DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: นริศรา เจริญพันธุ์-
dc.contributor.author: ปภัชญา อุ่มลำยอง-
dc.date.issued: 2566-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศ.ม. (เศรษฐกิจดิจิทัล)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบความคุ้มค่าและวิเคราะห์ความอ่อนไหวในการตัดสินใจเลือกซื้อรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย โดยเปรียบเทียบระหว่างรถยนต์สันดาปภายในรุ่น A (ICE) ของประเทศญี่ปุ่น กับรถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ (BEV) 3 รุ่น ได้แก่ รถยนต์ไฟฟ้ารุ่น B (BEV) ของประเทศจีน รถยนต์ไฟฟ้ารุ่น C (BEV) ของประเทศญี่ปุ่น และรถยนต์ไฟฟ้ารุ่น D (BEV) ของประเทศไทย กำ หนดระยะเวลาโครงการ 10 ปี ผลการคำนวณมูลค่าปัจจุบันสุทธิ (NPV) ของรถยนต์ไฟฟ้ารุ่น D (BEV) มีความคุ้มค่ามากที่สุดเท่ากับ -1,170,340.78 บาท รองลงมาคือ รถยนต์ไฟฟ้ารุ่น B (BEV) มีค่าเท่ากับ -1,206,649.11 บาท รถยนต์ไฟฟ้ารุ่น C (BEV) มีค่าเท่ากับ -1,324,055.72 บาท และรถยนต์สันดาปภายในรุ่น A (ICE) มีค่าเท่ากับ -1,385,352.09 บาท ตามลำดับ โดยรถยนต์ที่มีค่า NPV ติดลบน้อยกว่าแสดงว่ามีค่าใช้จ่ายสุทธิน้อยกว่าจึงมีความคุ้มค่า มากกว่า ผลการวิเคราะห์ความอ่อนไหว พบว่ารถยนต์ที่มีค่าความอ่อนไหวมากที่สุดคือ รถยนต์ ไฟฟ้ารุ่น C (BEV) หากอัตราค่าไฟฟ้าเพิ่มขึ้นมากกว่าร้อยละ 60.05 จะทำให้รถยนต์ไฟฟ้ารุ่น C (BEV) มีความคุ้มค่าน้อยกว่ารถยนต์สันดาปภายในรุ่ น A (ICE) โดยที่ ราคาน้ำมัน (แก๊สโซฮอล์ 95) คงที่ และหากราคาค่าน้ำมันลดลงมากกว่าร้อยละ 14.45 จะทำให้รถยนต์สันดาป ภายในรุ่น A (ICE) มีความคุ้มค่ามากกว่ารถยนต์ไฟฟ้ารุ่น C (BEV) ที่อัตราค่าไฟฟ้าคงที่ ผลการศึกษา ชี้ให้เห็นถึงความคุ้มค่าในการใช้รถยนต์ไฟฟ้ามากกว่ารถยนต์สันดาปภายในและปัจจุบันเทคโนโลยีการพัฒนาแบตเตอรี่ของรถยนต์ไฟฟ้าที่มากขึ้นทำให้ราคาแบตเตอรี่มีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะส่งผลให้การใช้รถยนต์ไฟฟ้ามีความคุ้มค่ามากขึ้นในอนาคตดังนั้น รัฐบาลควรกำหนดนโยบายหรือมาตรการส่งเสริมให้ผู้บริโภคหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชนควรสร้างการรับรู้และความมั่นใจ รวมทั้งความพร้อมด้านสถานีชาร์จ ศูนย์บริการและช่างที่มีความชำนาญเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: การวิเคราะห์ความคุ้มทุน
dc.subject: รถยนต์ไฟฟ้า -- การจัดซื้อ
dc.subject: รถยนต์ -- อุปกรณ์ไฟฟ้า
dc.subject: รถยนต์ไฟฟ้า -- การตลาด
dc.title: การศึกษาเปรียบเทียบความคุ้มค่าในการตัดสินใจซื้อรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย
dc.title.alternative: A comparative study on the value in the purchase decision for electric vehicle (EV) in Thailand
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The objectives of this study are to compare cost-effectiveness and analyze the sensitivity of decision-making when purchasing electric vehicles in Thailand. It compares Japan's Model A (ICE) internal combustion vehicles with three battery electric vehicles (BEVs): China's Model B (BEV), Japan's Model C (BEV), and Thailand's Model D (BEV). The project duration is 10 years. The net present value (NPV) calculations for the electric Model D (BEV) yield the highest value of -1,170,340.78 baht, followed by the electric Model B (BEV) at -1,206,649.11 baht, the electric Model C (BEV) at -1,324,055.72 baht, and the internal combustion car Model A (ICE) at -1,385,352.09 baht, respectively. Cars with a lower negative NPV value have a lower net cost and therefore offer better value for money. In terms of the sensitivity analysis results, if the tariff increases beyond 60.05%, the Model C electric vehicle (BEV) becomes less cost-effective compared to the Model A internal combustion vehicle (ICE), assuming a stable price of petrol (gasohol 95). Conversely, if the fuel price decreases by more than 14.45%, the Model A internal combustion vehicle (ICE) becomes more cost-effective than the Model C electric vehicle (BEV) at a constant tariff. The study showed that the cost-effectiveness of using electric vehicles, rather than internal combustion vehicles, along with the current advancements in electric vehicle battery technology, has led to a steady decline in battery prices. This trend will result in a greater cost-effectiveness of using electric vehicles in the future. Therefore, the government should implement policies or measures to encourage consumers to switch to electric vehicles. Additionally, relevant agencies in both the public and private sectors should focus on creating awareness, building confidence, and ensuring the availability of charging stations, service centers, and skilled technicians to further reassure consumer
dc.description.degree-name: เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: เศรษฐกิจดิจิทัล