https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2697Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.advisor | เชฎฐเนติ ศรีสอ้าน | - |
| dc.contributor.author | นภดล รัตนวราหะ | - |
| dc.date.issued | 2566 | - |
| dc.description | ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (เทคโนโลยีสื่อสังคม)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566 | en_US |
| dc.description.abstract | การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมและการพึ่งพาเทคโนโลยีสื่อสังคมในชีวิตประจำวันของคนไทย มีการเติบโตขึ้นอย่างมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเข้ามาเปลี่ยนประสบการณ์ ผู้ใช้ผ่านเทคโนโลยีสื่อสังคมที่เรียกว่าเมตาเวิร์ส เมตาเวิร์สเข้ามามีบทบาทในสังคมไทยในหลายด้าน ขณะเดียวกันยังคงมีความไม่มั่นใจในเรื่องความมั่นคงปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวในการใช้งาน เมตาเวิร์ส จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ควรให้ความสำคัญเรื่องดังกล่าวข้างต้นเพื่อนำไปสู่การรับมือ ที่มีประสิทธิภาพทันต่อสถานการณ์ งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาแบบจำลองความพร้อมด้านความมั่นคงปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวสำหรับผู้ใช้เมตาเวิร์สในประเทศไทยและเพื่อตรวจสอบความสอดคล้องของแบบจำลองที่พัฒนาขึ้น การวิจัยนี้เป็นการวิจัยแบบผสมผสาน โดยเก็บรวบรวมข้อมูลเชิงคุณภาพด้วยการสนทนากลุ่มอิเล็กทรอนิกส์กับผู้เชี่ยวชาญจำนวน 15 คนแล้วดำเนินการวิเคราะห์ด้วยการวัดฉันทามติโดยใช้เซตวิภัชนัย (Fuzzy Logic) หลังจากนั้นได้ดำเนินการรวบรวมข้อมูลเชิงปริมาณโดยใช้แบบสอบถามออนไลน์กับผู้ใช้งานเมตาเวิร์สในประเทศไทยจำนวน 1129 คน การวิเคราะห์ที่นำมาใช้เป็นการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนาและเชิงอนุมานได้แก่การวิเคราะห์ องค์ประกอบเชิงสำรวจและการวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยัน ผลการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนาและเชิงอนุมานสามารถพัฒนาแบบจำลองความพร้อมด้านความมั่นคงปลอดภัยและความเป็ นส่วนตัวสาหรับผู้ใช้เมตาเวิร์สในประเทศไทย ซึ่งประกอบด้วย 4 องค์ประกอบหลักได้แก่ ความรู้ที่เกี่ยวข้องกับเมตาเวิร์ส กระบวนการให้ความรู้กฎหมาย และ บทบาทหน้าที่ ซึ่งจะสามารถเผยแพร่ให้กับผู้มีหน้าที่ดูแลความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ต่อไป | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.subject | การคุ้มครองข้อมูล -- ไทย | en_US |
| dc.subject | สิทธิส่วนบุคคล. | en_US |
| dc.subject | เมตาเวิร์ส | en_US |
| dc.title | การพัฒนาแบบจำลองความพร้อมด้านความมั่นคงปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวสำหรับผู้ใช้เมตาเวิร์สในประเทศไทย | en_US |
| dc.title.alternative | Development of readiness model in security and privacy for Thai Metaverse users | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |
| dc.description.other-abstract | Thailand has seen a dramatic change in Thai people’ behavior and their reliance on the use of social media on a daily basis. The Metaverse in particular, has played a formidable role in various aspects of Thai society. Despite its popularity, many users still question its security and privacy. There is a pressing need; therefore, to address these concerns in order to identify possibilities for its effective application. This study aimed at developing a readiness model of Metaverse with security and privacy for Thai users as well as verifying the conformity of the developed model. This study was a mixed-method research, combining both qualitative and quantitative methods. First the qualitative data were collected from electronic focus group discussions with 15 experts, and analyzed using fuzzy logic. Subsequently, the quantitative data were collected through an online survey of 1,129 Metaverse users in Thailand, and analyzed using inferential statistics, as well as exploratory and confirmatory factor analysis. The research results from both qualitative and quantitative data analysis have successfully led to the development of a readiness model with security and privacy for Thai Metaverse users. This model consists of four major components: knowledge related to the Metaverse, knowledge concerning dissemination processes, knowledge concerning legal aspects, and roles. These findings offering potential future applications can be shared with those responsible for national cyber security. | en_US |
| dc.description.degree-name | ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต | en_US |
| dc.description.degree-level | ปริญญาเอก | en_US |
| dc.contributor.degree-discipline | เทคโนโลยีสื่อสังคม | en_US |