https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2701Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.advisor | สุมามาลย์ ปานคำ | - |
| dc.contributor.author | ยงยุทธ นิลเปล่งแสง | - |
| dc.date.issued | 2567 | - |
| dc.description | ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (เทคโนโลยีสื่อสังคม)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566 | en_US |
| dc.description.abstract | ปัจจุบันกลยุทธ์การตลาดประกอบด้วย การแบ่งส่วนการตลาด การกำหนดเป้าหมาย และการ วางตำแหน่งการตลาด ซึ่งเป็นกลยุทธ์ที่สำคัญในการทำการตลาด เพราะกลยุทธ์ดังกล่าวเป็น กลยุทธ์ที่ใช้ได้ทั้งการวิเคราะห์ข้อมูลและการนำมาปรับใช้เป็นกลยุทธ์ได้เป็นอย่างดีโดยเฉพาะการขายสินค้า บนโลกออนไลน์ แต่สาหรับธุรกิจบริการบนโลกออนไลน์ที่มีกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลายกลยุทธ์ ดังกล่าวอาจจะมีประสิทธิภาพไม่เพียงพอ เพราะไม่สามารถตอบสนองความต้องการลูกค้าได้ทุก กลุ่มเป้าหมายซึ่งเป็นหัวใจหลักของการทำการตลาด ดังนั้นผู้วิจัยจึงได้นำเสนอแนวคิดใหม่โดยเพิ่มกลยุทธ์การปรับแต่งตามความต้องการของผู้บริโภคเฉพาะรายขึ้นมาเพื่อให้เหมาะสมกับธุรกิจบริการบนโลกออนไลน์ การวิจัยครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อการพัฒนากลยุทธ์การทา การตลาดด้วยวิธีการแบ่งส่วนการตลาด การกำหนดเป้าหมาย การวางตำแหน่งการตลาด และ กลยุทธ์การปรับแต่งตามความต้องการของผู้บริโภคเฉพาะราย โดยเป็นการวิจัยด้วยวิธีผสมผสานการวิจัยเชิงคุณภาพด้วยการสัมภาษณ์เชิงลึกผู้เชี่ยวชาญ 19 ท่าน ซึ่งวิเคราะห์ฉันทมติโดยใช้เทคนิคตรรกศาสตร์คลุมเครือ และการวิจัยเชิงปริมาณกับผู้ประกอบการด้านธุรกิจบริการออนไลน์จำนวน 983 ท่าน ผลของการวิจัยทาให้ได้กลยุทธ์การตลาดใหม่ที่จะเป็นแนวทางแก่ผู้ประกอบการที่ทำธุรกิจบริการบนโลกออนไลน์คือ “กลยุทธ์การทาการตลาดด้วยวิธี การแบ่งส่วนการตลาด การกำหนดเป้าหมาย การวางตาแหน่งการตลาด และ กลยุทธ์การปรับแต่งตามความต้องการของผู้บริโภคเฉพาะราย” ว่าหากต้องการทำการตลาดควรจะต้องใช้กลยุทธ์การแบ่งส่วนการตลาดที่มีความสำคัญมากที่สุด กลยุทธ์กลยุทธ์การปรับแต่งตามความต้องการของผู้บริโภคเฉพาะรายที่มีความสาคัญรองลงมา อีกทั้งต้องผสมผสานกับการกำหนดเป้าหมายและการวางตำแหน่งการตลาดตามลำดับ | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.subject | ส่วนแบ่งทางการตลาด. | en_US |
| dc.subject | กลยุทธ์การตลาด -- วิจัย -- ไทย | en_US |
| dc.subject | ธุรกิจบริการ. | en_US |
| dc.subject | ธุรกิจ -- การควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์. | en_US |
| dc.subject | การพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์. | en_US |
| dc.title | การพัฒนากลยุทธ์การทำการตลาดด้วยวิธีการแบ่งส่วนการตลาด, การกำหนดเป้าหมาย, การวางตำแหน่งของสินค้า และการปรับแต่งตามความต้องการของผู้บริโภคเฉพาะรายของธุรกิจการให้บริการออนไลน์ในประเทศไทย | en_US |
| dc.title.alternative | Development of marketing strategy: segmentation, targeting, positioning, and customization of online service business in Thailand | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |
| dc.description.other-abstract | Nowadays’ market strategies consist of Segmentation, Targeting, and Positioning. These strategies are strongly required to get into marketing, as the mentioned thing could be applied over data analysis and could be utilized as a good strategy, especially in online sales. Nevertheless, online service businesses experience diverse target, so such strategies seem to be insufficiently efficient due to a lack of customer’s responses for all their target groups, which is the heart of marketing. Therefore, a researcher presents the brand-new concept with the customization strategy as the specific consumer satisfied to be in line with the online service business. The objective of the study is to develop market strategies through Segmentation, Targeting, Positioning, and Customization strategies to the specific consumer satisfied. In this research, mixed-methods research, among other things, qualitative research was used with 19 experts with in-depth interviews, which analyzed the consensus with Fuzzy Logic techniques, and quantitative research was used with 983 online service business entrepreneurs. The research result brings about a brand-new market strategy that is going to be a guideline for online service business entrepreneurs, which is comprised of the following market strategy: “Segmentation, Targeting, Positioning, and Customization strategy as the specific consumer satisfied”. The obvious thing is that marketing should apply these strategies in decreasing order importance, Segmentation, and Customization strategies involve the specific consumer needs that are inferior to their importance, plus combining with the targeting and positioning, respectively. | en_US |
| dc.description.degree-name | ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต | en_US |
| dc.description.degree-level | ปริญญาเอก | en_US |
| dc.contributor.degree-discipline | เทคโนโลยีสื่อสังคม | en_US |