https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2805Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.advisor | ชนิดา จิตตรุทธะ | - |
| dc.contributor.author | เชษฐ์สกุล ยศพลสิทธิ์ | - |
| dc.date.issued | 2567 | - |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (รป.ม. (รัฐประศาสนศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566 | en_US |
| dc.description.abstract | การศึกษานี้มุ่งสำรวจอิทธิพลของภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงและแรงจูงใจของข้าราชการที่มีผล ต่อความคิดสร้างสรรค์ของข้าราชการฝูงบิน ก ในภาคกลางของประเทศไทย ด้วยวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา ระดับของภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง ปัจจัยแรงจูงใจ และความคิดสร้างสรรค์ พร้อมทั้งหาความสัมพันธ์ ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคลของข้าราชการกับความคิดสร้างสรรค์ ตรวจสอบความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำ กับความคิดสร้างสรรค์ และวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยแรงจูงใจกับความคิดสร้างสรรค์ของ ข้าราชการฝูงบิน ก ในภาคกลาง โดยเก็บข้อมูลจากประชากร 100 คน และใช้เทคนิคทางสถิติ เช่น การ คำนวณค่าเฉลี่ย ร้อยละ ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ในการประมวลผลข้อมูล การศึกษาใช้วิธีการผสมผสานทั้งวิจัยเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ โดยเก็บข้อมูล จากกลุ่มตัวอย่างทั้งหมดในฝูงบิน ก ในภาคกลาง และใช้แบบสอบถามที่มีโครงสร้างเจาะลึกสำหรับการ สัมภาษณ์กับผู้บังคับบัญชา 15 คน ซึ่งรวมถึงผู้บังคับบัญชาระดับสูง ระดับกลาง และระดับปฏิบัติการ เพื่อให้ได้ความเข้าใจที่ครอบคลุมและสอดคล้องกับวัตถุประสงค์ของการวิจัย ผลการศึกษาประจักษ์พบว่าข้าราชการส่วนใหญ่รับรู้ถึงภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงในระดับสูง โดยเฉพาะในด้านการมีอิทธิพลทางอุดมการณ์ ทั้งนี้ แม้ปัจจัยส่วนบุคคล เช่น เพศ อายุ ประสบการณ์การ ทำงาน รายได้ต่อเดือน และระดับการศึกษา จะไม่มีความสัมพันธ์ที่มีนัยสำคัญกับความคิดสร้างสรรค์ แต่ การศึกษานี้ก็ยังพบว่าระดับภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงมีความสัมพันธ์ที่เป็นบวกและมีนัยสำคัญอย่างมาก ต่อความคิดสร้างสรรค์ในทุกด้าน โดยเฉพาะด้านการสร้างแรงบันดาลใจซึ่งเป็นปัจจัยที่มีอิทธิพลมากที่สุด นอกจากนี้การศึกษายังพบว่าระดับปัจจัยแรงจูงใจมีความสัมพันธ์ที่เป็นบวกและมีนัยสำคัญอย่างมากกับ ความคิดสร้างสรรค์ในทุกด้าน โดยเฉพาะด้านความก้าวหน้าและความมั่นคงในงานที่เป็นปัจจัยที่มี อิทธิพลมากที่สุดกับความคิดสร้างสรรค์ การศึกษานี้มีบทบาทสาำคัญในการเสริมสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับ ผลกระทบของภาวะผู้นำที่มีการเปลี่ยนแปลงและปัจจัยแรงจูงใจต่อการพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ใน บริบทองค์การที่มีความเฉพาะเจาะจง ผลลัพธ์จากการวิจัยนี้เป็นแนวทางที่มีค่าในการส่งเสริมการพัฒนา ในองค์การโดยเฉพาะอย่างยิ่งในหมู่ข้าราชการไทย ในการสร้างสภาพแวดล้อมที่สนับสนุนการภาวะผู้นำ การเปลี่ยนแปลงและแรงจูงใจที่จะช่วยยกระดับความคิดสร้างสรรค์ของข้าราชการได้อย่างมีประสิทธิภาพผลและมีประสิทธิผล | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.subject | ภาวะผู้นำ | en_US |
| dc.subject | ผู้นำการเปลี่ยนแปลง | en_US |
| dc.subject | ข้าราชการทหารอากาศ -- ผู้นำ | en_US |
| dc.title | อิทธิพลของภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง และ แรงจูงใจของข้าราชการ ที่มีผลต่อความคิดสร้างสรรค์ของข้าราชการ ฝูงบิน ก ในภาคกลาง | en_US |
| dc.title.alternative | The influence of transformationl leadership and officers’ motivation affecting officers’ creativity of squadron a in the central region | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |
| dc.description.other-abstract | This study explored the influence of transformational leadership and the motivation of officers in Squadron A in the central region of Thailand on the creativity. The objective was to assess how transformational leadership and motivational factors, including both intrinsic and extrinsic elements, affect officers' creativity and innovation. The study employed a mixed-methods approach, utilizing primary data from a survey questionnaire administered to 100 officers in Squadron A, and secondary data from relevant literature and documents. Statistical analysis included techniques such as mean calculation, standard deviation, and Pearson Product Moment Correlation. The findings indicate that transformational leadership and the motivation of officers significantly enhance creativity and innovation. Specifically, transformational leadership, characterized by vision, inspiration, intellectual stimulation, and individualized consideration, was found to be the most influential factor, particularly in inspiring creativity. Additionally, the study reveals that while personal factors like gender, age, work experience, monthly income, and education level do not have a significant relationship with creativity, motivational factors greatly influence creative thinking. Aspects such as career advancement and job security are the most influential. The study concludes that investing in leadership development programs that emphasize transformational leadership skills and foster a culture conducive to innovation and creativity is beneficial for organizations. Recommendations include enabling officer participation in decision-making processes, promoting risk-taking, and recognizing innovative contributions. Furthermore, training and development initiatives focused on enhancing officers' motivation and creativity are essential. In summary, this study provides comprehensive insights into the interplay between transformational leadership, officers’ motivation, and creativity within Squadron A in the central region of Thailand. The outcomes of this research offer valuable guidelines for promoting creativity and innovation in organizations, particularly within the context of Thai officers. The findings contribute to the existing body of knowledge on leadership and creativity and provide actionable recommendations for enhancing officers' creativity and innovation | en_US |
| dc.description.degree-name | รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
| dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
| dc.contributor.degree-discipline | รัฐประศาสนศาสตร์ | en_US |