https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/290
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | กุลบุตร โกเมนกุล | - |
dc.contributor.author | ทฤฒมน ชี้กิ่ง | - |
dc.date.issued | 2562 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริการธุรกิจ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2562 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยชิ้นนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาถึงพฤติกรรมการมีวินัยทางการเงิน เพื่อวัดระดับความรู้พื้นฐานทางการเงิน และเพื่อศึกษาปัจจัยด้านพฤติกรรม ทัศนคติ และความรู้ทางการเงิน ที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการมีวินัยทางการเงินของข้าราชการกองบัญชาการกองทัพไทย สาหรับการเก็บรวบรวมข้อมูล ผู้วิจัยได้ใช้แบบสอบถามเป็นแบบมาตราส่วนของลิเคอร์ท ประมาณค่า 5 ระดับ โดยกลุ่มตัวอย่างมีจานวนทั้งสิ้น 355 คน ซึ่งในขณะนี้เป็นผู้ที่ปฏิบัติงานอยู่ที่กองบัญชาการกองทัพไทย ดังนั้น การวิเคราะห์เส้นทาง (Path Analysis) และการวิเคราะห์สมการถดถอย (Regression Analysis) จึงถูกนามาใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติ ผลงานวิจัยแสดงให้เห็นว่า พฤติกรรมการมีวินัยทางการเงินของข้าราชการกองบัญชาการกองทัพไทย โดยรวมอยู่ในระดับมาก 49% ของกลุ่มตัวอย่างไม่เคยผิดนัดในการชาระหนี้ โดยทั่วไปแล้วมีการวางแผนเพื่อการใช้เงินในวัตถุประสงค์ต่าง ๆ อย่างไรก็ตาม กลุ่มตัวอย่างยังขาดการบันทึกรายรับ - รายจ่าย อย่างเป็นประจา นอกจากนี้ ความรู้พื้นฐานทางการเงินของข้าราชการ กองบัญชาการกองทัพไทย โดยเฉลี่ยอยู่ในระดับปานกลาง หรือ ระดับคะแนนเฉลี่ย 3.23 โดยส่วนใหญ่นั้น ข้าราชการกองบัญชาการกองทัพไทย ยังขาดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับอานาจซื้อ และหลักการของมูลค่าเงินตามเวลา สุดท้ายนี้ นักวิจัยพบว่า ปัจจัยด้านทัศนคติทางการเงิน พฤติกรรมการเปิดรับข่าวสาร พฤติกรรมการสนับสนุนทางสังคมและการมีแบบอย่างจากคนรอบข้าง และพฤติกรรมบริโภคนิยม ส่งผลต่อพฤติกรรมการมีวินัยทางการเงินของข้าราชการกองบัญชาการกองทัพไทย ผลวิจัยที่น่าสนใจมากกว่าชี้ให้เห็น ทัศนคติเป็นปัจจัยที่สาคัญที่สุดที่ส่งผลต่อ พฤติกรรมการมีวินัยทางการเงิน อย่างไรก็ตาม ไม่พบความสัมพันธ์ใดระหว่างความรู้ทางการเงิน และพฤติกรรมการมีวินัยทางการเงิน | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | การเงินส่วนบุคคล -- การศึกษาเฉพาะกรณี | en_US |
dc.subject | การบริหารการเงิน | en_US |
dc.subject | การเงิน -- การจัดการ | en_US |
dc.title | ปัจจัยที่มีผลต่อพฤติกรรมการมีวินัยทางการเงินของข้าราชการกองบัญชาการกองทัพไทย | en_US |
dc.title.alternative | Factors that influence the financial discipline of officers of Royal Thai Armed Forces Headquarters | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | The research aims to explore the financial discipline of the officers at the Royal Thai Armed Forces Headquarters, to investigate their knowledge of finance, and to discover factors with regard to behavior, attitude, and financial knowledge affecting their financial discipline. The samples were 355 participants. The instrument for data collection was a 5-likert scale questionnaire. Path analysis and regression analysis were employed for data analysis. The results showed that the financial discipline of the officers was at a high level. 49% of the samples had never defaulted on their loans. In general, they were found to have had financial plans with their spending objectives. However, they were found not to keep records of their incomes and expenses regularly. Additionally, their financial knowledge was at a moderate level (3.23). Most of them lacked understanding of purchasing power and time value of money. Finally, their attitude, media exposure, social norm, and consumerism affected their financial discipline. More interestingly, attitude was the most significant factor. Financial literacy was not found top to have an effect on their financial discipline | en_US |
dc.description.degree-name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | บริหารธุรกิจ | en_US |