https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2850Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.advisor | ฉัตรวรัญช์ องคสิงห | - |
| dc.contributor.author | อรนี บุญมีนิมิตร | - |
| dc.date.issued | 2566 | - |
| dc.description | ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (ผู้นำทางสังคมธุรกิจและการเมือง)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566 | en_US |
| dc.description.abstract | ดุษฏีนิพนธ์นี้เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาการสร้างความหมายใหม่ในการท่องเที่ยวเชิงศาสนาของวัดไทย กรณีศึกษา วัดภูเก็ต อำเภอปัว จังหวัดน่าน 2)ศึกษาองค์ประกอบของการสร้างความหมายใหม่ของโรงแรมธรรมะ (Temple Stay) ในฐานะบทบาทหนึ่งของการท่องเที่ยวเชิงศาสนา และ 3) นำเสนอแนวทางการสร้างความหมายใหม่และการบริหารจัดการใหม่ให้กับวัดไทยและชุมชนแวดล้อมเพื่อความร่วมสมัยผลการศึกษาพบว่า วัดภูเก็ต อำเภอปัว จังหวัดน่าน มีการสร้างความหมายใหม่ในบทบาทของการเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงศาสนา ผ่านกระบวนการสร้างภาพลักษณ์ใหม่ (Rebranding) โดยมีองค์ประกอบในการสร้างความหมายใหม่ในรูปแบบของโรงแรมธรรมะ (Temple Stay) วัดภูเก็ตที่มีรูปแบบห้องพักและการให้บริการที่แตกต่างจากสถานที่พักในวัดแบบเดิม ทุนทางสังคมของชุมชนบ้านเก็ต ที่ประกอบไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติที่หลากหลาย สภาพภูมิทัศน์ที่สวยงาม ทุนวัฒนธรรมของชาวไทลื้อ ที่สืบทอดมาอย่างยาวนาน ก่อให้เกิดสินค้าของชุมชนบ้านเก็ดที่มีความเป็นอัตลักษณ์ ตลอดจนและกระบวนการบริหารจัดการในรูปแบบแหล่งท่องเที่ยวทุน ที่มีชุมชนเป็นผู้มีส่วนร่วมยังก่อให้เกิดความสัมพันธ์อันดีระหว่างบ้าน-วัด-ชุมชน ทำให้เกิดความเข้มแข็งของชุมชนในด้านเศรษฐกิจ (Economy) สังคม (Social) และสิ่งแวดล้อม (Environment) กระบวนการสร้างภาพลักษณ์ใหม่ของวัดภูเก็ต ในรูปแบบของแหล่งท่องเที่ยวเชิงศาสนา ผ่านเป็นสิ่งใหม่ ๆ ทั้งที่เป็นกระบวนการทางความคิด การสร้างโอกาส โดยการเปิดพื้นที่ทางปัญญาและพื้นที่ทางสังคมให้ในการร่วมคิดร่วมสร้างของคนในสังคม/ชุมชน จึงกลายเป็นนวัตกรรมทางสังคม (Social Innovation) ที่สร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชนบ้านเก็ดที่เกิดขึ้นจากโครงสร้าง (Structure)และ “ปรากฏการณ์ที่เกิดจากการกระทำ ” (Agency) และ “ตัวแสดง” (Actor) ที่ร่วมกันผลิตซ้า การกระทำให้วัดในความหมายใหม่ดำรงอยู่ และดำเนินต่อไป ทั้งยังส่งต่อสืบทอด แนวคิดและวิธีการ ให้วัดในความหมายใหม่ได้รับการยอมรับมากขึ้น แสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการพัฒนาการดำเนินการที่มีการลงมือปฏิบัติ (Action) ร่วมกันของวัดและชุมชน เพื่อความยั่งยืนในสังคมร่วมสมัยต่อไป | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด | en_US |
| dc.subject | การท่องเที่ยวเชิงธรรมะ -- ไทย (ภาคเหนือ) -- น่าน | en_US |
| dc.subject | วัด -- ไทย -- น่าน | en_US |
| dc.subject | วัดกับการท่องเที่ยว -- น่าน | en_US |
| dc.subject | การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม | en_US |
| dc.title | การสร้างความหมายใหม่ของวัดไทยในสังคมร่วมสมัย : กรณีศึกษาวัดภูเก็ต จังหวัดน่าน | en_US |
| dc.title.alternative | Redefining a new meaning of Thai temples in contemporary society: a case study of Wat Phuket, Nan province | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |
| dc.description.other-abstract | This dissertation is a qualitative research study with the objectives which were 1) to study the creation of new meaning in religious tourism of Thai temples, 2) to study the components of new meaning creation of temple stays as a role for religious tourism, and 3) to propose a contemporary approach for creating new meanings and new management for Thai temples and surrounding communities. The study found that Phuket Temple, Pua District, Nan Province has created a new meaning of the role of religious tourism through the process of rebranding with elements to create a new meaning in the form of a Dharma hotel (Temple stay). Phuket Temple has a room layout and services that are different from the traditional temple accommodation. Social capital of Ban Ket community consists of a variety of natural resources, beautiful landscape, cultural capital of the Tai Lue people inherited for a long time resulting in the unique products of Ban Ket community as well as the management process in the form of tourist attraction. The capital with the community as the participants also creates a good relationship among houses, temples, and community, resulting in the strength of the community in terms of economy, society and environment. The process of creating a new image of Phuket Temple in the form of religious tourist attraction as something new for a thought process creating opportunity by opening up intellectual space and social space for co-creation of people in society/community; therefore, these becomes a social innovation that strengthens the Ban Ket community arising from the structure and phenomenon caused by agency and actor that jointly reproduce actions which make a new meaning of temples exist, continue and is also passed on, as well as inherit concept and method that make a new meaning of temples more acceptable. It demonstrates a change in the model of development with joint action of temples and communities for the sustainability of contemporary society | en_US |
| dc.description.degree-name | ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต | en_US |
| dc.description.degree-level | ปริญญาเอก | en_US |
| dc.contributor.degree-discipline | ผู้นำทางสังคมธุรกิจและการเมือง | en_US |