป็นสิ่งเดียวกันจึงนำสิ่งที่เรียนรู้มาผสมผสานกันเพื่อสร้างสรรค์หลักสูตรใหม่และทดลองในการสอน2)ศิลปะท่านมีความมีความความสนใจศิลปะตั้งแต่ยังเยาว์มีทักษะความสามารถด้านการวาดภาพเมื่อโตขึ้นด้วยประสบการณ์และความรู้ที่สะสมมาทำให้ท่านรังสรรค์ผลงานออกมาได้อย่างละเมียดละไม 3)แนวคิดที่โดดเด่นที่พบในภาพยนตร์ของคือ “ความเป็นมนุษย์” ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ที่ทำให้ผลงานของหม่อมหลวงพันธุ์เทวนพ เทวกุล แตกต่างจากผู้รังสรรค์ผลงานท่านอื่น
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: พันธุ์เทวนพ เทวกุล, หม่อมหลวง, 2496-2565 -- ผลงาน
dc.subject: ผู้กำกับภาพยนตร์ -- ไทย
dc.subject: ภาพยนตร์ไทย
dc.subject: ผู้กำกับศิลป์ -- ไทย
dc.subject: ผู้ประพันธ์
dc.title: ความเป็นประพันธกรในภาพยนตร์ของ หม่อมหลวงพันธุ์เทวนพ เทวกุล
dc.title.alternative: Auteur in M.L. Bhandevanov Devakula
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The present study employed a qualitative research approach, specifically using the interpretive research method. Its primary objective was to analyze the auteurship of M.L. Bhandevanop Devakul which presented in the films. The study was conducted on a total of six films, exploring three key dimensions: film genres, techniques employed in the films, and the meanings and symbols embedded within them. Relevant documents, interview scripts, and the auteur's autobiography were collected as pieces of evidence to bolster the analysis. The results of the research showed that films predominantly belonged to the genres of drama, eroticism, and philosophy. The majority of these films were adaptations of both Thai and foreign literary works through careful analysis and re-interpretation, the filmmaker managed to capture the essence of the original writings. In artistic storytelling, the films contained stunning visual aesthetics. The films also exhibited a distinct cinematic style, featuring exceptional color grading that transition from vibrant hues to a nuanced black and white, subtly reflecting the protagonist's evolving emotional states. Throughout the movie, meaningful symbols and profound significance are strategically embedded within scenes and characters, Severa l significant factors influenced the creation of M.L. Bhandevanop Devakul's films, including: 1) religion; M.L. Bhandevanop Devakul recognized the inseparable relationship between the study and practice of Buddhist doctrines. This realization inspired the development of new curriculum and innovative teaching styles that incorporated Buddhist principles, 2) arts: From a young age, M.L. Bhandevanop Devakul displayed a deep interest in the arts. His exceptional drawing skills enabled him to produce intricately detailed works, showcasing his artistic talent, and 3) a prominent thematic concept in his films was "Humanity." This distinctive element set M.L. Bhandevanop Devakul's works apart from others.
dc.description.degree-name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: การเขียนบทและการกำกับภาพยนตร์และโทรทัศน์