Title: การยับยั้งการเพิ่มจำนวนและการเคลื่อนย้ายของเซลล์มะเร็งเต้านมชนิด MDA-MB-231 โดยสารสกัดไดคลอโรมีเทนจากเส้นใยเห็ดเรืองแสง
Other Titles: Inhibition of cell proliferation and migration of MDA-MB-231 cell lines by mycelial dichloromethane extract from Neonothopanus Nambi
Authors: เสาวนีย์ แสงทอง
metadata.dc.contributor.advisor: นันทพงศ์ ขำทอง
Keywords: เห็ดเรืองแสง -- เภสัชฤทธิ์วิทยา;เซลล์มะเร็งเต้านม;เซลล์มะเร็ง -- การเจริญเติบโต -- การควบคุม;ไดคลอโรมีเทน
Issue Date: 2566
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: มะเร็งเต้านมเป็นโรคที่พบมากในสตรีทั่วโลก การใช้ยาต้านมะเร็งในปัจจุบันมักก่อให้เกิดผลข้างเคียงและการดื้อยา จากรายงานวิจัยพบว่าสารสกัดจากพืชและเห็ดหลายชนิดมีฤทธิ์ยับยั้งการเติบโตและ เหนี่ยวนำให้เกิดการตายของเซลล์มะเร็ง งานวิจัยนี้ศึกษาความเป็นพิษและฤทธิ์ของสาร สกัดไดคลอโรมีเทนจากเส้นใยเห็ดเรืองแสงต่อเซลลเ์ พาะเลี้ยง MDA-MB-231 ในการยับยั้งการเพิ่มจำนวนและการเคลื่อนย้ายของเซลล์ โดยสารสกัดจากน้ำเลี้ยงเชื้อและเส้นใยเห็ดเรืองแสงถูกนำไปศึกษาความเป็นพิษด้ยยวิธี MTT assay การเปลี่ยนแปลงทางสัณฐานวิทยาของเซลล์ และการยับยั้งการเคลื่อนที่ของเซลล์ด้วยวิธี Wound Healing Assay ผลการทดลองพบว่าสารสกัดจากทั้งน้ำเลี้ยงเชื้อและเส้นใยของเห็ดเรืองแสงยับยั้งเซลล์ได้ดีเมื่อความเข้มข้นเพิ่มขึ้น โดยสารสกัดจากเส้นใยชั้นไดคลอโรมีเทน (MD) สามารถยับยั้งการเพิ่มจำนวนเซลล์ MDA-MB-231 ได้ดี ขณะที่มีพิษต่ำต่อเซลล์ปกติ L-929 สารสกัด MD มีปริมาณฟีนอลิกรวมและฟลาโวนอยด์รวมสูง เท่ากับ 9.40±3.79มิลลิกรัมสมมูลของกรดแกลลิคต่อกรัมสารสกัด และ 304.00±0.09 กรัมสมมูลของเคอซิตินต่อกรัมสารสกัด ตามลำดับ นอกจากนี้ยังพบว่าสารสกัด MD เหนี่ยวนำให้สัณฐานวิทยาของเซลล์เปลี่ยนไปโดยพบการบวมของเซลล์ การหดของเซลล์ การหดตัวของโครมาติน และอะพอพโตติกบอดีนอกจากนี้ พบว่าสารสกัด MD ที่ความเข้มข้น 16.43±0.52 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร (IC50) สามารถ ยับยั้งการเคลื่อนที่ของเซลล์มะเร็งที่เวลาต่างๆ ผลการศึกษาในครั้งนี้จะถูกนำ ไปเป็นข้อมูลพื้นฐาน ในการศึกษากลไกระดับโมเลกุลของสารสำคัญ จากเห็ดเรืองแสงต่อเซลล์มะเร็งเต้านมต่อไป
metadata.dc.description.other-abstract: Breast cancer is a common disease in women worldwide. Treatment with anti-cancer drugs can cause adverse effects and drug resistance. Several previous studies have shown that extracts from plants and mushrooms exhibited growth inhibition effect and induction of apoptotic cell death. The aim of this study was to determine the cytotoxicity effect of the dichloromethane extract from mycelium (MD) of Neonothopanus nambi against MDA-MB-231 proliferation and migration. Crude extracts from filtrate and mycelium of N. nambi were then studied for their cytotoxicity by MTT assay, morphology and inhibition of migration using a wound-healing assay. The results displayed that the crude extracts from both filtrate and mycelium displayed toxicity against MDAMB-231 in a dose-dependent manner. The MD extract exhibited a good effect on growth inhibition of MDA-MB-231 cells with low toxicity to L-929 normal cells. This extract showed the high total phenolic and total flavonoid content with 9.40±3.79 mg Gallic acid/g extract and 304.00±0.09 mg Quercetin/g extract, respectively. In addition, The MD extract induced the morphology change consisting of membrane blebbing, cell shrinkage, chromatin condensation and apoptotic bodies. Moreover, MD at the concentration of 16.43 ± 0.52 μg/ml (IC50) also inhibited the migration of cancer cells at different time points. These outcomes of the preliminary study will be further used to explore the molecular mechanism of active compounds from N. nambi against breast cancer
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม. (การแพทย์แผนตะวันออก)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566
metadata.dc.description.degree-name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: การแพทย์แผนตะวันออก
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2816
metadata.dc.type: Thesis