DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ธันย์พัทธ์ ใคร้วานิช-
dc.contributor.author: อธิพล ศาสตรานรากุล-
dc.date.issued: 2566-
dc.description: ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (เศรษฐกิจดิจิทัล)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566
dc.description.abstract: งานวิจัยเรื่อง ปัจจัยที่มีผลต่อการเข้าถึงระบบขนส่งทางรางสาธารณะในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีวัตถุประสงค์ คือ 1) ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการใช้บริการขนส่งสาธารณะ 2) ศึกษา ปัจจัยที่ส่งผลต่อเข้าถึงระบบราง งานวิจัยนี้ใช้วิธีการวิจัยแบบผสม ระหว่างการวิจัยเชิงปริมาณ โดย มีการเก็บข้อมูลจากตัวอย่างซึ่งเป็นผู้ใช้ระบบขนส่งสาธารณะในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลจำนวน 815 คน แล้วนำมาวิเคราะห์โดยใช้สถิติเชิงพรรณนา การวิเคราะห์การถดถอยลอจิสติกแบบ 2 กลุ่ม และการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยมีการสัมภาษณ์ในเชิงลึก กับผู้บริหารกระทรวงคมนาคม ผู้บริหารภาคเอกชน และกลุ่มผู้ใช้บริการการวิเคราะห์ใช้การวิเคราะห์เนื้อหา สร้างข้อสรุปแบบอุปนัย โดยผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่าไม่มีความสัมพันธ์ที่มีนัยสำคัญระหว่างกลุ่มผู้ใช้บริการการขนส่งทางรถไฟ (กลุ่ม A) และผู้ไม่ใช้บริการ (กลุ่ม B) อย่างไรก็ตาม มีความสัมพันธ์ที่มีนัยสำคัญระหว่างกลุ่มผู้ใช้บริการการขนส่งทางรถไฟ (กลุ่ม A) และผู้ไม่ใช้บริการ (กลุ่ม C)ข้อเสนอแนะที่ได้จากการศึกษานี้ คือ สร้างระบบรถเมล์ไฟฟ้าและแอปพลิเคชันระบบ QR Code เพื่อเชื่อมต่ออย่างมีประสิทธิภาพเข้าสู่ระบบขนส่งทางราง อุดหนุนผู้มีรายได้น้อย งานวิจัยในอนาคตผู้วิจัยขอเสนอแนะให้ศึกษาถึงโครงสร้างของราคาค่าโดยสารที่เป็นปัจจัยหลักของค่าใช้จ่ายการศึกษาของค่าความยืดหยุ่นต่อราคา (Price Elasticity) ในแต่ละเส้นทาง เพื่อเป็นแนวทางที่จะทาให้ผู้โดยสารเข้าถึงการใช้ระบบรางเพิ่มมากขึ้น รวมถึงค่าโดยสารอาจลดลงในอนาคต คาดว่าเป็นประโยชน์อย่างยิ่งกับการพัฒนาระบบขนส่งมวลชนทางรางของประเทศไทยต่อไป
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: ระบบขนส่งรางสาธารณะ -- กรุงเทพฯ
dc.subject: การขนส่งมวลชน -- กรุงเทพฯ
dc.subject: บริการสาธารณะ -- ไทย -- กรุงเทพฯ
dc.subject: ขนส่งมวลชน -- ไทย -- กรุงเทพฯ
dc.title: ปัจจัยที่มีผลต่อการเข้าถึงระบบขนส่งทางรางสาธารณะในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล
dc.title.alternative: Factors affecting accessing public railway transportation in Bangkok metropolitan
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The objectives of the study on affecting factors on accessing public railway transportation in Bangkok Metropolitan are 1) to examine the factors influencing the use of the public transportation system, and 2) to investigate the factors affecting access to public railways. The research employed a mixed methodology, combining quantitative methods with data collected from a sample of 815 public transportation users. The data were analyzed using descriptive statistics and binary logistic models. In addition, qualitative methodology was utilized, which involved conducting in-depth interviews with officials from the Ministry of Transport, private sector executives, and service users. Content analysis was applied to generate inductive analysis and draw conclusions. The research findings indicated that there is no significant relationship between the group of rail transit users (Group A) and non-users (Group B). However, a significant relationship exists between rail transit users (Group A) and non-users (Group C). Based on this study, the recommendations include developing an electric bus and QR code functionality to enhance the efficiency of the connectivity system with the rail transportation network, considering fare pricing, and providing support for low-income individuals. For further research, this comprises examining the price structure, which is a significant factor in travel expenses, and studying price elasticity on different routes within the public transportation system. This research can serve as a basis for testing and implementing measures that would increase passenger accessibility to the rail system and potentially reduce fares in the future. Applying the proposed recommendations would be beneficial for the development of Thailand's mass rail transportation system in the future
dc.description.degree-name: ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาเอก
dc.contributor.degree-discipline: เศรษฐกิจดิจิทัล