DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: นวภัทร ณรงค์ศักด์ิ-
dc.contributor.author: ชินดนัย วัฒนะ-
dc.date.issued: 2567-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม. (อาชญาวิทยาและการบริหารงานยุติธรรม)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพปัญหาที่เกิดจากการตีตราและการเลือกปฏิบัติต่อผู้ติดเชื้อเอชไอวี 2) ศึกษาสาเหตุที่ทำให้เกิดการตีตราและการเลือกปฏิบัติต่อผู้ติดเชื้อเอชไอวี และ 3) ศึกษาแนวทางที่ลดการตีตรา ลดการเลือกปฏิบัติ และให้ผู้ติดเชื้อเอชไอวีมีสิทธิเหมือนกับบุคคลทั่วไปและผู้ติดเชื้อเอชไอวีที่ถูกตีตราจากสังคมกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างปกติ โดยใช้ระเบียบวิจัยเชิงคุณภาพ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสัมภาษณ์เชิงลึก โดยทำการสัมภาษณ์ผู้ติดเชื้อเอชไอวี 15 คน ผู้ให้บริการในสถานพยาบาล 5 คน องค์กรพัฒนาเอกชนด้านเอชไอวี 2 คน นักจิตวิทยาการปรึกษา 1 คน และนักวิชาการด้านสิทธิมนุษยชน 1 คน รวมทั้งหมด 24 คน ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพปัญหาที่เกิดการจากตีตราและการเลือกปฏิบัติต่อผู้ติดเชื้อเอชไอวี คือ ปัญหาทัศนคติด้านลบต่อผู้ติดเชื้อเอชไอวี ปัญหาด้านพฤติกรรมเมื่อผู้อื่นทราบว่าตนติดเชื้อเอชไอวี ปัญหาด้านการทำงานและการจ้างงาน ปัญหาสิทธิและสวัสดิการที่ไม่เท่าเทียม 2) สาเหตุที่ทาให้เกิดการตีตราและการเลือกปฏิบัติต่อผู้ติดเชื้อเอชไอวีคือ ด้านเจตคติ ค่านิยมและความเชื่อ ด้านความรู้ในด้านเอชไอวี โรคเอดส์ และด้านสื่อต่าง ๆ 3) แนวทางที่ลดการตีตรา ลดการเลือกปฏิบัติต่อผู้ติดเชื้อเอชไอวีเพื่อให้ผู้ติดเชื้อเอชไอวีที่ถูกตีตราจากสังคมกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างปกติ ได้แก่ การสร้างความตระหนักรู้ให้แก่ประชาชน การให้บริการผู้ติดเชื้อเอชไอวีอย่างเท่าเทียมและเป็นมิตร นโยบายการให้สวัสดิการที่เทียมเทียมกับผู้ติดเชื้อเอชไอวี การส่งเสริมภาคประชาสังคมให้มีส่วนร่วมในการลดการตีตราและเลือกปฏิบัติต่อผู้ติดเชื้อเอชไอวี และการคุ้มครองสิทธิผู้ติดเชื้อเอชไอวี
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: โรคเอดส์ -- แง่สังคม
dc.subject: เอชไอวี -- การติดเชื้อ -- แง่สังคม
dc.subject: การเลือกปฏิบัติ
dc.title: การตีตราและการเลือกปฏิบัติต่อผู้ติดเชื้อเอชไอวี กรณีศึกษา
dc.title.alternative: สถานพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดขอนแก่น = Stigma and discrimination against people living with HIV a case study: a hospital in Khon Kaen Province
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The objectives of this study were 1) to study the problems caused by stigma and discrimination against people living with HIV, 2) to study the causes of stigma and discrimination against people living with HIV, and 3) to study for the guideline to reducing stigma and discrimination, allowing people live with HIV to have the same rights as the general citizen, and to help people who have been stigmatized by society to return to living normal lives. Using qualitative research approach, the research instrument was an in-depth interview with 15 people living with HIV, 5 health care providers, 2 HIV NGOs, 1 counseling psychologist, and 1 human rights academic, totaling of 24 participants. The finding showed that 1) problems arising from stigma and discrimination against people living with HIV included the problem of negative attitudes towards people living with HIV, the behavioral problems when others know they were infected with HIV, the problem of work and employment, and the problems of unequal rights and welfare. 2) The causes of stigma and discrimination against people living with HIV consisted of attitudes, values, beliefs, and knowledge about HIV and AIDS, and various media. 3) The guideline to reduce stigma and discrimination against people living with HIV comprised raising public awareness, providing equal and friendly services to people living with HIV, policy of providing artificial welfare to people living with HIV, promoting civil society participation in reducing stigma and discrimination against people living with HIV, and protecting the rights of people living with HIV.
dc.description.degree-name: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: อาชญาวิทยาและ การบริหารงานยุติธรรม