DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุมามาลย์ ปานคำ-
dc.contributor.author: ธัญธิดา นวมทอง-
dc.date.issued: 2567-
dc.description: ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (เทคโนโลยีสื่อสังคม)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566
dc.description.abstract: แผนพัฒนายุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ให้ความสำคัญกับการขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีทุกมิติ โดยมุ่งเน้นการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของผู้ประกอบการ ซึ่งธุรกิจผลิตภัณฑ์สุขภาพ และความงามเป็นธุรกิจหนึ่งที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ แต่คุณค่าตราสินค้าของผลิตภัณฑ์ สุขภาพและความงามออนไลน์กลับมีภาพลักษณ์ในทางตรงกันข้าม ดังนั้น การสร้างคุณค่าแบรนด์ ให้แข็งแกร่งจึงมีความสำคัญมากที่จะทำให้ธุรกิจดำเนินไปได้อย่างยั่งยืน การวิจัยครั้งนี้มี วัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาแบบจำลองสมการโครงสร้างการพัฒนาคุณค่าตราสินค้าของผู้ประกอบการ ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและความงามออนไลน์ในประเทศไทยเป็นการวิจัยแบบผสมผสานการวิจัยเชิง คุณภาพได้ข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 21 คน และวิเคราะห์ฉันทามติโดยใช้เทคนิครัฟเซตเดลฟาย แบบอิเล็กทรอนิกส์ การวิจัยเชิงปริมาณใช้แบบสอบถามออนไลน์เก็บข้อมูลจากผู้ประกอบการ ผลิตภัณฑ์สุขภาพและความงามออนไลน์ จานวน 600 คน วิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณด้วยสถิติเชิง พรรณนา และสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยัน และโมเดลสมการ โครงสร้างผลการวิจัยพบว่า แบบจำลองที่พัฒนาขึ้นสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์เป็นอย่างดี งานวิจัยนี้ค้นพบการสร้างคุณค่าตราสินค้าผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและความงามออนไลน์ในประเทศ ไทย ประกอบด้วย 9 องค์ประกอบ คือ ปัจจัยการตลาด การตลาดสื่อสังคมออนไลน์ การเชื่อมโยง ตราสินค้า การรับรู้คุณภาพ การรับรู้ตราสินค้า ภาพลักษณ์ตราสินค้า ความไว้วางใจตราสินค้า ความ ภักดีในตราสินค้า และคุณค่าตราสินค้า โดยองค์ประกอบที่สาคัญที่สุด คือ การตลาดสื่อสังคม ออนไลน์ ความภักดีในตราสินค้า การรับรู้ตราสินค้า และภาพลักษณ์ตราสินค้ามีอิทธิพลต่อคุณค่า ตราสินค้าผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและความงามออนไลน์ ตามลำดับ ดังนั้น ผู้ประกอบการควรให้ ความสำคัญกับการตลาดสื่อสังคมออนไลน์และนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อสร้างกลยุทธ์ทางการตลาด อยู่เสมอเพื่อทำให้คุณค่าตราสินค้ามีความแข็งแกร่ง และธุรกิจมีความยั่งยืน
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: แบบจำลองสมการโครงสร้าง.
dc.subject: ตราสินค้า -- การสร้าง -- ไทย
dc.subject: ชื่อตราผลิตภัณฑ์ -- ไทย
dc.subject: ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ -- วิจัย
dc.subject: คุณค่าตราสินค้า.
dc.title: การพัฒนาแบบจำลองสมการโครงสร้างคุณค่าตราสินค้าของผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและความงามออนไลน์ในประเทศไทย
dc.title.alternative: A develop of structural equation model for brand equity in online health and beauty business in Thailand
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The 20-Year National Strategy emphasizes the importance of every aspect of technological progress through the incremental increase of business operators’ ability to be competitive. Although online health and beauty businesses continue to grow and drive the country’s economic growth, the brand equity of online health and beauty businesses appears to be decreasing. Therefore, building strong brand equity is essential to ensure the sustainability of this industry. The objective of this research is to develop a structural equation model for brand equity in online health and beauty businesses in Thailand. This research is mix methodology research using qualitative research and includes data that has been gathered from 21 experts; analysis of their consensus was done using an e-Delphi Rough Set Technique. The quantitative research portion used online questionnaires to collect data from 600 online health and beauty businesses. The quantitative research data has been analyzed with both descriptive statistics and inferential statistics, including confirmatory factor analysis and structural equation models. The research found that the developed model is very consistent with the empirical data. This research shows that the creation of brand equity in online health and beauty products in Thailand mainly consists of 9 factors: marketing factors, social media marketing activity, brand association, perceived quality, brand awareness, brand image, brand trust, brand loyalty, and brand equity. The most important of these factors, were Social Media Marketing Activity, brand loyalty, brand awareness and brand image, which all directly influence the value of online health and beauty product brands. Therefore, business operators should pay close attention to social media marketing activity and make use of available data to create a marketing strategy that strengthens their brand equity and makes their business sustainable.
dc.description.degree-name: ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาเอก
dc.contributor.degree-discipline: เทคโนโลยีสื่อสังคม