https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2706
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ธานี วรภัทร์ | - |
dc.contributor.author | สุภัสสรา เวศสุวรรณ์ | - |
dc.date.issued | 2566 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (น.ม. (นิติศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566 | en_US |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาวิเคราะห์ปัญหาและอุปสรรคของนโยบาย และมาตรการทางกฎหมายในการลดอันตรายจากการใช้ยาเสพติดในประเทศไทยและต่างประเทศ 2) ศึกษาวิเคราะห์เปรียบเทียบนโยบายและมาตรการทางกฎหมายในการลดอันตรายจากการใช้ยา เสพติดในประเทศไทยกับของต่างประเทศ ได้แก่ ประเทศโปรตุเกส ประเทศเนเธอร์แลนด์ และ ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ และ 3) วิเคราะห์ความเป็นไปได้ในเชิงกฎหมาย ในแก้ไขปรับปรุง มาตรการทางกฎหมายในแต่ละที่ เพื่อเป็นมาตรการทางเลือกในการแก้ไขปัญหายาเสพติด การศึกษา ในครั้งนี้เป็นการใช้กระบวนวิธีการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยศึกษาจาก เอกสารแนวคิด ทฤษฎี และ กฎหมายทั้งในประเทศไทยกับต่างประเทศ ที่เกี่ยวข้องกับนโยบายและมาตรการทางกฎหมายในการ ลดอันตรายจากการใช้ยาเสพติด เพื่อเป็นมาตรการทางเลือกในการแก้ไขปัญหายาเสพติด ผลการศึกษาพบว่า ความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดควรจะใช้กับบุคคลที่เป็นอาชญากรเท่านั้น ควรมุ่งเน้นมาตรการป้องกันเป็นหลักกับงานทางด้านการแพทย์และสาธารณสุข พร้อมทั้งมีการผ่อนปรนการลงโทษทางอาญาให้เหมาะสม โดยใช้มาตรการทางกฎหมายสาธารณสุขและทางปกครอง เข้ามาควบคุมแทน มีการอนุญาตให้ใช้สารเสพติดบางชนิดบางประเภทได้ โดยการควบคุมปริมาณ มีการขึ้นทะเบียนผู้เสพ ผู้เสพติดที่ต้องพึ่งพายาเสพติด มีการรักษาอาการเสพติดจากแพทย์ เพื่อเป็น ทางเลือกในการแก้ปัญหาการกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด รวมถึงการใช้มาตรการทางกฎหมาย ต่าง ๆ ที่สนับสนุนการลดความรุนแรงในคดียาเสพติด ซึ่งได้แก่ ให้ผู้เสพหรือผู้ป่วยที่ต้องพึ่งพายา เสพติดเข้าสู่การใช้มาตรการทางเลือกแทนการจำคุกให้ผู้ป่วยที่ต้องพึ่งพายาได้รับการบำบัดรักษา ด้วยวิธีต่าง ๆ ได้แก่ มีห้องเสพยาเสพติด เพื่อเป็นแนวทางที่ประเทศไทยสามารถกระทำได้ต่อไปใน อนาคต จะเห็นว่าการลดทอนความเป็นอาชญากรรม เป็นการลดความเสี่ยงได้ที่ต้นเหตุและแก้ไข ปัญหายาเสพติดได้ | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | ยาเสพติด. | en_US |
dc.subject | กฎหมายยาเสพติด -- ไทย. | en_US |
dc.subject | มาตรการทางกฎหมาย | en_US |
dc.title | มาตรการทางกฎหมายในการลดอันตรายจาการใช้ยาเสพติดที่รัฐอนุญาตให้ใช้ | en_US |
dc.title.alternative | Legal measures to reduce the harm from drug use that the state permits to use | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | This study aimed to 1) investigate problems and obstacles in the policies and legal measures aimed at reducing harm from addictive substance use in Thailand and other countries, 2) compare the policies and legal measures implemented to address the dangers associated with addictive substance use in Thailand with those in other countries, including Portugal, the Netherlands, and Switzerland., and 3) analyze the possibility in the amendment of legal measures in some areas to provide solutions to drug-related problems. This study employed a qualitative research approach. The analysis was conducted by thoroughly examining relevant documents related to this topic. The results showed the need for a shift towards prioritizing preventive measures over punitive actions. Criminal penalties should be reserved for individuals engaged in criminal activities related to drug offenses. Instead, the focus should be on adopting public health strategies and administrative measures to address the issue effectively. Furthermore, it was crucial to consider allowing the use of certain addictive substances; however, appropriate measures should be implemented to ensure responsible usage; for example, implementing measures such as strict quantity control and maintaining a register of drug users, especially for individuals who depend on these substances for legitimate medical purposes. In addition, some legal measures should be implemented to mitigate the severity of drug offense cases such as providing alternatives to imprisonment and providing drug rooms and recovery hubs for the addicts and patients. This study showed that the decriminalization could potentially solve drug problems. | en_US |
dc.description.degree-name | นิติศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | นิติศาสตร์ | en_US |