DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สัญญพงศ์ ลิ่มประเสริฐ-
dc.contributor.author: ปัณณ์ณวัสส์ ย่องซี้-
dc.date.issued: 2556-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (น.ม. (นิติศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความหมาย ความเป็นมา แนวคิด และทฤษฎีที่ เกี่ยวข้องกับมาตรการคุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุขโดยไม่ต้องพิสูจน์ความผิด 2) ศึกษาเปรียบเทียบมาตรการคุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุขโดยไม่ต้องพิสูจน์ ความผิดของประเทศไทยกับต่างประเทศ 3) ศึกษาและวิเคราะห์ถึงปัญหามาตรการทางกฎหมายใน การคุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข และ 4) เสนอแนวทางในการปรับปรุงแก้ไข กฎหมายเกี่ยวกับมาตรการคุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุขโดยไม่ต้องพิสูจน์ ความผิด เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยศึกษาจากเอกสาร แนวคิด ทฤษฎี และกฎหมายของ ต่างประเทศและประเทศไทย จากผลการศึกษาพบว่า มาตรการคุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุขโดยไม่ ต้องพิสูจน์ความผิด ตามพระราชบัญญัติหลักประกันสุขภาพแห่งชาติจะให้การชดเชยเฉพาะ ผู้เสียหายที่มีสิทธิประกันสุขภาพถ้วนหน้าหรือผู้เสียหายที่มีบัตรทองเท่านั้น โดยไม่คุ้มครอง ครอบคลุมไปถึงผู้ประกันตนตามกฎหมายประกันสังคม ตลอดจนข้าราชการ และพนักงาน รัฐวิสาหกิจ เป็นต้น ซึ่งปัจจุบันประเทศไทยยังคงมีปัญหาการชดเชยความเสียหายจากการใช้บริการ สาธารณสุขถึงแม้จะมีการนำระบบชดเชยความเสียหายโดยไม่ต้องพิสูจน์ความรับผิดมาใช้ใน กฎหมายไทย แต่การเยียวยาในกรณีต่าง ๆ ยังไม่ครอบคลุม และมีข้อจำกัดในการพิจารณาเงินชดเชย ให้แก่ผู้เสียหายที่เกิดจากการใช้บริการสาธารณสุข ดังนั้นจึงเสนอให้มีการปรับปรุงแก้ไขกฎหมายที่ เกี่ยวข้องกับการชดเชยผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข โดยเฉพาะอย่างยิ่งการนำระบบ ชดเชยความเสียหายโดยไม่พิสูจน์ความผิดมาใช้ จะทำให้ผู้เสียหายได้รับการชดเชยในเวลารวดเร็ว คลายความกังวลทางเศรษฐกิจที่มีผลกระทบจากการได้รับความเสียหาย อันจะเป็นการเสริมสร้าง ความสัมพันธ์ระหว่างผู้ป่วยกับแพทย์ให้ดียิ่งขึ้นด้วย
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: บริการสาธารณสุข -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ
dc.subject: สาธารณสุข -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ -- ไทย
dc.subject: ผู้ป่วย -- การดูแล
dc.title: มาตรการคุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุขโดยไม่ต้องพิสูจน์ความผิด
dc.title.alternative: Measures to protect victims from public health services without proof of guilt
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: This research aimed to: 1) explore definitions, backgrounds, concepts, and theories related to measures to protect the rights of those who suffered losses and damages caused by public health services they received without proving their guilt, 2) conduct a comparative study on right protection measures between Thailand and other countries, 3) analyze legal problems related to right protection, and 4) propose guidelines for the improvement of Thailand’s right protection measures. This research employed qualitative methodology, reviewing related documents, concepts, theories, and Thai and international laws relevant. The results revealed that the National Health Security Act granted the rights to receive compensation to those having a health security right or holding a ‘Gold’ health security card, not granting the rights to social security card holders, government officers, and state enterprise employees. Despite the implementation of the compensation system without the proof of guilt, compensation was still limited and was not considered to be paid in some cases even if patients suffered serious losses and damages caused by the public health services they received. The research recommended the amendment of laws related to compensation for losses and damages caused by public health services. A compensation system without the proof of guilt should be implemented to allow those suffering losses and damages to receive compensation shortly and reduce their concerns as a result of those losses and damages to promote good relationship between patients and medical practitioners.
dc.description.degree-name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: นิติศาสตร์