DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สฤษดิ์ สืบพงษ์ศิริ-
dc.contributor.author: ภิญโญ มีเปี่ยม-
dc.date.issued: 2566-
dc.description: ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (อาชญาวิทยาและการบริหารงานยุติธรรม)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566
dc.description.abstract: สถานการณ์ปัญหาการแสวงหาประโยชน์จากสื่อลามกอนาจารเด็กออนไลน์มีแนวโน้มเพิ่ม สูงขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการผลิต เผยแพร่ จำหน่าย หรือครอบครอง การวิจัยนี้จึงศึกษาสภาพปัญหาและเสนอมาตรการป้องกันแก้ไขปัญหาการแสวงหาประโยชน์จากสื่อลามกอนาจารเด็กออนไลน์โดยใช้ระเบียบวิธีการวิจัยเชิงคุณภาพ ได้แก่ การวิจัยเอกสาร การสัมภาษณ์เชิงลึก และการสนทนากลุ่ม ซึ่งมีผู้เข้าร่วมการวิจัยทั้งสิ้น 18 คน โดยผู้วิจัยใช้การวิเคราะห์และอภิปรายผลการวิจัยตามทฤษฎีอาชญาวิทยาและทฤษฎีการป้องกันอาชญากรรมตามแนวทางการป้องกันและควบคุมโรคผลการวิจัยพบว่ามาตรการป้องกันแก้ไขปัญหาสามารถแบ่งได้เป็น 3 ระดับ ได้แก่1) ระดับปฐมภูมิ ได้แก่ การป้องกันไม่ให้เกิดการกระทำความผิดเกี่ยวกับสื่อลามกอนาจารเด็กออนไลน์ 2) ระดับทุติยภูมิ ได้แก่ การควบคุมเพื่อลดผลกระทบและตอบสนองต่อการกระทำความผิดที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว และ 3) ระดับตติยภูมิ ได้แก่ การรักษาเยียวยาผลกระทบที่เกิดจากการแสวงหาประโยชน์จากสื่อลามกอนาจารเด็กออนไลน์และการดำเนินคดี ตลอดจนการป้องกันการตกเป็นเหยื่อซ้ำ และการกระทำความผิดซ้ำ โดยมาตรการป้องกันแก้ไขในแต่ละระดับแบ่งออกเป็น 5 ด้าน ได้แก่ ด้านกฎหมาย ด้านผู้กระทำความผิด ด้านผู้เสียหาย ด้านผู้ให้บริการ และด้านหน่วยงานและบุคลากรในกระบวนการยุติธรรมทางอาญา โดยมีข้อเสนอแนะที่สำคัญ ได้แก่ การบัญญัติการกระทาที่เกี่ยวข้องกับการผลิตสื่อลามกอนาจารเด็กให้เป็นความผิดทางอาญา การขยายขอบเขตอำนาจในการดำเนินการต่อพยานหลักฐานทางดิจิทัลของพนักงานเจ้าหน้าที่ การสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับความปลอดภัยในการใช้สื่อสังคมออนไลน์ การจัดตั้งศูนย์รับแจ้งเหตุและบริหารจัดการคดีกลาง กระบวนการยุติธรรมที่คำนึงถึงเด็กเป็นสำคัญ มาตรการบำบัดรักษาอาการผิดปกติทางเพศ และระบบลงทะเบียนผู้กระทำ ความผิดทางเพศเพื่อดำเนินมาตรการเฝ้าระวังหลังพ้นโทษ
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: การทารุณทางเพศต่อเด็ก -- วิจัย
dc.subject: สื่อลามกอนาจารเด็ก
dc.subject: เด็ก -- ภาพลามกในอินเตอร์เน็ต
dc.subject: สื่อลามกเด็กบนอินเทอร์เน็ต
dc.title: มาตรการป้องกันแก้ไขปัญหาการแสวงหาประโยชน์จากสื่อลามกอนาจารเด็กออนไลน์
dc.title.alternative: Preventive and corrective measures against the exploitation of online child sexual abuse material
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The proliferation of online child sexual exploitation and abuse poses an escalating and widespread threat to children, encompassing offences related to the production, distribution, commercial distribution, and possession of child sexual abuse material (CSAM). This research aims to investigate the current situation of online CSAM exploitation and propose comprehensive preventive and corrective measures to address this issue in Thailand. Qualitative research methods were employed to collect data, including documentary research, in-depth interviews, and a focus group discussion. Empirical data were obtained from a total of 18 research participants. According to research findings, the preventive and corrective measures against the exploitation of online CSAM were classified into three levels in accordance with the public health model of crime prevention: 1) primary level – the prevention of CSAM offences, 2) secondary level – the control of CSAM impact and immediate response to the crime, and 3) tertiary level – the remedial treatment for victims and the prosecution of offenders, including the prevention of revictimisation and recidivism. Each level of preventive and corrective measures involved five stakeholders, namely legislators, offenders, victims, service providers, and criminal justice professionals. This research provides key recommendations, including the criminalisation of actions related to pre-production process of CSAM, expansion of legal authority for digital evidence management, promotion of online social media awareness, establishment of the national centre for CSAM reporting and case management, implementation of child-centred justice system, paraphilic disorders treatment, and sex offender registration and monitoring system
dc.description.degree-name: ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาเอก
dc.contributor.degree-discipline: อาชญาวิทยาและ การบริหารงานยุติธรรม