    https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2852Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.advisor | ฉัตรวรัญช์ องคสิงห | - |
| dc.contributor.author | ณฌาริชา จุฑานพรัตน์ | - |
| dc.date.issued | 2566 | - |
| dc.description | ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (ผู้นำทางสังคมธุรกิจและการเมือง)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566 | en_US |
| dc.description.abstract | การวิจัยนี้เป็นการนำเสนอถึงคติความเชื่อ พิธีกรรม การดำรงอยู่ของคติความเชื่อ และนวัตกรรมสังคมทางความเชื่อของพระคเณศในสังคมไทย ผลการศึกษาพบว่า คติความเชื่อในพระคเณศ สามารถสะท้อนผ่านงานประติมากรรม และพิธีคเณศจตุรถี ที่ก่อให้เกิดกระแสนิยม วัตถุมงคล ภาพวาด และการสร้างพระพิฆเนศปางต่าง ๆ แสดงให้เห็นถึงการผสมผสานทางวัฒนธรรมกันอย่างกลมกลืน โดยสัญญะแห่งความสำเร็จ และการนับถือพระคเณศเกิดจากการประกอบสร้างความหมายจากคนในสังคมผ่านพิธีกรรม บทสวด การบูชาฯลฯ ภายใต้วัฒนธรรมของพื้นที่นั้น ๆ แม้สังคมไทยจะมีพระพุทธศาสนาเป็นแกนกลางของความเชื่อ การนับถือการบูชาพระคเณศอาจถูกมองว่าเป็นความงมงาย ทำให้พระคเณศถูกลดคุณค่า และมีความเป็นอื่น ดังนั้นการนับถือและการบูชาพระคเณศจึงถูกรื้อสร้าง โดยการรื้อแนวคิดที่สมาทานพระพุทธศาสนา และสร้างความหมายของพระคเณศขึ้นมาใหม่ เช่น เป็นเทพที่ขออะไรก็ได้ และเป็นเทพแห่งความสำเร็จ จะเห็นได้ว่าพระพุทธศาสนากับพระคเณศมีความเป็นคู่ตรงข้ามที่ไม่มีความขัดแย้งกัน ชาวไทยพุทธสามารถอยู่ระหว่างความเชื่อทั้งสองสิ่งได้อย่างกลมกลืน ดังนั้นแม้สังคมไทยจะนับถือศาสนาพุทธแต่ด้วยความไม่มั่นคงของสภาพสังคม เศรษฐกิจ และการเมืองในปัจจุบัน ทำให้คนในสังคมกลัวความไม่แน่นอน ความเชื่อและความศรัทธาจึงเข้ามามีบทบาทและอิทธิพลในการเป็ นที่พึ่งให้กับชีวิตก่อให้เกิดธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับความเชื่อและความศรัทธาในพระคเณศ ซึ่งเป็นนวัตกรรมทางสังคมซึ่งได้รับพัฒนาขึ้นด้วยความคิดสร้างสรรค์ และช่วยแก้ปัญหาและตอบสนองความต้องการของสังคม | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด | en_US |
| dc.subject | พระคเณศ | en_US |
| dc.subject | พระพิฆเนศ | en_US |
| dc.subject | ศรัทธา (พุทธศาสนา) | en_US |
| dc.subject | นวัตกรรมสังคม | en_US |
| dc.title | พระคเณศ : นวัตกรรมสังคมบนความศรัทธา | en_US |
| dc.title.alternative | Ganesha : social innovation on faith | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |
| dc.description.other-abstract | This research presents beliefs, rituals, the existence of beliefs and social innovation of Ganesha's beliefs in Thai society. The study revealed that belief in Ganesha can be reflected through the sculpture and Ganesh Chaturthi ceremony, which causes popular trends, sacred objects, paintings, and the creation of various postures of Ganesha, demonstrating the harmonious integration of cultures. The sign of success and respect for Ganesha arises from construction of meaning from people in society through rituals, chants, worship, etc. under the culture of that area. Although Thai society has Buddhism as the core of beliefs, worship of Lord Ganesha may be viewed as superstition causing the Lord Ganesha to be devalued, and could be something else. Therefore, the respect and worship of Lord Ganesha was dismantled by dismantling the concept of reclining Buddhism and create a new meaning of Ganesha, such as being a god from whom we can ask for anything as well as being the god of success. Buddhism and Ganesha are polar opposites; Thai Buddhists can harmonize between these two beliefs. Therefore, event though Thai society is Buddhist, the current social, economic and political instability cause people in society to fear uncertainty. The belief and faith therefore play a role and influence in being dependent on life. Consequently, there was a business related to belief and faith in Lord Ganesha. This is a social innovation developed with creativity, helping solve problems and meeting the needs of society | en_US |
| dc.description.degree-name | ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต | en_US |
| dc.description.degree-level | ปริญญาเอก | en_US |
| dc.contributor.degree-discipline | ผู้นำทางสังคมธุรกิจและการเมือง | en_US |