https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2752
Title: | การวิเคราะห์ลักษณะความเป็นผู้นำทางการเมืองของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ที่สะท้อนในหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ |
Other Titles: | Analysis of the political leadership of lieutenant Colonel Thaksin Shinawatra, Prime Minister of Thailand reflected in Thairath newspaper |
Authors: | ขวัญบัว บัวเพ็ง |
Keywords: | ทักษิณ ชินวัตร, พ.ต.ท. -- ภาวะผู้นำ;ความเป็นผู้นำ -- ไทย;การสื่อข่าวและการเขียนข่าว -- วิจัย;หนังสือพิมพ์กับการเมือง;หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ |
Issue Date: | 2548 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ลักษณะความเป็นผู้นำทางการเมืองของ พ.ต.ท.ทักษิณชินวัตร ที่สะท้อนในหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ โดยใช้วิธีการวิจัยแบบวิเคราะห์เนื้อหาในเชิงปริมาณ ทำการเก็บข้อมูลช่วง 9 ก.พ. 2544-6 ก.พ. 2548 จากจำนวนประชากร 1,459 ฉบับ โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบหมุนเวียน ได้กลุ่มตัวอย่างเป็นจำนวน 186 ฉบับ ผลการวิจัยพบว่า 1. การนำเสนอลักษณะผู้นำทางการเมืองของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ในรูปแบบเนื้อหาประเภทข่าวในทิศทางบวก ปรากฏว่าพบลักษณะผู้นำทางการเมืองที่มีความเข้มแข็ง เด็ดเดี่ยว และกล้าหาญ มากที่สุด 2. การนำเสนอลักษณะผู้นำทางการเมืองของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ในรูปแบบเนื้อหาประเภทข่าวในทิศทางลบ ปรากฏว่าพบลักษณะผู้นำทางการเมืองที่ไม่มีคุณวาจาคุณกริยา มากที่สุด 3. การนำเสนอลักษณะผู้นำทางการเมืองของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ในรูปแบบเนื้อหาประเภทคอลัมน์แสดงความคิดเห็น ในทิศทางบวก ปรากฏว่าพบลักษณะผู้นำทางการเมืองที่มีความเข้มแข็ง เด็ดเดี่ยว และกล้าหาญ มากที่สุด 4. การนำเสนอลักษณะผู้นำทางการเมืองของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ในรูปแบบเนื้อหาประเภทคอลัมน์แสดงความคิดเห็น ในทิศทางลบ ปรากฏว่าพบลักษณะผู้นำทางการเมืองที่ไม่มีคุณวาจา คุณกริยามากที่สุด |
metadata.dc.description.other-abstract: | The objective of this study is to analyze the characteristics of political leadership of Dr.Thaksin Shinawatra,Prime Minister of Thailand reflected in Thairath newspapers by using the qualitative research methodology.The data was collected from 186 Thairath newspapers sampling selected from a total number of 1,459 Thairath newspapers during February 9 , 2001 to February 6 ,2005. The finding are as follows; 1.The reflection of positive characteristics of Dr.Thaksin Shinawatra is found to be a strong, determined and courageous leader the most. 2.The reflection of negative characteristics of Dr.Thaksin Shinawatra is found to lack the art of communication and conduct in the public the most. 3.The conclusion of positive opinions on Dr.Thaksin Shinawatra in Thairath newspaper is reflected to be a strong, determined and courageous leader the most. 4. The conclusion of negative opinions on Dr.Thaksin Shinawatra is found to lack the art of communication and conduct in the public the most. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม. (นิเทศศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2548 |
metadata.dc.description.degree-name: | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | นิเทศศาสตร์ |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2752 |
metadata.dc.type: | Thesis |