DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ประสาน ตั้งยืนยงวัฒนา-
dc.contributor.author: วิชุอร แสงอ่วม-
dc.date.issued: 2566-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม. (การแพทย์แผนตะวันออก)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566
dc.description.abstract: การพัฒนาครีมเพื่อผิวขาวจากสารสกัดรากหม่อนในรูปแบบแอลฟาเจล มีวัตถุประสงค์เพื่อ เตรียมและประเมินคุณลักษณะของสูตรครีมตำรับพื้นที่มีความคงตัว มาพัฒนาสูตรครีมสารสกัด รากหม่อนในรูปแบบแอลฟาเจล และเพื่อศึกษาสารสำคัญจากสารสกัดรากหม่อน (Morus alba Linn.) ด้วยวิธี HPTLC โดยเตรียมสารสกัดด้วยวิธีการหมักด้วยเอทานอล วิเคราะห์หาปริมาณ สารสำคัญ เตรียมครีมตำรับพื้นในรูปแบบแอลฟาเจลที่มีความแตกต่างกันของ Emollient 10% โดยน้ำหนัก (เชียร์บัตเตอร์, โกโก้บัตเตอร์, น้ำมันขาว, แว็กมะพร้าว และ ลาโนลิน) แล้วเก็บรักษาที่สภาวะเร่ง และที่อุณหภูมิห้องเป็นระยะเวลา 1 เดือน เพื่อประเมินความคงตัวทางกายภาพ สังเกตลักษณะภายนอกของเนื้อครีม, สี , กลิ่น, ความรู้สึกเมื่อทา, ความหนืด, การแยกชั้น, ความเป็น กรด-ด่าง และตรวจสอบลักษณะโครงสร้าง Maltese Cross ของครีมในรูปแบบแอลฟาเจล ด้วยการ ส่องกล้องจุลทรรศน์ภายใต้แสงโพลาไรซ์ จึงคัดเลือกสูตรที่มีความคงตัวทางกายภาพมาใส่สารสกัดจากรากหม่อนที่ความเข้มข้น 1, 3, 5, 7 และ 9% โดยน้ำหนัก แล้วนำไปศึกษาความคงตัวโดย ทดสอบเก็บไว้ในสภาวะเร่ง และในอุณหภูมิต่างๆ โดยสรุป ครีมตำรับพื้นที่มี Emollient 10% เป็นเชียร์บัตเตอร์ พบ Maltese Cross ขนาดอนุภาคเล็ก และหนาแน่น ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ทำให้ เนื้อครีมมีความคงตัว เรียบเนียน ปกป้องผิวได้ดี จึงนำมาพัฒนาครีมเพื่อผิวขาวจากสารสกัด รากหม่อน พบว่าที่ความเข้มข้นสารสกัดรากหม่อน 3% โดยน้ำหนัก ให้สูตรครีมที่มีความคงตัว มากที่สุด และจากการศึกษาสารออกฤทธิ์ด้วยวิธี HPTLC พบโมรูซิน แต่ไม่พบออกซีเรสเวอราทรอล เมื่อเทียบกับสารมาตรฐาน
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: หม่อน -- เภสัชฤทธิวิทยา
dc.subject: ครีมทาผิว -- ตำรับ -- วิจัย
dc.subject: ครีม (เครื่องสำอาง) -- ตำรับ
dc.subject: ครีมบำรุงผิว -- การผลิต -- วิจัย
dc.title: การพัฒนาครีมเพื่อผิวขาวจากสารสกัดรากหม่อนในรูปแบบแอลฟาเจล
dc.title.alternative: Development of skin whitening cream from morus alba linn. root extract in alpha gel form
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The objectives of the development of skin whitening cream from mulberry (Morus alba Linn.) root extract in alpha gel form were to prepare as well as assess the stability of the cream formulation in alpha gel form and to study the major chemical ingredients of the mulberry root extract by HPTLC method. The extract was prepared by maceration of the mulberry root with ethanol, and the active ingredients in the extract were analyzed. Base creams were prepared in the alpha gel form with different 10% w/w emollients (shea butter, cocoa butter, white oil, coconut wax, and lanolin) and stored at accelerated condition and at room temperature for 1 month to assess the physical stability. The investigated physical properties included the appearance, color, smell, feeling when applying it, viscosity, phase separation, and pH. The specific structure of maltese cross of the cream was examined under a polarized light microscope to find the size and number of structures. The most stable cream formulation was chosen, and the mulberry extract amount at 1, 3, 5, 7, and 9% w/w were added to the cream. The cream was stored under accelerated conditions at different temperatures to test the physical stability. In summary, the base cream containing 10% shea butter showed the smallest and most dense maltese cross among others. These features made the cream stable and smooth, while giving good skin protection. It was found that the extract with 3% w/w gave the most stable cream formula. The HPTLC study showed that the main chemical ingredients when compared with standard substances in the mulberry extract were morucin, while oxyresveratrol was not found.
dc.description.degree-name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: การแพทย์แผนตะวันออก