DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ธรรมวิทย์ เทอดอุดมธรรม-
dc.contributor.author: ธีรภัทร แก้วจุนันท์-
dc.date.issued: 2566-
dc.description: ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (อาชญาวิทยาและการบริหารงานยุติธรรม)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566
dc.description.abstract: การศึกษาวิจัยเรื่องดังกล่าวมีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาวิเคราะห์สถานการณ์การค้ามนุษย์ใน รูปแบบการแสวงหาประโยชน์จากการค้าประเวณี ปัญหา อุปสรรค และข้อจำกัดในการใช้กฎหมายและกลไกคความร่วมมือ รวมทั้งแนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพการบังคับใช้กฎหมายในการป้องกันและแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ โดยใช้การศึกษาวิจัยเชิงคุณภาพ ประกอบด้วยการวิจัยเอกสารการสังเกตแบบไม่มีส่วนร่วม และการสัมภาษรณ์เชิงลึกจากผู้ทรงคุณวุฒิ ผลการศึกษาวิจัยพบว่าการเดินทางเข้ามาในประเทศไทยเป็นไปโดยสะดวก จึงทำให้เกิดการเคลื่อนย้ายบุคคลเพื่อนำมาหาแสวงประโยชน์โดยมิชอบได้ง่าย มีผู้ถูกนำพาเดินทางมาเข้ามาแสวงหาประโยชน์ในประเทศไทยโดยเฉพาะในรูปแบบการค้าประเวณี ซึ่งส่วนใหญ่มาจากประเทศเมียนมาร์ และหลังสถานการณ์COVID 2019 การค้าประเวณีมีการติดต่อทางออนไลน์มีจำนวนมากขึ้น ซึ่งข้อจำกัดของการบังคับใช้กฎหมายในการป้องกันและแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ แบ่งได้เป็น 3 ประการสำคัญ ได้แก่ (1) คณะกรรมการและอนุกรรมการตามกฎหมายค้ามนุษย์มีผู้แทนจากองค์กรภาคประชาสังคมในสัดส่วนที่น้อย (2) การได้รับความร่วมมือในการส่งมอบข้อมูลในการสืบสวนสอบสวนโดยเฉพาะข้อมูลสารสนเทศของภาคเอกชน และ (3) การติดตามพยานเอกสาร และพยานบุคคลความจากประเทศเพื่อนบ้าน โดยแนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพการบังคับใช้กฎหมาย ได้แก่ (1) เพิ่มบุคลากรด่านหน้าและเครือข่ายระดับพื้นที่ (2) เพิ่มอำนาจให้องค์กรปกครองส่วนภูมิภาคในการสืบสวนจับกุมคดีค้ามนุษย์ (3) จัดให้มีหน่วยงานกลางสาหรับดำเนินการเรื่องประสานความร่วมมือระหว่างประเทศ ทั้งทางด้านภาษา และมีรูปแบบในการดำเนินงาน (4) เก็บรวบรวมสถิติและจัดทาฐานข้อมูลร่วมกับหน่วยงานภาคี (5) ให้ความรู้แก่ประชาชนในเรื่องสื่อลามกเด็ก และ (6) ส่งเสริมการปรับเปลี่ยนค่านิยมด้านการบริโภคนิยม
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: การค้ามนุษย์ -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ
dc.subject: การบังคับใช้กฎหมาย
dc.subject: การค้าประเวณี -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ
dc.title: การเพิ่มประสิทธิภาพการบังคับใช้กฎหมายในการป้องกันและแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ในรูปแบบการแสวงหาประโยชน์ จากการค้าประเวณี
dc.title.alternative: The efficiency enhancement in law enforcement response to human trafficking for prostitution
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The objective of this research is to study and analyze the situation of human trafficking relating to the exploitation of prostitution. The research also studies problems, obstacles and restraints affecting law enforcement and cooperation in resolving the human trafficking, including methods in increasing the efficiency in the law enforcement. The study method for this research is qualitative research including several techniques consisting of documentary research, nonparticipant observation and in-depth interview. It has been found that traveling to Thailand is convenient, contributing to people smuggling especially for prostitution that occurs easily. Most of these prostitutes come from Myanmar. After the COVID-19 situation in Thailand, online prostitution has increased. A restriction of law enforcement in preventing and resolving human trafficking can be categorized into 3 aspects; (1 ) there are a small proportion of representatives from civil society organizations in the Committee and Subcommittee on Human Trafficking Law, (2) cooperation in providing information regarding investigation especially from private sectors is limited, and (3 ) there is a challenge in seeking some documentary evidence and witnesses from neighboring countries. The following are some approaches to enhance the efficiency in law enforcement; (1 ) increasing front-line personnel and local network, (2) increasing authority of local government organizations for investigation in human trafficking case, (3) establishing a central agency responsible for international cooperating including language aspect and operation aspect, (4) collecting statistics and database together with associate agency, (5) educating people regarding child porn, and (7) promoting value modifying in consumerism.
dc.description.degree-name: ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาเอก
dc.contributor.degree-discipline: อาชญาวิทยาและ การบริหารงานยุติธรรม