https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3017Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.author | ฐิติชญาน์ ปิยภัทรธนัสไชย | - |
| dc.contributor.author | สุนิษา เชือกทอง | - |
| dc.date.issued | 2567 | - |
| dc.description.abstract | ผู้สูงอายุต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงโดยธรรมชาติด้านสรีระภาพของร่างกายที่เสื่อมถอยและปัญหาสุขภาพที่เรื้อรัง หากได้รับการสนับสนุนทางสังคมและส่งเสริมให้มีพลังสุขภาพจิตที่ดี ย่อมส่งผลให้ผู้สูงอายุสามารถปรับตัวและดำเนินชีวิตต่อไปอย่างปกติสุขท่ามกลางสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงที่ยากลำบาก การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลของโปรแกรมการเสริมสร้างพลังสุขภาพจิตร่วมกับการสนับสนุนทางสังคมต่อพลังสุขภาพจิตในผู้สูงอายุที่เป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง จังหวัดปทุมธานี เป็นการศึกษาแบบกึ่งทดลอง (quasi-experimental research) แบบสองกลุ่มวัดก่อนและหลังการทดลอง(two group pretest-posttest design) กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้สูงอายุที่มารับการรักษาที่โรงพยาบาลส่งเสริม สุขภาพตำบลบางพูน1เป็นกลุ่มทดลอง และผู้สูงอายุที่มารับการรักษาที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบางพูน2เป็นกลุ่มควบคุม กลุ่มละ 30 คน กลุ่มทดลองได้รับโปรแกรมพัฒนาพลังสุขภาพจิต จำนวน 8 ครั้งติดต่อกัน สัปดาห์ละ 2 ครั้ง ระยะเวลา 4 สัปดาห์ กลุ่มควบคุมได้รับการดูแลตามปกติ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือแบบสอบถาม ตรวจสอบคุณภาพของเครื่องมือโดยผู้ทรงคุณวุฒิค่าความเชื่อมั่น0.90 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติบรรยาย และสถิติทดสอบที (t-test) ผลการวิจัย พบว่า 1) ค่าเฉลี่ยคะแนนพลังสุขภาพจิตผู้สูงอายุของกลุ่มทดลองหลังเข้ารับโปรแกรมการเสริมสร้างพลังสุขภาพจิตฯสูงกว่าก่อนเข้าโปรแกรมโปรแกรมการเสริมสร้างพลังสุขภาพจิตฯอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (t= 16.73, p<.001) 2) ค่าเฉลี่ยคะแนนพลังสุขภาพจิตผู้สูงอายุ หลังได้รับโปรแกรมการเสริมสร้างพลังสุขภาพจิตฯของกลุ่มทดลองสูงกว่ากลุ่มควบคุมที่ได้รับการดูแลปกติอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (t=16.21, p<.001) | en_US |
| dc.description.sponsorship | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.subject | ผู้สูงอายุ -- สุขภาพจิต -- ปทุมธานี | en_US |
| dc.subject | ผู้สูงอายุ -- สุขภาพจิต -- การดูแลตนเอง -- พฤติกรรม | en_US |
| dc.subject | การสนับสนุนทางสังคม | en_US |
| dc.subject | ผู้สูงอายุ -- การดูแลและสุขวิทยา | en_US |
| dc.title | รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัย ผลของโปรแกรมการเสริมสร้างพลังสุขภาพจิตร่วมกับการสนับสนุนทางสังคมต่อพลังสุขภาพจิตในผู้สูงอายุที่เป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง จังหวัดปทุมธานี | en_US |
| dc.title.alternative | The effect of resilience quotient program with social support among elderly with chronic non-communicable disease, Pathum Thani Province | en_US |
| dc.type | Other | en_US |
| dc.description.other-abstract | Elderly people naturally experience physiological changes that can predispose them to chronic health conditions. Offering social support and encouragement for mental well-being can facilitate adaptation and enable elderly individuals to maintain a fulfilling lifestyle even in challenging circumstances. This quasi-experimental study with two group pretest-posttest design aimed to investigate the effects of the Resilience Quotient program with social support among elderly. The study participants were elderly who received health services at Bang Poon 1 Sub-district Health Promoting Hospital. They were divided into control group and experimental group, each group comprised 30 individuals. The experimental group received the Resilience Quotient program with social support 8 times in a row, 2 times a week for a period of 4 weeks, while the control group received standard care. Data were collected through a questionnaire, and the instrument’s reliability was validated by a qualified expert with a confidence level of 0.90. Subsequently, the data were analyzed using descriptive and t-test statistics. The findings demonstrated a statistically significant increase in the average resilience quotient score of the elderly participants in the experimental group after participating in the program. This improvement was observed compared to their scores before the program (t=16.73, p < .001). Furthermore, the average resilience quotient score of the experimental group was statistically superior to their counterparts, which received standard care (t=16.21, p < .001 | en_US |