https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2824Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.advisor | วิบูลย์ ตระกูลฮุ้น | - |
| dc.contributor.author | พลพันธุ์ กุลกิตติยานนท์ | - |
| dc.date.issued | 2566 | - |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (ดศ.ม. (ดุริยางคศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566 | en_US |
| dc.description.abstract | บทความวิจัยฉบับนี้เป็นการการวิเคราะห์บทเพลงตอกคาตา ในเพลงชุดปูร์ เลอปิ ยาโน ประพันธ์โดยโคลด เดอบุสซี โดยผู้วิจัยได้นำวิธีการวิเคราะห์ ของเฟลิกซ์ ซาลเซอร์ มาใช้อธิบายถึงโครงสร้างระดับต่าง ๆ มุ่งเน้นไปที่โครงสร้างระดับพื้นฐานไปยังโครงสร้างระดับกลาง รวมถึงรายละเอียดที่สา คัญต่าง ๆ ผลวิเคราะห์พบว่า โครงสร้างพื้นฐานของเพลงมีโน้ต C# เป็นศูนย์กลางเสียง โน้ต C# ถูก ขยายความออกเป็นทานองแนวเบส C#-C- C# โครงสร้างเสียงประสาน คือ คอร์ด C#m-C- C# มีพื้นฐานจากทำนองสอดประสาน รูปแบบสังคีตลักษณ์มิติใหญ่เป็นดนตรี 3 ตอน โดยมีรูปแบบย่อยซ่อนอยู่ภายใน มีลักษณะเป็นรอนโด 7 ตอน หลังจากพิจารณาลดรูปโน้ตลง เปิดเผยให้เห็นว่าเดอบุสซีได้ใช้กลุ่มเสียงต่าง ๆ เช่น โมดลิเดียน โมดมิกโซลิเดียน กลุ่มเสียงโฮลโทน คอร์ดคู่ 5 เรียงซ้อน และกลุ่มเสียงทรัยโทน เป็นต้น เพื่อสร้างสำเนียงใหม่ ๆ ให้กับบทเพลงตอกคาตา ท่ามกลางสำเนียงดนตรีแบบใหม่ ผู้ประพันธ์ได้ซ่อนโครงสร้างระดับกลางของเพลง ที่ยังคงรูปแบบของเสียงประสานแบบประเพณีดั้งเดิมเอาไว้อย่างแยบยล | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.subject | ซาลเซอร์, เฟลิกซ์ | en_US |
| dc.subject | การวิเคราะห์เพลง | en_US |
| dc.subject | เพลง | en_US |
| dc.title | วิเคราะห์เพลงตอกคาตา จากเพลงชุดปูร์เลอปิยาโนของโคลดเดอบุสซี ตามหลักวิเคราะห์ของเฟลิกซ์ ซาลเซอร์ | en_US |
| dc.title.alternative | Felix Salzer’s method analysis of toccata in pour le piano by claude debussy | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |
| dc.description.other-abstract | This research article is an analysis of Toccata songs. In the Pour le Piano collection, authored by Claude Debussy, the researcher used Felix Salzer's analytical method to describe the structure of different levels, focusing on the basic structure to the intermediate structure. including important details. The analysis shows that the basic structure of the song has C# as the Tone Center. The C# note is expanded into the bass melody C#-C-C#. The harmonic structure is the C#m-C-C# chord, based on the contrapuntal structure. The Outer form is a three-part piece of music with sub-forms hidden within. It looks like a rondo in seven sections after considering the note reduction. It was revealed that Debussy had used various materials, such as modes of Lydian and Mixolydian. Whole-tone, Quartal chords and Tri-tone, etc., to create new accents for the Toccata song. in the midst of a new musical accent the composer has hidden the middle structure of the song, which retains the form of traditional harmonics ingeniously | en_US |
| dc.description.degree-name | ดุริยางคศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
| dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
| dc.contributor.degree-discipline | ดุริยางคศาสตร์ | en_US |