DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุมาลี สว่าง-
dc.contributor.author: เวณิกา อารี-
dc.date.issued: 2562-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม.(บริการธุรกิจ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2562
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาปัจจัยส่วนบุคคลที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์ เสริมอาหารเพื่อลดน้ำหนักผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครและ ปริมณฑล 2) เพื่อศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อลด น้ำหนัก ของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และ 3) เพื่อศึกษาส่วนประสมทาง การตลาดบริการที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อลดน้ำหนักผ่านสื่อสังคม ออนไลน์ ของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ประชากรที่ใช้ในการวิจัย คือ ผู้บริโภคที่เคยซื้อหรือตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อลดน้ำหนักผ่านสื่อสังคมออนไลน์ใน เขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จำนวนทั้งหมด 1,000,000 คน โดยเก็บแบบสอบถามจากกลุ่ม ตัวอย่างจำนวน 400 คน จากการสุ่มตัวอย่างด้วยวิธีการสุ่มแบบเจาะจง วิเคราะห์สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์สถิติเชิงอนุมาน ด้วย t-test, One-way ANOVA (F-test, Welch), Multiple Regression Analysis ผลการวิจัยพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง (ร้อยละ 54.50) มีอายุ 21 - 30 ปี (ร้อยละ 55.75) มีสถานภาพโสด (ร้อยละ68.75) มีระดับการศึกษาปริญญาตรี ร้อยละ 62.50) มี รายได้เฉลี่ยต่อเดือน 10,001 – 20,000 บาท (ร้อยละ 56.75) และเป็นพนักงานบริษัทเอกชน (ร้อยละ 44.25) ส่วนพฤติกรรมผู้บริโภคที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อสุขภาพเอลดน้ำ หนั เรียงตามลำดับความสำคัญได้แก่ พฤติกรรมการรับประทาอาหาร พฤติกรรมการชื้อสื่อสังคม ออนไลน์ และ พฤติกรรมการออกกำลังกาย ด้านกระบวนการ ด้านบุคคลหรือพนักงาน ด้านลักษณะทางกายภาพ ด้านการส่งเสริม การตลาด ด้านช่องทางการจัดจำหน่าย ด้านราคา และด้านผลิตภัณฑ์ ตามลำดับ และการตัดสินใจซื้อ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อลดน้ำหนักผ่านสื่อสังคมออนไลน์ในภาพรวมอยู่ระดับมากที่สุด (X􀴤 = 4.71) ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า 1) ปัจจัยลักษณะส่วนบุคคล ได้แก่ ด้านอายุ สถานภาพ การศึกษา และอาชีพของ ผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลที่แตกต่างกันส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์ เสริมอาหารเพื่อลดน้ำหนักผ่านสื่อสังคมออนไลน์แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 2) พฤติกรรมผู้บริโภค ได้แก่ พฤติกรรมการใช้สื่อสังคมออนไลน์ พฤติกรรมการ รักษาสุขภาพส่วนบุคคล พฤติกรรมการรับประทานอาหาร และพฤติกรรมการพักผ่อนและ นันทนาการ ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อลดน้ำหนักผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 โดยมี อำนาจในการพยากรณ์ร้อยละ 35.4 3) ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดบริการ ได้แก่ ด้านผลิตภัณฑ์ ด้านราคา ด้าน ส่งเสริมการตลาด ด้านบุคคลหรือพนักงาน ด้านลักษณะทางกายภาพ และด้านกระบวนการส่งผลต่อ การตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อลดน้ำหนักผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ของผู้บริโภคในเขต กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 โดยมีอำนาจในการพยากรณ์ ร้อยละ 45.5
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: ส่วนประสมทางการตลาด
dc.subject: พฤติกรรมผู้บริโภค -- กรุงเทพมหานคร -- วิจัย
dc.subject: ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร -- ความพอใจของผู้บริโภค -- วิจัย
dc.title: ส่วนประสมทางการตลาดบริการและพฤติกรรมผู้บริโภคที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อลดน้ำหนักผ่านสื่อสังคมออนไลน์ของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล
dc.title.alternative: Service marketing mix and consumer behavior affecting purchasing decision lose weight supplement via social media in Bangkok Metropolitan and Perimeter
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The objective of this research is 1) to study personal factors that affect the decision to purchase lose weight supplements via social media in Bangkok Metropolitan and perimeter, 2) to study consumer behavior that affects the decision to purchase lose weight supplement in Bangkok Metropolitan and perimeter and 3) to study the service marketing mix that affect the decision to purchase lose weight supplement in Bangkok Metropolitan and perimeter. The population used in the research were consumers who have purchased or decided to purchase lose weight supplement via social media in Bangkok Metropolitan and perimeter, totally one million people. Sample of this research were 400 consumers and the questionare were used for data collection.The descriptive statistical method used in data analysis were frequency, percentage, mean, and standard deviation and inferential statistical method were: t-test, One-way ANOVA (Ftest, Welch) and multiple regression. The research found that most respondents are female (54.50%), aged 21-30 years (55.75%), single status (68.75%), 62.50% of bachelor's degree education, average monthly income of 10,001 - 20,000 baht (56.75%) and private company employees (44.25%). Consumer behavior affecting the decision to purchase lose weight supplement via social media in Bangkok Metropolitan and perimeter, sorting in descending order as follow: eating behavior, socail media behavior an exercise behavior. Marketing mix factors in overall is the highest level (X􀴤 = 4.46). Marketing mix factor affecting the decision to purchase lose weight supplements via social media in Bangkok Metropolitan and perimeter sorting by descending order were process, people, physical evidence, promotion, place, price and product. Hypothesis test results found that: 1) Personal factors as the different of age, status, education level and occupation of consumers affecting the different decision to purchase lose weight supplement via social meia, at statistically signifinance at 0.05 level. 2) Consumer behavior including social media usage, behavior of health protection, eating behavior and rest & recreation behavior affecting the decision to purchasing lose weight supplements in Bangkok metropolitan and perimeter at statistically significant at the level of 0.05 level. 3) The service marketing mix including product, price, promotion, physical evidence and process affecting the desicision to purchasing lose weight supplements in Bangkok metropolitan and perimer at statistically significant at the 0.05 level.
dc.description.degree-name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: บริหารธุรกิจ