https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2775Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.advisor | จีระ ประทีป | - |
| dc.contributor.author | ศักดิ์สิทธิ์ ทรัพย์เจริญกูล | - |
| dc.date.issued | 2566 | - |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (รป.ม. (รัฐประศาสนศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566 | en_US |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับการให้บริการของเทศบาลตำบลลำลูกกา 2) ศึกษาปัญหาการให้บริการของเทศบาลตำบลลำลูกกา 3) เปรียบเทียบปัญหาการให้บริการของเทศบาลตำบลลำลูกกา 4) ศึกษาการพัฒนาการให้บริการของเทศบาลตำบลลำลูกกา อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี ใช้วิธีวิจัยแบบผสมผสานเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ โดยใช้การเก็บแบบสอบถาม จำนวน 400 ชุด และสัมภาษณ์ผู้ให้ข้อมูลเชิงลึก จำนวน 10 คน ได้แก่ เจ้าหน้าที่ผู้ให้บริการ 3 คน และประชาชนที่มารับบริการ 7 คน ผลการวิจัยพบว่า 1) ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศชาย อายุไม่เกิน 30 ปี การศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลายหรือเทียบเท่า อาชีพลูกจ้างเอกชน/รับจ้าง รายได้เฉลี่ย 10,001 – 15,000 บาทต่อเดือน ใช้บริการเทศบาลตำบลลำลูกกา ช่วงเวลา 08.30-12.00 และแผนกหน่วยงานสำนักปลัดเทศบาล 2)ระดับการให้บริการประชาชนของของเทศบาลตำบลลำลูกกา อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี โดยรวมมีคะแนนเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายด้านพบว่า ด้านเจ้าหน้าที่ผู้ให้บริการ มีคะแนนเฉลี่ยสูงที่สุด รองลงมาคือ ด้านกระบวนการให้บริการ ส่วนด้านที่มีคะแนนเฉลี่ยน้อยที่สุด คือ ด้านสถานที่ 3) ผลการวิเคราะห์ปัญหาการให้บริการที่สำคัญคือ 1) ด้านสถานที่ คือ สถานที่จอดรถไม่เพียงพอ ต่อประชาชนที่มารับบริการ 2) ด้านอุปกรณ์และสิ่งอำนวยความสะดวก พบว่า ไม่มีคอมพิวเตอร์ให้กับประชาชนที่มารับบริการ 3) ด้านเจ้าหน้าที่ผู้ให้บริการ พบว่า อัตรากำลังเจ้าหน้าที่ให้บริการไม่เพียงพอต่อการบริการ 4) ด้านกระบวนการให้บริการ พบว่า ไม่มีการแสดงขั้นตอนการบริการ และ 4) แนวทางการพัฒนาการให้บริการของเทศบาลตำบลลำลูกกา อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานีที่สำคัญคือ 1) การพัฒนาด้านสถานที่ ควรมีมุมสาหรับเด็กที่มากับประชาชน 2) การพัฒนาด้านอุปกรณ์และสิ่งอำนวยความสะดวก ควรมีเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร เช่น Line, Mail ไว้บริการเพื่อรับส่งเอกสารได้รวดเร็วขึ้น 3)การพัฒนาด้านเจ้าหน้าที่ผู้ให้บริการ โดยควรเปิดโอกาสให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการดำเนินงาน และ 4) การพัฒนาด้านกระบวนการการให้บริการ พบว่า ควรมีการเปิดโอกาสให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการปรับปรุงคุณภาพการให้บริการที่มีความหลากหลาย เช่น ตู้รับความคิดเห็น เว็บไซต์ Call Center ฯลฯ | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.subject | เทศบาลตำบลลำลูกกา -- ปทุมธานี -- การบริหาร -- วิจัย | en_US |
| dc.subject | เทศบาล -- ไทย (ปทุมธานี) -- การบริการ | en_US |
| dc.subject | เทศบาล -- การบริหาร -- ไทย -- ปทุมธานี | en_US |
| dc.title | การพัฒนาการให้บริการของเทศบาลตำบลลำลูกกา อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี | en_US |
| dc.title.alternative | Enhancement of service efficiency of Lam Luk Ka Subdistrict Municipality, Pathumthani Thailand | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |
| dc.description.other-abstract | This research aimed to: 1) investigate the service level of Lam Luk Ka Subdistrict Municipality, Pathumthani Province, Thailand, 2 ) explore its problems in providing services, 3 ) compare its service problems among demographic factors, and 4 ) investigate how the municipality improved its service quality. The research employed mixed methods, qualitative and quantitative methods, Data were collected using a questionnaire distributed to 400 respondents. In-depth interviews with ten key informants divided into three municipality officers and seven service receivers were also conducted to obtain more data. Quantitative data were analyzed using percentage, means, and standard deviation. The results revealed that: 1 ) most of the respondents were male, aged not over 3 0 , holding a secondary school certificate or equivalent, being employees for private companies, earning 10,001-15,000 baht/month, and receiving services from 8.30-12.00 a.m. 2) The service level was high. The highest mean was displayed by “Service officers,” followed by “Service procedure,” and the lowest mean was displayed by “Place.” 3 ) In terms of problems in providing services, the municipality had problems as follows: 1) insufficiency of car park space (Place); 2) the unavailability of computers for those receiving services (Equipment and facilities); 3 ) insufficiency of service officers (Service officers), and 4 ) no service procedures shown to service receivers. The research recommended that: 1 ) the municipality should have space for children accompanying service receivers; 2 ) there should be sufficient IT facilities needed by service receivers, such as Line, email, for sending and receiving documents conveniently; 3 ) public participation in the operation of the municipality should be promoted; and 4 ) service receivers should have a chance to provide their feedbacks about the municipality services through a feedback box, websites, call centers, etc. | en_US |
| dc.description.degree-name | รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
| dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
| dc.contributor.degree-discipline | รัฐประศาสนศาสตร์ | en_US |