https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2779Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.advisor | นวภัทร ณรงค์ศักด์ิ | - |
| dc.contributor.author | ปิยนาถ ชัยศิริ | - |
| dc.date.issued | 2566 | - |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม. (อาชญาวิทยาและการบริหารงานยุติธรรม)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566 | en_US |
| dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสาเหตุของการเกิดอาชญากรรมทางเพศ: กรณีศึกษาผู้ต้องขังชายในคดีข่มขืน เรือนจำพิเศษกรุงเทพ และ 2) ให้ข้อเสนอแนะมาตรการและความคิดเห็นเพื่อเป็นแนวทางในการป้องกันการกระทำความผิดที่ก่อให้เกิดอาชญากรรมทางเพศ การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ใช้ทฤษฎีเกี่ยวกับแรงจูงใจ ทฤษฎีใช้อธิบายสาเหตุของการกระทำความผิดทางเพศ แนวคิดสตรีนิยม แนวคิดว่าด้วยความรู้ทางเศรษฐศาสตร์เพื่อป้องกันการถูกข่มขืน เป็นทฤษฎีหลักในการออกแบบการวิจัย ใช้แบบสัมภาษณ์เป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลจาก ผู้ต้องขังชาย เจ้าหน้าที่เรือนจำ นักจิตวิทยา และนักอาชญาวิทยา โดยนำข้อมูลมาวิเคราะห์ เปรียบเทียบเพื่อ จำแนกความคิดเห็นต่างและความคิดเห็นเหมือนในแต่ละประเด็น ผลการวิจัย พบว่า สาเหตุของการเกิดอาชญากรรมทางเพศ และแรงจูงใจในการกระทำความผิดที่ก่อให้เกิดอาชญากรรมทางเพศ ประกอบด้วย 11 ประการ คือ 1) ลักษณะทางกายภาพของเหยื่อ 2) การเสพยาเสพติดหรือการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์รวมไปถึงปัญหาทางด้านสังคม สภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยหรืออยู่ในแวดวงของยาเสพติดและอบายมุข 3) ปัญหาทางด้านสังคม สภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยหรืออยู่ในแวดวงของยาเสพติดและอบายมุข 4) เกิดจากการกระตุ้นทางเพศ 5) การรับรู้สิ่งยั่วยุทางกามารมณ์จากสื่อต่างๆ 6) ความคุ้นเคยกับเหยื่อ 7) ความไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย 8)โอกาสเอื้ออำนวย ลักษณะของเหยื่อ และ ตัวผู้ก่อเหตุ 9) ความสามารถในการยับยั้งชั่งใจต่ำ 10)มีปมในวัยเด็ก และได้เสนอแนวทางในการป้องกันการกระทำความผิดที่ก่อให้เกิดอาชญากรรมทางเพศ ประกอบด้วย 5 ประการ คือ 1) การปลูกฝังทางค่านิยมของเพศชาย-หญิง ในด้านคุณค่าการมีสิทธิเท่าเทียมกัน 2) การพิจารณาตนเองให้ดี อย่าให้เกิดหลงผิด 3) ไม่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด หรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ 4) ปรับบทลงโทษทางกฎหมาย 5) หลีกเลี่ยงสื่อลามก อนาจาร | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.subject | อาชญากรรมทางเพศ | en_US |
| dc.subject | ข่มขืน | en_US |
| dc.subject | ผู้ต้องขังชาย | en_US |
| dc.title | ปัจจัยในการกระทำความผิดที่ก่อให้เกิดอาชญากรรมทางเพศ | en_US |
| dc.title.alternative | กรณีศึกษาผู้ต้องขังชายในคีดข่มขืน เรือนจำพิเศษกรุงเทพ = Factors of committing sex crimes: a case study of male innates on rape cases in Bangkok | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |
| dc.description.other-abstract | The objectives of this research were 1) to study of the causes of sex crimes: a case study of male prisoners in the Bangkok Remand Prison, and 2) to propose the recommendation, measures and opinions to guide the prevention of offenses leading to sex crimes. This research is qualitative research using the theory of motivation, theories regarding the explanation of the causes of sexual offences, the concept of feminism, and the concept of economic knowledge to prevent rape, as the main theories in research design. The interview form was used as a tool to collect the data from male inmates, prison officials, psychologists, and criminologists. The data were analyzed and compared to classify different opinions and similar opinions on each issue. The results of the study revealed that the cause of sexual crimes and the motive for committing an offense leading to sex crimes, consisting of 11 factors, which are 1) Physical characteristics of the victim, 2 ) Addiction to drugs or alcohol, as well as social problems, living environment or living in the circle of drugs and vices, 3 ) Social problems, living environment or living in the circle of drugs and vices, 4) Sex drive, 5) Perceiving sexual temptations from the media, 6 ) Familiarity with victims, 7 ) Fearlessness of the law, 8 ) Favorable opportunity, characteristics of victims and perpetrators, 9 ) Poor ability to restrain, 1 0 ) Having problems in childhood. The guidelines for preventing offenses that lead to sex crimes were proposed, consisting of 5 factors: 1 ) Cultivating male-female values in terms of equal rights, 2 ) Good self-consideration; not allowing yourself to be easily led astray, 3 ) Not getting involved in drugs or alcoholic beverages, 4 ) Amending legal penalties, and 5 ) Avoiding pornography. | en_US |
| dc.description.degree-name | ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
| dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
| dc.contributor.degree-discipline | อาชญาวิทยาและ การบริหารงานยุติธรรม | en_US |