https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2743
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | วิภาดา คุปตานนท์ | - |
dc.date.issued | 2563 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาวิจัย เรื่อง การบริหารจัดการธุรกิจในภาวะวิกฤติ: สถานการณ์การระบาดของโควิด 19 มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาผลกระทบที่เกิดจากวิกฤตการณ์การเกิดโรคระบาดไวรัสโควิด-19 ต่อภาค ธุรกิจ และ 2) เพื่อศึกษาวิธีการบริหารจัดการองค์การในภาวะวิกฤต การศึกษาครั้งนี้เป็นการศึกษาวิจัยเชิง คุณภาพ (Qualitative Research) โดยการเก็บรวบรวมข้อมูลทุติยภูมิจากแหล่งข้อมูลต่าง ๆ เช่น Website, ข้อมูลจากสํานักงานสถิติและข้อมูลจากองค์กรระหว่างประเทศ และเก็บข้อมูลปฐมภูมิ จากการสัมภาษณ์ กลุ่มตัวอย่างจากธุรกิจ 7 ประเภท คือ ธุรกิจการเกษตร, ธุรกิจการผลิต, ธุรกิจการพาณิชย์, ธุรกิจการก่อสร้าง และการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์, ธุรกิจการเงิน, ธุรกิจการให้บริการ และธุรกิจอาหาร โดยมีวิธีการเก็บข้อมูล จากการสัมภาษณ์เชิงลึก (Dept interview) ผู้วิจัยใช้เวลาในการเก็บข้อมูลทั้งสิ้น 10 เดือน จํานวน 15 องค์กร จากประเภทธุรกิจทั้งหมด 7 ประเภท ที่กล่าวข้างต้น ผลการวิจัยพบว่า ธุรกิจทุกประเภทได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ธุรกิจที่ได้รับ ผลกระทบมากที่สุด โดยต้องหยุดกิจการ ได้แก่ ธุรกิจอาหาร และธุรกิจการให้บริการ ธุรกิจการให้บริการ คือ โรงแรม ได้รับผลกระทบมากที่สุด เนื่องจากการไม่มีนักท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศ อย่างไรก็ตาม ธุรกิจการผลิตสินค้าประเภทเฟอร์นิเจอร์และเครื่องใช้ในครัวเรือน ไม่ได้รับผลกระทบ แต่ กลับมียอดขายและความต้องการของลูกค้ามากขึ้น เนื่องจากการที่จะต้อง lock down และใช้เวลาในบ้านมาก ขึ้น ลูกค้าจึงใช้เวลาอยู่ในบ้านมากขึ้น ความต้องการเฟอร์นิเจอร์จึงมีมากขึ้น นอกจากนี้พบว่า ผลกระทบ ของสถานการณ์โควิด-19 มีผลดีต่อธุรกิจ online ในส่วนการกําหนดกลยุทธ์เพื่อบริหารสถานการณ์วิกฤตโควิค 19 นี้ ธุรกิจแต่ละประเภท เลือกใช้ กลยุทธ์ที่แตกต่างกันไปตามสถานการณ์และบริบทขององค์กร ซึ่งสอดคล้องกับทฤษฎีการ บริหารงานตามแนวคิด Contingency Perspective ข้อเสนอแนะจากการวิจัยในครั้งนี้ในการบริหารธุรกิจในสถานการณ์วิกฤตโควิด 19 คือ 1. รักษาฐานลูกค้าเดิม โดยการสื่อสารทางตรงและการรักษาคุณภาพของสินค้าและบริการจะทําให้อยู่รอดในภาวะวิกฤต 2. การรักษาพันธมิตรทางธุรกิจ เช่น Supplier หรือแหล่งเงินทุน จะช่วยให้เกิดการ ประนีประนอม เช่น การขอผ่อนปรนค่าปรับ การขอยืดเวลาส่งเงินให้กับ Supplier จะช่วยบรรเทาความเดือน ร้อนจากภาวะวิกฤติได้ สมาคมหรือองค์กรที่ธุรกิจเป็นสมาชิกอยู่ 3. การรักษากําลังคน การเอาใจใส่และดูแลคนงานเป็นอย่างดีและต่อเนื่อง จะช่วยให้เกิด ความสัมพันธ์ที่ดี เมื่อเกิดภาวะวิกฤตกําลังคนเหล่านี้ก็จะเข้าใจและสามารถช่วยเหลือองค์กรในลักษณะ พึ่งพิงซึ่งกันและกันได้ 4. การมีข้อมูลรอบด้าน ในสถานการณ์วิกฤตองค์กรย่อมเกิดการชะงักงัน การตัดสินใจ ดําเนินการเป็นค่อนข้างยาก จึงต้องอาศัยการมีข้อมูลรอบด้านที่เป็นข้อมูลที่ผ่านการคัดกรองให้เป็นข้อมูลที่ดี ที่ถูกต้อง เพื่อนํามาใช้ในการตัดสินใจ 5. การเปิดธุรกิจบน platform online จะเป็นช่องทางในการดําเนินธุรกิจในสภาวการณ์ที่เกิด โรคระบาดจากคนสู่คน การทําธุรกิจ online จะเป็นช่องทางการติดต่อสื่อสารได้สะดวกและปลอดภัยจาก การแพร่เชื้อโรคระบาดโควิด-19 6. การลดขนาดองค์กร Down Sizing โดยมุ่งเป้าหมายเฉพาะเจาะจงกับกลุ่มลูกค้าขนาดเล็กลง และพยายามรักษาฐานลูกค้าไว้เพื่อให้ผ่านพ้นภาวะวิกฤตไป | en_US |
dc.description.sponsorship | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | การบริหารในสภาวะวิกฤติ | en_US |
dc.subject | การจัดการในภาวะวิกฤต | en_US |
dc.subject | การบริหารธุรกิจ | en_US |
dc.title | รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัย การบริหารจัดการธุรกิจในภาวะวิกฤติ : สถานการณ์การระบาดของโควิค 19 | en_US |
dc.title.alternative | Business management in the crisis phenomena : the pandemic of Covid 19 | en_US |
dc.type | Other | en_US |
dc.description.other-abstract | The research "Business Management in the crisis phenomena: The pandemic of covid 19" have 2 objectives 1) to study emerging of the covid 19 crisis effecting the business management. 2) To study the method and strategies that business firms administrate the crisis. This study was the qualitative research study which collecting date from 2 sources, firstly, the secondary data from websites, international organizations, and also information from news and statistical organization and governmental organization in Thailand. Secondary, the researcher produced the dept-interview process to the 7 types of the business firm total samples were the high rank administrators of the 15 business organizations. The research results are that some types of the business firm have been highly negative effected by the covid 19 crisis which pursues to decline period of business such as temporary and permanently closed which are the Hotel business firms, food business firm and the related business to the tourist and travelling. On the Contrary, the production firms have positive effect from the covid 19 cisis ie, the house furniture have more sales and customers. In additional, the online business also get the positive effects from the covid 19 crisis. The research found that to operate any business firm under the crisis there are not any best strategy to manage Every business firms but the business firm must apply the strategy due to their business identity, context and timing. Anyway most business firms create the strategy for some important reasons, that are 1) to maintain the present customers, 2) keep closed relationship with the business collaboration such as supplier, investor, business associations, 3) to maintain and motivate the intellectual human resources, 4) to update the information about the crisis and the method how to decline the crisis and 5) to create the new business platform such as the online business | en_US |