https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2844
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | อภิรัตน์ กังสดารพร | - |
dc.contributor.author | พิมพ์นารา ประดับวิทย์ | - |
dc.date.issued | 2566 | - |
dc.description | ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (ผู้นำทางสังคมธุรกิจและการเมือง)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพระราชกรณียกิจที่สอดคล้องกับราชประศาสนศาสตร์กับบทบาทกับพัฒนาประเทศของสมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี รวมถึงศึกษาหลักการทรงงานและภาวะความเป็นผู้นำของพระองค์ในฐานะนักราชประศาสนศาสตร์ โดยใช้การสัมภาษณ์เชิงลึกผู้ให้ข้อมูลสำคัญรวม 5 คน ผลการวิจัยพบว่า พระราชกรณียกิจที่สอดคล้องกับราชประศาสนศาสตร์กับบทบาทการพัฒนาประเทศของสมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้ าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒนวรขัตติยราชนารี คือ เสด็จทอดพระเนตรการทางานและทรงปฏิบัติงานร่วมกับหน่วยแพทย์เคลื่อนที่มูลนิธิแพทย์อาสาสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี (พอ.สว.) เพื่อตรวจรักษาราษฎรในพื้นที่ที่ทรงเสด็จเยี่ยม และทรงมีพระกรณียกิจในต่างประเทศเพื่อแสวงหาความร่วมมือทางด้านวิชาการกับสถาบันชั้นนำของนานาประเทศ ทั้งด้านการวิจัย การศึกษาด้านการแพทย์และสาธารณสุข เพื่อประโยชน์ต่อการพัฒนาคุณภาพของบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข หลักการทรงงานของสมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี ที่ทรงปฏิบัติต่อข้าราชการ นักธุรกิจ ประชาชน และนักบวช พระองค์จะทรงแยกเป็นส่วน และทรงช่วยเหลือตามความต้องการ ทรงใช้ความเมตตาต่อบุคคลที่ทำงานกับพระองค์ โดยทรงปฏิบัติพระกรณียกิจครอบคลุมทุกด้าน และทรงใส่พระทัยทุกเรื่อง นอกจากนี้จากการศึกษาพบว่า พระองค์ทรงมีภาวะความเป็นผู้นำตามทฤษฎีคุณลักษณะผู้นำ และทรงมีภาวะผู้นำแบบผู้ช่วยเหลือ ภาวะผู้นำเชิงจริยธรรม และภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด | en_US |
dc.subject | จุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี, สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้า, 2500- -- พระราชกรณียกิจ | en_US |
dc.subject | ราชประศาสนศาสตร์ | en_US |
dc.subject | ภาวะผู้นำ -- กรณีศึกษา | en_US |
dc.title | ราชประศาสนศาสตร์ของสมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี | en_US |
dc.title.alternative | Royal public administration of Somdet Phrachao Nong Nang Thoe Chaofa Chulabhorn Walailak Agrarajakumari Krom Phra Srisavangavadhana Worakhattiya Rajanari | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | The objectives of this qualitative research were 1) to study the royal duties which are consistent with the royal public administration of role in country development of Somdet Phrachao Nong Nang Thoe Chaofa Chulabhorn Walailak Agrarajakumari Krom Phra Srisavangavadhana Worakhattiya Rajanari and 2) to examine the work and leadership principles as a Royal Public Administrator. In-depth interviews with five key informants were adopted. The findings revealed that Somdet Phrachao Nong Nang Thoe Chaofa Chulabhorn Walailak Agrarajakumari Krom Phra Srisavangavadhana Worakhattiya Rajanari's royal duties were to observe the work with the mobile medical unit, Somdet Phra Srinagarindra Boromarajonani Medical Volunteer Foundation (Por.Sor.Sor), to examine and treat the locals. In addition, the royal duties include an international mission to pursue academic cooperation with prominent international institutions in medicine and public health research and education to enhance the quality of medical and public health personnel. Somdet Phrachao Nong Nang Thoe Chaofa Chulabhorn Walailak Agrarajakumari Krom Phra Srisavangavadhana Worakhattiya Rajanari's approach to government officials, businesspeople, citizens, and clergy consisted of assisting as necessary, showing compassion for those with whom she worked in all aspects, and paying close attention to all details. In addition, the study discovered that a leadership style was founded on ethical leadership and transformational leadership theories | en_US |
dc.description.degree-name | ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาเอก | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | ผู้นำทางสังคมธุรกิจและการเมือง | en_US |