https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2771Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.advisor | นิ่มนวล วิเศษสรรพ์ | - |
| dc.contributor.author | อภิรมย์ ทองมา | - |
| dc.date.issued | 2566 | - |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (บ.ม. (บัญชี)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566 | en_US |
| dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเปรียบเทียบผลลัพธ์จากการใช้ระบบ NFMIS ในด้านประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของส่วนงานการเงินและการบัญชีกองทัพเรือด้านความพึงพอใจต่อการปฏิบัติงานบนระบบและปัญหาในการใช้ระบบที่ต้องการให้มีการปรับปรุง โดยศึกษาจากข้อมูลความคิดเห็นของผู้ปฏิบัติงานในหน่วยงานต่าง ๆ ที่มีลักษณะหน่วยงานแตกต่างกันจำนวน 300 คน ใช้วิธีการวิจัยเชิงปริมาณวิเคราะห์ข้อมูลด้วยค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและใช้การทดสอบ T ในการเปรียบเทียบความแตกต่างความคิดเห็นของผู้ปฏิบัติงานในระหว่างหน่วยงานที่ช่วงความเชื่อมั่น 95% ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่าผลลัพธ์ด้านประสิทธิภาพการปฏิบัติงานเรียงลำดับจากมากที่สุดถึงมาก ได้แก่คุณภาพแบบฟอร์มใบเบิกเงิน แบบรายงานทางการเงิน ต้นทุนการดำเนินงานของหน่วยงาน เวลาที่ใช้ในการเบิกจ่ายและการทำรายงานทางการเงิน และปริมาณงานที่รับผิดชอบด้านความพึงพอใจเรียงลำดับจากมากที่สุดถึงมาก ได้แก่ คุณภาพข้อมูล คุณภาพระบบ และคุณภาพการบริการระบบ ในด้านปัญหาการใช้ระบบที่ต้องการให้มีการปรับปรุง ได้แก่ การปรับปรุงระบบให้รองรับการปฏิบัติงานของหน่วยงานได้ตลอด 24 ชั่วโมง และเสถียรภาพของระบบอินเตอร์เน็ต การศึกษาความแตกต่างในความคิดเห็นต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานและความพึงพอใจต่อระบบ NFMIS พบว่า ผู้ปฏิบัติงานในหน่วยงานที่แตกต่างกันมีระดับความคิดเห็นและความพึงพอใจสอดคล้องกัน ส่วนในด้านปัญหาการใช้งานระบบที่ต้องการให้มีการปรับปรุงนั้นพบว่าผู้ปฏิบัติงานในระบบงานการเงินมีความต้องการปรับปรุงมากกว่าในระบบงานการบัญชีและผู้ปฏิบัติงานในศูนย์กำไรมีความต้องการปรับปรุงในระดับมากกว่าศูนย์ต้นทุน | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.subject | ระบบสารสนเทศการบริหารการเงิน | en_US |
| dc.subject | การเงิน -- การบริหาร | en_US |
| dc.subject | การบัญชี -- การใช้เครื่องจักรกล | en_US |
| dc.title | ผลลัพธ์ของการใช้ระบบสารสนเทศเพื่อการบริหารการเงินและการบัญชีกองทัพเรือ | en_US |
| dc.title.alternative | The outcome of implementation of navy’ s financial management information system | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |
| dc.description.other-abstract | This study aims to compare the results of NFMIS in the fields of operational performance efficiency of the Department of Finance and Naval Command, satisfaction with system operations, and problems in system use that need to be improved by studying the opinions of operators in several agencies with different organizational characteristics, totaling 300 people. To compare the differences between agencies at 95% confidence intervals, the study employed quantitative research approaches and evaluated data with the mean and standard deviations and T-tests. According to the findings, performance efficiency outcomes ranging from highest to high in areas were billing quality, financial reporting, agency operating expenses, time spent on payments and financial reports, and the quantity of workload. Satisfaction levels ranging from highest to high were data quality, system quality, and service quality. In addition, problems which are needed to improve were in the areas of system usage including system enhancements to support the agency's 24-hour operations, and Internet stability. According to an NFMIS research of differences in performance efficiency and system satisfaction, the operators in different agencies had consistent levels of opinion and satisfaction. It was discovered that finance operators had a greater need for improvements than accounting operators, and profit center operators had a greater need for improvements than cost center operators. | en_US |
| dc.description.degree-name | บัญชีมหาบัณฑิต | en_US |
| dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
| dc.contributor.degree-discipline | บัญชี | en_US |