https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2749
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | วนิดา โอศิริพันธุ์ | - |
dc.contributor.author | ศศิรินทร์ แลบัว | - |
dc.date.issued | 2563 | - |
dc.description.abstract | ปัจจุบันประเทศไทยนิยมใช้กัญชาทั้งทางการแพทย์อาหารและเครื่องดื่มงานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปริมาณสารแคนนาบิไดออล (CBD) แคนาบินอล(CBN) เตตราไฮโดรแคน นาบินอล (THC) และสารต้านอนุมูลอิสระในน้ำทับทิมที่เติมสาร CBD ในปริมาณเริ่มต้น 3.5, 7.0 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม และศึกษาปริมาณสาร CBD, CBN, THC, กรดเตตราไฮโดรแคนนาบินอลิก (THCA) และสารต้านอนุมูลอิสระในน้ำทับทิมที่เติมน้ําสกัดจากใบกัญชา ที่ผ่านกระบวนการแปร รูปแบบพาสเจอร์ไรซ์และสเตอริไรซ์ พบว่าในน้ำทับทิมที่เติมสาร CBD ปริมาณฟีนอลิคทั้งหมด และความสามารถในการกำจัดอนุมูลอิสระ DPPH หลังจากผ่านการพาสเจอร์ไรซ์และสเตอริไลซ์ มีปริมาณเพิ่มขึ้นมากกว่าก่อนพาสเจอร์ไรซ์และสเตอริไลซ์อย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับความ เชื่อมั่น 95% ในน้ำทับทิมที่เติมสาร CBD 7.0 mg/kg เมื่อผ่านกระบวนพาสเตอร์ไรซ์และสเตอริไรด์ จะมีร้อยละการเปลี่ยนแปลงของสาร CBD ลดลงน้อยกว่าในน้ำทับทิมที่เติม CBD 3.5mg/kg และน้ำทับทิมที่เติม CBD 7.0 mg/kg ผ่านกระบวนการพาสเจอร์ไรซ์ตรวจพบ THC เพิ่มขึ้นร้อยละ 1.5 ส่วน ในน้ำทับทิมที่ผ่านกระบวนการสเตอริไรด์ จะมีร้อยละการเพิ่มขึ้นของ THC เพิ่มขึ้นร้อยละ 15.3 แสดงว่ายิ่งเพิ่มระดับความร้อนที่มากขึ้นส่งผลให้สาร CBD เปลี่ยนเป็น THC ได้มากยิ่งขึ้น น้ำทับทิมที่เดิม CBD เมื่อผ่านกระบวนการพาสเจอร์ไรซ์และสเตอริไรซ์ ตรวจพบปริมาณ CBD และ THC อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 427 พ.ศ.2564 ออกตามความในพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 เรื่อง ผลิตภัณฑ์อาหารที่มีส่วนประกอบของส่วนของกัญชา หรือกัญชงส่วนน้ำทับทิมที่เติมน้ำสกัดจากใบกัญชาเมื่อผ่านกระบวนพาสเจอร์ไรซ์และสเตอริไลด์จะ มีร้อยละการเปลี่ยนแปลงของสาร CBN และ THCA ลดลง แต่เมื่อผ่านกระบวนการพาสเจอร์ไรซ์ พบว่าปริมาณ CBD และ THC เพิ่มมากขึ้นสําหรับน้ำทับทิมที่ผ่านกระบวนการสเตอริไลด์จะมีร้อยการเพิ่มขึ้นของ THC 13.71 แต่มีการลดลงของ CBD,CBN, และ THCA ร้อยละ 21.24, 84.84 และ 64.53 ตามลําดับ ระดับความร้อนที่มากขึ้นจะส่งผลเพิ่มร้อยละการลดลงของสาร THCA ทําให้ร้อย ละปริมาณการเพิ่มขึ้นของสาร THC เพิ่มตามขึ้นด้วย น้ำทับทิมที่เติมน้ําสกัดจากใบกัญชา เมื่อผ่าน กระบวนการพาสเจอร์ไรซ์และสเตอริไรซ์ ตรวจพบปริมาณ CBD และ THC มากเกินเกณฑ์ มาตรฐานตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 427 พ.ศ.2564 ออกตามความในพระราชบัญญัติ อาหาร พ.ศ. 2522 เรื่อง ผลิตภัณฑ์อาหารที่มีส่วนประกอบของส่วนของกัญชาหรือกัญชงผลการวิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการของน้ำทับทิมพบว่ามีพลังงาน 43.6 กิโลแคลอรี่ ไขมันทั้งหมดร้อยละ 0.3 โปรตีนร้อยละ 0.2 คาร์โบไฮเดรตทั้งหมดร้อยละ 10.1 น้ําตาลทั้งหมดร้อย ละ 0.11 เถ้าร้อยละ 0.2 และความชื้นร้อยละ 89.3 | en_US |
dc.description.sponsorship | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | น้ำผลไม้ -- มาตรฐาน | en_US |
dc.subject | น้ำทับทิม -- แง่โภชนา | en_US |
dc.subject | ทับทิม -- สารสกัด -- การใช้ประโยชน์ | en_US |
dc.subject | แคนนาบิไอดอล | en_US |
dc.title | รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวอจัย ศึกษาน้ำผลไม้ผสมแคนนาบิไดออล (Cannabidiol, CBD) | en_US |
dc.title.alternative | Study of fruit juice mixed with Cannabidiol | en_US |
dc.type | Other | en_US |
dc.description.other-abstract | Thailand currently uses cannabis for medicinal purposes, food and beverages. The purpose of this research was to study the content of cannabidiol (CBD), cannabinol (CBN), tetrahydrocannabinol (THC) and antioxidants in pomegranate juice added to CBD 3.5 mg/kg and 7.0 mg/kg respectively. The content of CBD, CBN, THC, tetrahydrocannabinol acid (THCA) and antioxidants in pomegranate juice added to cannabis leaf extract in pasteurization and sterilization processes were also studied. Results found that the total phenolic content and the ability to eliminate free radicals DPPH in pomegranate were significant increase both in pasteurization and sterilization process at 95% confidence level. The percentage change of CBD in pomegranate juice with 7.0 mg/kg CBD was less than that of pomegranate juice with 3.5 mg/kg CBD. Additionally, the pomegranate juice with 7.0 mg/kg of CBD was increase in THC 1.50% and 1.53% in pasteurization and sterilization process, respectively. Results indicating that the higher the heat level, the more CBD converted to THC. The amount of CBD and THC was found within the standard according to the notification of the Ministry of Public Health No. 427 B.E. 2021 issued under the Food Act B.E. 2522 Re: Food Products Containing Hemp or Hemp Ingredients For the pomegranate juice added to the cannabis leaf extract when pasteurized and sterilized, the percentage change of CBN and THCA was reduced but after pasteurization, the amount of CBD and THC were increased. The sterilized pomegranate juice was increase in THC 13.71%, but CBD, CBN, and THCA were decreased 21.24%, 84.84% and 64.53%, respectively. The higher percentage of THCA reduction, the increase of the percentage of THC accordingly. The amount of CBD and THC in pomegranate juice enriched with cannabis leaf extract in pasteurization and sterilization processes were found to exceed the standard according to the Notification of the Ministry of Public Health No. 427 B.E. Contains parts of cannabis or hemp. The nutritional analysis of this pomegranate juice revealed that it contained 43.6 kcal of energy, 0.3% total fat, 0.2% protein, 10.1% total carbohydrate, 0.11% total sugar, 0.2% ash and 89.3% moisture, respectively | en_US |