DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: สมชาย รุจิโกไศย-
dc.date.issued: 2545-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2545
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความพึงพอใจของผู้โดยสารชาวไทยและชาวต่างประเทศที่มีต่อ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) และการให้บริการของพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน 2) ศึกษาความพึงพอใจของพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินชาวไทยและชาวต่างประเทศ ที่มีต่องานการบริการ และ 3) เพื่อเปรียบเทียบความแตกต่างของความพึงพอใจต่อปัจจัยต่างๆ โดยแยกตามเพศ อายุ การศึกษา อาชีพและรายได้ ประชากรและกลุ่มตัวอย่างคือ 1) ผู้โดยสารชาวไทยและชาวต่างประเทศ จำนวนทั้งหมด 800 คน 2) พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินชาวไทยและชาวต่างประเทศ จำนวน 367 คน และ 150 คน ตามลำดับ โดยใช้แบบสอบถามทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษเป็นเครื่องมือสำหรับการเก็บรวบรวมข้อมูลเพื่อการศึกษาวิจัย ผลการวิจัยพบว่า ความพึงพอใจของผู้โดยสารชาวไทยที่มีต่อ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) โดยรวมอยู่ในระดับ “มาก” (3.62) และผู้โดยสารชาวต่างประเทศ มีความพึงพอใจโดยรวมในระดับ “มาก” (3.74) เช่นกัน สำหรับการบริการของพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินความพึงพอใจของผู้โดยสารชาวไทยโดยรวมอยู่ในระดับ “มาก” (3.47) และผู้โดยสารชาวต่างประเทศจะมีความพึงพอใจโดยรวมในระดับ “มาก” (3.52) เช่นกัน ในส่วนของพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินชาวไทยด้านการปฏิบัติงาน พนักงานต้อนรับมีความพึงพอใจโดยรวมในระดับ “มาก” (3.46) ด้านผู้บังคับบัญชามีความพึงพอใจโดยรวมในระดับ “มาก” (3.77) ด้านผู้ร่วมงานมีความพึงพอใจโดยรวมในระดับ “ปานกลาง” (3.40) ด้านเงินเดือนและสวัสดิการมีความพึงพอใจโดยรวมในระดับ “มาก” (3.55) และด้านการให้บริการมีความพึงพอใจโดยรวมในระดับ “มาก” (3.65) และพนักงานต้อนรับชาวต่างประเทศ ด้านการปฏิบัติงานมีความพึงพอใจโดยรวมอยู่ในระดับ “มาก” (3.57) ด้านผู้บังคับบัญชามีความพึงพอใจโดยรวมอยู่ในระดับ “มาก” (3.75) ด้านผู้ร่วมงานมีความพึงพอใจโดยรวมในระดับ “มาก” (3.69) ด้านเงินเดือนและสวัสดิการมีความพึงพอใจโดยรวมในระดับ “มาก” (3.86) และด้านการให้บริการมีความพึงพอใจโดยรวมในระดับ “มาก” (3.89)
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) -- บริการลูกค้า
dc.subject: ความพอใจของผู้บริโภค -- วิจัย
dc.title: การศึกษากรณีเปรียบเทียบความพึงพอใจของผู้ใช้บริการกับการให้บริการของพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน : กรณีศึกษา บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)
dc.title.alternative: A comparative study of the passengers’ satisfaction on the service quality of the flight attendants : a case study of the thai airways international public co. ltd.
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The objectives of this thesis are 1) to study the Thai and foreigner passengers’ satisfaction on the Thai Airways International Public Co. Ltd. and the flight attendants’ service quality during the flight; 2) to study the Thai and foreigner flight attendants’ satisfaction on their service providing; and 3) to compare the levels of satisfaction on various factors; gender, age, education, occupation and salary. The sampling group includes 800 Thai and foreign passengers, 367 Thai and 150 foreigner flight attendants. Bilingual questionnaires are used as the research tools. The SPSS was used to analyze the data. The findings are as follows. Firstly Thai passengers’ level of satisfaction on the Thai Airways International Public Co. Ltd. is high (3.62) and foreign passengers’ is also high (3.74). Secondly for level of satisfaction of Thai and foreign passengers on the flight attendants’ service providing, Thai passengers’ is high (3.47) and foreign passengers’ is also high (3.52). Lastly for the flight attendants on their service providing, Thai flight attendants’ is high (3.46) and foreign flight attendants’ is also high (3.57). Thai flight attendants’ satisfaction on their supervisors is high (3.77) and foreign flight attendants’ is high (3.75). Satisfaction on co-workers of the Thai flight attendants is moderate (3.40) and foreign flight attendants’ is high (3.69). Satisfaction on salary and other fringe benefits of the Thai flight attendants is high (3.55) and foreign flight attendants’ is high (3.86). Satisfaction on service providing of the Thai flight attendants is high (3.65) and foreign flight attendants’ is high (3.89).
dc.description.degree-name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: บริหารธุรกิจ