https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2797
Title: | การออกแบบตัวควบคุมพีไอดีอันดับเศษส่วนสำหรับระบบไฟฟ้ากำลังเซลล์แสงอาทิตย์ |
Other Titles: | Fractional order PID control design for photovoltaic power systems |
Authors: | นำชัย ห้วยทราย |
metadata.dc.contributor.advisor: | อดิรักษ์ กาญจนหฤทัย |
Keywords: | เซลล์แสงอาทิตย์;เซลล์แสงอาทิตย์ -- เครื่องมือและอุปกรณ์;ระบบไฟฟ้ากำลัง;ไฟฟ้าแสงอาทิตย์ |
Issue Date: | 2566 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | การศึกษานี้แนะนำตัวควบคุมอนุพันธ์เชิงปริพันธ์ตามสัดส่วน (FOPID) แบบเศษส่วนซึ่งออกแบบมาสำหรับการควบคุมแรงดันไฟฟ้าในระบบจำหน่ายไฟฟ้าโซลาร์เซลล์พร้อมตัวแปลงบูสต์ วัตถุประสงค์คือเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของระบบโดยใช้วิธีปรับแต่งและวิธีการอัลกอริทึมทางพันธุกรรม (GA) การวิเคราะห์เปรียบเทียบดำเนินการระหว่างตัวควบคุมเหล่านี้กับวิธีการลองผิดลองถูก โดยประเมินประสิทธิภาพโดยใช้เมตริกหลัก 2 ตัว ได้แก่ ข้อผิดพลาดของเวลาสัมบูรณ์แบบอินทิกรัล (ITAE) และข้อผิดพลาดแบบอินทิกรัลไทม์สแควร์ (ITSE) พารามิเตอร์การออกแบบของตัวควบคุม FOPID รวมถึง 𝐾𝑝, 𝐾𝑖 , 𝜆, 𝐾𝑑 และ 𝜇 ได้รับการปรับเพื่อให้ได้การควบคุมแรงดันไฟฟ้าที่แม่นยำของเอาต์พุตของระบบตัวควบคุมที่นำเสนอประสบความสำเร็จในการลดการโอเวอร์ชูตที่ต่ำ ลง 0.5% และปรับปรุงเวลาการสั่นไหวอย่างมีนัยสำคัญ ทำให้มีเวลาตอบสนองเพียง 0.49 วินาที ผลการจำลองตรวจสอบประสิทธิภาพที่เหนือกว่าของตัวควบคุม FOPID เมื่อเปรียบเทียบกับวิธีการลองผิดลองถูก |
metadata.dc.description.other-abstract: | This study introduces a fractional-order proportional integral derivative (FOPID) controller designed for voltage regulation in a photovoltaic power distribution system with a boost converter. The objective of the study was to enhance system performance through the implementation of a tuning method and the genetic algorithm (GA) method. A comparative analysis is conducted between these controllers and a trial-and-error method, evaluating their performance using two key metrics: integral time absolute error (ITAE) and integral time square error (ITSE). The FOPID controller's design parameters, including 𝐾𝑝, 𝐾𝑖 , 𝜆, 𝐾𝑑 , and 𝜇, are adjusted to achieve precise voltage regulation of the system's output. The proposed controller successfully reduces low overshoot by 0.5% and significantly improves stabilization time, achieving a response time of only 0.49 seconds. Simulation results validate the superior performance of the fractional-order PID controllers compared to the trial-and error method. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม. (วิศวกรรมไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566 |
metadata.dc.description.degree-name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | วิศวกรรมไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์ |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2797 |
metadata.dc.type: | Thesis |